น้ำเข้ารถ เกิดจากอะไร

น้ำเข้ารถ เกิดจากอะไร?

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเดี๋ยวแดดออก เดี๋ยวฝนตก บางทีฝนตกจนน้ำท่วมขังข้างทาง หรือบางทีหนักจนน้ำท่วมมาบนถนนก็มี รถยนต์คันโปรดอาจเจอกับปัญหาน้ำเข้ารถได้  ลองดูกันซิว่า น้ำเข้ารถ จะมีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง

น้ำเข้ารถ ยางขอบประตูเสื่อม

น้ำสามารถเข้ารถมาทางไหนได้บ้าง สาเหตุหนึ่งก็เกิดจากยางขอบประตูรถเสื่อมสภาพ ยางจึงไม่แนบแน่นสนิทเหมือนรถใหม่ๆ เวลาที่ฝนตกหรือเจอน้ำขังก็อาจทำให้น้ำเข้ามาภายในตัวรถได้ วิธีสังเกต คือเสียงลมจะเข้ามาภายในตัวรถดังขึ้นกว่าปกติก็แสดงว่ายางเริ่มเสื่อมแล้ว

ใต้คิ้วหลังคารถผุหรือเป็นสนิม

สำหรับใครนึกภาพไม่ออกว่าคิ้วหลังคารถคือส่วนไหน ให้ดูที่ด้านนอกตัวรถ บนหลังคาทั้งซ้ายขวา จะมีเส้นสีดำพาดอยู่ ตรงนั้นคือคิ้วหลังคารถ ซึ่งการที่น้ำเข้ารถอาจมีสาเหตุมาจากด้านใต้คิ้วหลังคาตรงจุดนี้เจอน้ำขังแล้วเป็นสนิมผุกร่อน จนทำให้น้ำหยดเข้ามาในรถได้ ซึ่งอาการนี้จะพบกับรถในบางรุ่น

จุกยางระบายน้ำตรงพื้นรถหลุด

ตรงใต้พื้นรถจะมีจุกยางระบายน้ำอยู่ ซึ่งเป็นไปได้ว่าจุกยางอาจเสื่อมสภาพ หรือไม่ก็หลุดหายตอนน้ำท่วม 

พลาสติกตรงซุ้มล้อแตก

ถ้าหากมีสาเหตุมาจากพลาสติกตรงซุ้มล้อแตก ตอนที่เราขับรถลุยน้ำท่วมสูงๆ หรือแม้กระทั่งตอนที่ล้างรถ น้ำก็อาจจะเข้ามาได้จากทางซุ้มล้อที่แตกนี้เช่นกัน สังเกตง่ายๆ ว่าจะมีน้ำเปียกอยู่ตรงพื้นที่วางเท้า ซึ่งต้องให้ช่างช่วยหารอยรั่ว แล้วอุดตรงที่มีรอยแตกให้สนิท แล้วจึงจัดการกับน้ำที่ท่วมขังในรถอีกที

ท่อน้ำทิ้งแอร์รั่ว

อาการนี้ไม่ต้องฝนตกลุยน้ำท่วมก็รั่วได้ เนื่องจากท่อน้ำทิ้งแอร์หลุดอยู่ จนน้ำรั่วซึมอยู่ในห้องโดยสาร สังเกตดูว่าพรมพื้นรถเปียกหรือเย็นๆ ผิดปกติ เมื่อเจอสาเหตุแล้วอย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะภายในรถจะเหม็นอับไม่ดีต่อสุขภาพ และอาจทำให้เกิดสนิมจนตัวถังผุได้

อาการน้ำเข้ารถ บางอย่างเราสามารถแก้ไขเอง บางอย่างอาจต้องให้ช่างช่วยแก้ แต่ที่สำคัญควรหมั่นตรวจเช็ครถว่ามีความผิดปกติหรือไม่ และไม่ควรขับรถเร็วตอนเวลาที่ฝนตกหรือลุยน้ำท่วม นอกจากจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังมีโอกาสที่รถจะพังเสียหายได้อีกด้วย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่