หม้อน้ำแตก เกิดจากอะไร

หม้อน้ำแตก เกิดจากอะไร?

ขับรถอยู่ดีๆ หม้อน้ำแตก เรื่องใหญ่เลยทีนี้ ขับต่อไปไหนไม่ได้แน่ๆ แล้วหม้อน้ำแตกได้ยังไงนะ มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง?

หม้อน้ำแตก เกิดจาก

หม้อน้ำแตก เกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยเฉพาะสาเหตุหลักๆ มักมาจากรถที่ใช้งานมานาน หรือถูกใช้งานมาอย่างหนัก ซึ่งจะเสี่ยงต่อการเกิดหม้อน้ำแตกมากที่สุด ทางที่ดีควรหมั่นเช็คสภาพรถและสภาพหม้อน้ำให้เป็นปกติ ซึ่งสาเหตุหลักๆ มีดังนี้

1. หม้อน้ำเก่า

สำหรับรถที่ใช้งานมานาน หม้อน้ำก็เก่าไปด้วย หม้อน้ำที่ถูกใช้งานมานานอาจมีการเสื่อมสภาพ ผุกร่อน มีรอยยุบรอยบุบจากการชนการกระแทก หรือเนื้อเหล็กบางลง เมื่อเวลาเครื่องยนต์ทำงาน ภายในหม้อน้ำจะเกิดแรงดันน้ำอยู่ในระบบตลอดเวลา หากหม้อน้ำเสื่อมสภาพ ก็จะทำให้เกิดแรงดันออกมา กลายเป็นหม้อน้ำแตกได้ 

2. หม้อน้ำแตก เนื่องจากหม้อน้ำแห้ง

รถที่ปล่อยปละละเลย ไม่ค่อยได้ดูแล ไม่ได้ดูว่าหม้อน้ำแห้งไปตั้งแต่เมื่อไหร่ ปล่อยให้ปริมาณน้ำในหม้อน้ำลดลงจนแห้ง ก็จะทำให้หม้อน้ำไม่สามารถทำหน้าที่ระบายความร้อนได้ ถ้ารถร้อนจัด แล้วหากเผลอเติมน้ำลงไปทันที ก็อาจทำให้หม้อน้ำแตกได้

3. คราบตะกรัน

หม้อน้ำที่ภายในไม่สะอาด มีตะกรันเกาะอยู่มาก เมื่อสะสมนานๆ อาจทำให้กลายเป็นคราบสนิมได้ ซึ่งถ้าหากปล่อยให้เกิดสนิม หม้อน้ำจะถูกกัดกร่อน อุปกรณ์ต่างๆ ก็จะบางลง เสื่อมสภาพลง เสี่ยงต่อการที่หม้อน้ำแตกได้ ซึ่งคราบตะกรันเหล่านี้มักเกิดกับรถที่เติมหม้อน้ำด้วยน้ำเปล่า ซึ่งควรเติมน้ำยาหล่อเย็นจะดีกว่า เพราะจะช่วยไม่ให้เกิดคราบตะกรันหรือสนิมที่อาจส่งผลให้หม้อน้ำแตก

4. สายต่อหม้อพักน้ำ

คราบตะกรันไม่เพียงมีแต่ในหม้อน้ำเท่านั้น อาจมีติดอยู่ระหว่างบริเวณคอหม้อพักน้ำกับสายต่อหม้อพักน้ำด้วย ซึ่งตรงนั้นจะเป็นรูระบายแรงดันหม้อน้ำ ถ้ามีอะไรไปอุดตันตรงรูระบายนี้ หม้อน้ำก็ไม่สามารถถ่ายความดันออกมาได้ จึงมีโอกาสทำให้หม้อน้ำแตก

5. Safety Valve ไม่ทำงาน

เซฟตี้วาล์ว หรือลิ้นนิรภัยไม่ทำงาน ถ้าความดันไอน้ำในหม้อน้ำสูงขึ้น แล้วลิ้นไม่เปิดให้ไอน้ำระบายความดันไอน้ำออก อุณหภูมิภายในหม้อน้ำจึงสูงขึ้น หากสูงเกินไป หม้อน้ำไม่มีความแข็งแรงมากพอที่จะรับกับความดันนี้ไหว หม้อน้ำก็อาจเกิดการระเบิดหรือแตกได้

6. หม้อน้ำที่เป็นฝาไฟเบอร์

หม้อน้ำมีหลายประเภท ทั้งแบบทองแดง อลูมิเนียม ไฟเบอร์ ซึ่งรถหลายรุ่นที่มีหม้อน้ำติดรถมามักจะใช้ประเภทที่มีฝาไฟเบอร์ ซึ่งหากใช้ไปนานๆ เป็นไปได้ว่ามีการเสื่อมสภาพและกรอบหักง่าย ทำให้หม้อน้ำแตกได้

หมั่นดูแลตรวจสุขภาพหม้อน้ำให้ดี ไม่ปล่อยให้หม้อน้ำแห้ง และทางที่ดีควรใช้น้ำยาหล่อเย็นแทนการเติมด้วยน้ำเปล่า จะช่วยยืดอายุหม้อน้ำไปได้นานๆ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่