ยางรถยนต์ระเบิด เกิดจากอะไร

ยางรถยนต์ระเบิด เกิดจากอะไร?

ยางรถยนต์ระเบิด ไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ แต่เราก็มักเคยได้ยินมาบ้าง รวมไปถึงเวลาที่เดินทางก็อาจจะเจอกับรถคันที่ยางระเบิดมาบ้าง และคงไม่อยากให้ถึงตาเราแน่นอน มาดูสาเหตุที่ทำให้รถยางระเบิดได้ และวิธีรับมือเมื่อต้องประสบด้วยตัวเอง

สาเหตุที่ ยางรถยนต์ระเบิด

ยางรถยนต์ระเบิด เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ส่วนใหญ่เกิดจากการเสื่อมสภาพของยาง หรืออาจเกิดจากพฤติกรรมการขับขี่ที่เป็นการทำร้ายยางรถยนต์ของคุณเองโดยไม่รู้ตัว

  • ยางรถยนต์เสื่อมสภาพ หมดอายุ สังเกตได้ว่ายางมีลักษณะที่ผิดปกติไปจากเดิม เช่น ยางบวม ดอกยางหมด ยางมีการฉีกขาด ยางมีรอยแตก เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ทำให้ยางมีสภาพไม่สมบูรณ์ และเมื่อถูกใช้งานไปเรื่อยๆ ก็อาจทำให้ยางระเบิด
  • ยางเก่า ในที่นี้คือยางที่มีอายุปีที่ผลิตหลายปี รวมไปถึงยางค้างสต็อกที่ไม่ถูกนำมาใช้งานด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอายุเกิน 3-6 ปี ซึ่งอาจมีการเสื่อมสภาพตามกาลเวลา แล้วพอนำมาใช้จึงทำให้ยางระเบิดได้
  • ยางรถยนต์มีหลายเกรด และหากตัวยางไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการขับขี่ที่เร็วหรือสมบุกสมบัน ถ้าหากขับรถใช้ความเร็วเกินกว่าที่ยางนั้นได้กำหนดเอาไว้ ยางก็อาจระเบิดได้เช่นกัน
  • เติมลมยางไม่ถูกต้องตามที่รถกำหนด ซึ่งโดยปกติแล้วการเติมลมยางจะมีตัวเลขแจ้งติดตัวรถคันนั้นๆ ไว้ ว่ารถประเภทนี้ควรเติมลมยางเท่าไหร่ บางคนเติมเผื่อไปเยอะจนยางแน่นแข็ง พร้อมที่จะระเบิดได้ตลอดเวลา หรือบางคนเติมยางอ่อนไปจนกลายเป็นว่าขับรถบดยางไปเรื่อยๆ จนยางเสียรูปทรง ล้วนมีส่วนให้ยางระเบิดได้ทั้งนั้น
  • บรรทุกของน้ำหนักเกินกว่าที่กำหนด ทำให้ยางรับน้ำหนักมากเกินความจำเป็น ยิ่งบรรทุกเป็นระยะทางนานๆ จะยิ่งทำให้ยางรับไม่ไหวจนระเบิด
  • ยางมีความร้อนสูง เช่น ขับทางไกลโดยไม่พัก หรือเบรกติดที่ล้อใดล้อหนึ่ง
  • ใช้ยางเปอร์เซ็นต์ หรือยางมือสองที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว โดยยางที่ได้มานั้นอาจไม่ได้มาตรฐานหรือมีจุดสึกหรอมาก่อน
  • เปลี่ยนแต่ยางไม่ได้เปลี่ยนจุกลม ตอนเปลี่ยนยางโดยปกติร้านจะแถมจุกลมให้อยู่แล้ว
  • ยางไปขูดหรือโดยการกระแทกอย่างรุนแรง จนเกิดการระเบิดขึ้น

อาการที่แสดงให้รู้ก่อนยางระเบิด

ก่อนที่ยางจะระเบิด คนขับจะสังเกตความผิดปกติได้ชัดที่สุด โดยพวงมาลัยรถจะสั่นผิดปกติ และบังคับรถได้ยาก โดยเฉพาะตอนที่กำลังเลี้ยวรถจะรู้สึกได้ชัดเจนที่สุด โดยไม่ได้มีสาเหตุมาจากช่วงล่าง ซึ่งหากเริ่มมีอาการยางจะยังไม่ระเบิด ให้รีบหาที่จอดและลงไปสังเกตดูว่ามียางเส้นไหนบวมผิดรูปหรือไม่ หากมีให้รีบนำยางอะไหล่มาเปลี่ยนไว้ก่อนเลย ดีกว่าปล่อยให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นมาภายหลัง

ถ้ายางระเบิดจะต้องทำยังไง?


มีสติให้ดี จับพวงมาลัยให้มั่น ค่อยๆ ควบคุมรถหลบเข้าข้างทาง ห้ามเบรกสุดและห้ามดึงเบรกมือ เพราะจะทำให้รถหมุน แตะเบรกทีละน้อยๆ และถี่ๆ อย่าลืมดูรถที่อยู่รอบๆ ก่อนจอด เพื่อให้เราเข้าจอดในข้างทางที่ปลอดภัยได้

ทางที่ดีเพื่อเป็นการไม่ให้มีปัญหาเกิดขึ้นกับรถของคุณ ก็หมั่นตรวจสอบยางรถยนต์ ทั้งเรื่องลมยาง ดอกยาง ยางบวม ยางฉีก หรือเปล่า อาจมีการสลับยางหน้าหลัง หรือเปลี่ยนยางใหม่เมื่อถึงกำหนด เพื่อเป็นการดูแลรถและเพื่อให้การขับขี่ปลอดภัย ที่สำคัญอย่าลืมตรวจเช็คส่วนอื่นๆ ของรถยนต์ด้วย เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำมันเกียร์ น้ำยาหล่อเย็น จะได้เป็นการดูแลรถให้ใช้งานได้ยาวนาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่