ควันขาว เกิดจากอะไร

ควันขาว เกิดจากอะไร

อาการ ควันขาว ควันดำ บ่งบอกว่าเครื่องยนต์ของเราเกิดการผิดปกติอะไรสักอย่างแล้ว ซึ่งเมื่อรถมีอาการผิดปกติไปจากเดิม ก็ควรหาสาเหตุของอาการเหล่านั้น เพื่อที่จะได้แก้ไขอย่างทันท่วงที ไม่ให้รถเสียลุกลามจนถึงขั้นต้องซ่อม ควันขาว เกิดจากอะไร แล้วมีวิธีแก้ไขอย่างไร มาดูคำตอบ

ควันขาว เกิดจาก

  • ควันขาวเกิดจากน้ำมันเครื่องที่เกิดการเล็ดลอดเข้ากระบอกสูบผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิงทำให้เผาไหม้ไม่หมด จะทำให้มีควันสีขาวอมฟ้าออกมาตรงท่อรถยนต์
  • เกิดจากเครื่องยนต์เริ่มหลวม อะไหล่เสื่อม เช่น แหวนลูกสูบ ปะเก็นฝาสูบ เสื้อสูบ ปั๊มฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงชำรุด กรองอากาศอุดตัน เป็นต้น ซึ่งถ้าหากเป็นที่อะไหล่เสื่อมสภาพก็สามารถเปลี่ยนอะไหล่เป็นชิ้นได้ เมื่อตรวจเช็คและเปลี่ยนอะไหล่เสร็จสมบูรณ์แล้วก็ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องใหม่เพื่อที่จะได้ไม่มีเศษอะไหล่เดิมที่ตกค้างไปปะปนกับเครื่องยนต์
  • ปัญหาวาล์วยัน น้ำมันเครื่องรั่ว เป็นอาการที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์เดินเบาไม่เรียบ สามารถให้ช่างตั้งวาล์วใหม่ได้ แต่ถ้าเป็นมาก บ่าวาล์วไม่เรียบ อาจต้องเจียวาล์ว
  • ปัญหาฝาสูบโก่ง แบบนี้ปัญหาใหญ่ เพราะเกิดจากความร้อนของเครื่องที่มีมากเกินไป เกิดเครื่องฮีต ดันจนฝาสูบโก่ง ซึ่งถ้าโก่งมากอาจต้องเปลี่ยนฝาสูบที่ราคาแพงมากตั้งแต่หลักพันขึ้นไป ถ้าไม่อยากมีปัญหานี้ต้องหมั่นดูแลหม้อน้ำ ใช้น้ำยาเติมหม้อน้ำและตรวจเช็คความร้อนของรถอยู่เสมอ
  • ควันขาว ถ้าเกิดเฉพาะตอนที่สตาร์ทแล้วหายไป อาจเกิดจากการคายความชื้นในเครื่องยนต์ ซึ่งไม่เกี่ยวกับอาการผิดปกติของเครื่องยนต์แต่อย่างใด

การแก้ไขอาการควันขาว

อาการควันขาว สาเหตุหลักๆ ที่พบมักเกิดจากเครื่องยนต์ที่สึกหรอ หรือทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งควรหมั่นตรวจเช็คสิ่งผิดปกติภายในเครื่องยนต์อยู่เสมอ นอกจากเรื่องการซ่อมรถ การดูแลรักษาภายนอก สิ่งสำคัญที่หล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ก็คือ น้ำมันเครื่อง จริงอยู่ที่มีกำหนดระยะเวลาเปลี่ยนถ่าย เช่น ถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลา 6 เดือน หรือเปลี่ยนถ่ายตามระยะทางที่เดินทาง เช่น 10,000 กิโลเมตร เป็นต้น หากรถมีอาการผิดปกติก็ไม่จำเป็นจะต้องให้ถึงกำหนดระยะเปลี่ยนถ่าย สามารถเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องได้เลย เพื่อช่วยทำให้เครื่องยนต์สะอาดและสามารถขับขี่เดินทางได้อย่างปลอดภัย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่