รถความร้อนขึ้น เกิดจากอะไรได้บ้าง

รถความร้อนขึ้นเกิดจากอะไร ได้บ้าง

ถ้าหากขับรถแล้ว เห็นเข็มความร้อนกระดิกไปจนถึงขีดแดง หรือขีดที่บอกว่ามีความร้อนขึ้นสูงแล้ว ก็ควรต้องรีบตรวจเช็คหาสาเหตุว่า รถความร้อนขึ้นเกิดจากอะไร มีวิธีการป้องกันแก้ไขอย่างไร

รถความร้อนขึ้นเกิดจากอะไร ตรวจสอบได้โดย

– ดูระดับน้ำในหม้อน้ำและหม้อพักน้ำ

ว่าปริมาณน้ำลดลงจากระดับปกติหรือไม่ ถ้าปริมาณน้ำลดลง แสดงว่าอาจเกิดการรั่วซึมในระบบระบายความร้อนที่จุดใดจุดหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นที่ หม้อน้ำ ท่อน้ำ หรืออื่นๆ 

– เช็คดูว่าเข็มความร้อนขึ้นเมื่อใด

  • ถ้าเข็มความร้อนขึ้นในขณะที่รถติด และลดลงเมื่อรถวิ่ง มักเกิดจากระบบพัดลมไฟฟ้าไม่ทำงาน เป็นไปได้ทั้ง พัดลมไฟฟ้า รีเลย์พัดลมไฟฟ้า เทอร์โมสวิตช์ อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งหมด เมื่อรถจอดจึงมีความร้อนขึ้น แต่เมื่อรถขยับยังมีลมที่ปะทะรถช่วยระบายความร้อนให้กับรถ
  • ถ้าเข็มความร้อนขึ้นเมื่อรถวิ่ง ส่วนใหญ่จะเกิดจากหม้อน้ำอุดตัน ทำให้ระบบระบายความร้อนไม่ทำงาน แม้ตอนที่รถวิ่งก็ตาม
  • ถ้าเข็มความร้อนขึ้นตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นตอนที่รถติด หรือว่าตอนที่รถกำลังวิ่ง อาจเป็นไปได้หลายสาเหตุ เช่น น้ำในหม้อน้ำมีไม่เพียงพอ อาจมีการรั่วซึมตรงจุดใดจุดหนึ่ง , วาล์วน้ำไม่ทำงาน ทำให้ไม่มีน้ำไปหล่อเย็น เช็คได้โดยแต่ที่ท่อยางน้ำด้านบนเทียบกับด้านล่างของหม้อน้ำ ถ้าด้านล่างเย็นกว่ามาก แสดงว่าวาล์วน้ำมีความผิดปกติ, ปั้มน้ำเสียทำให้น้ำไม่หมุนเวียน ไม่มีน้ำเย็นไปหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องร้อน
  • ถ้าเข็มความร้อนขึ้นไม่คงที่ เดี๋ยวขึ้น เดี๋ยวไม่ขึ้น เมื่อตรวจสอบอุปกรณ์ส่วนอื่นๆ แล้วไม่พบความผิดปกติ อาจเกิดจากเกจ์วัดที่แสดงค่าผิดเพี้ยนไป

วิธีตรวจสอบฝาสูบโก่ง ปะเก็นแตกหรือไม่

อาการความร้อนขึ้นถ้าเป็นหนัก ร้อนมากๆ จนโอเวอร์ฮีท อาจทำให้ฝากสูบโก่ง หรือปะเก็นหม้อน้ำแตกได้ เราสามารถตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ ด้วยตัวเอง ดังนี้

  1. เปิดฝาหม้อน้ำ ตรวจดูว่ามีคราบน้ำมันปนเปื้อนอยู่กับน้ำในหม้อน้ำหรือไม่
  2. ดึงก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง และตรวจดูว่ามีน้ำปนเปื้อนกับน้ำมันเครื่องหรือไม่
  3. เปิดฝาหม้อน้ำไว้ แล้วสตาร์ทรถ สังเกตดูว่าในจังหวะที่สตาร์ทรถ น้ำในหม้อน้ำกระฉอกขึ้นมาหรือไม่

ถ้าตรวจสอบแล้วไม่เป็นไปตามทั้ง 3 ข้อข้างต้น แสดงว่าไม่ใช่ปัญหาที่ฝาสูบ แต่ถ้าตรวจสอบพบตามที่กล่าวมา เป็นไปได้ว่าฝาสูบน่าจะโก่งหรือประเก็นฝาสูบแตก ต้องให้ช่างตรวจเช็คโดยละเอียดอีกครั้ง หากฝาสูบโก่งไม่มากอาจแก้ไขได้ แต่ถ้าเป็นหนัก คุณอาจต้องทำเครื่องใหม่

ทั้งนี้ อย่าปล่อยให้รถความร้อนขึ้นจะดีที่สุด ไม่อย่างงั้นอาจต้องเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลาในการซ่อม และทางที่ดีควรใช้น้ำยาหล่อเย็นสำหรับใส่หม้อน้ำ ไม่ควรใช้น้ำเปล่า เพราะน้ำยาหล่อเย็นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนและปกป้องหม้อน้ำของคุณได้ดีกว่า

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่