พวงมาลัยรถหนักขึ้น เกิดจากอะไร

พวงมาลัยรถหนักขึ้น เกิดจากอะไร

ขับรถขับราต้องหัดสังเกตอาการรถ ถ้าขับไปแล้วรู้สึกว่า พวงมาลัยรถหนักขึ้น คือ มีการออกแรงหมุนพวงมาลัยมากกว่าปกติ หรือเวลาบังคับรถให้เลี้ยวต้องออกแรงมากขึ้น ต้องหาสาเหตุแล้วว่าการที่รถพวงมาลัยหนักเกิดจากอะไร เพราะบางทีอาจเป็นอาการที่แจ้งเตือนความผิดปกติอะไรบางอย่าง หากรู้เร็วก็จะได้แก้ไขได้ทันท่วงที

พวงมาลัยรถหนักขึ้น เพราะลมยางอ่อน

สาเหตุที่ทำให้เกิดพวงมาลัยหนัก อาจไม่ได้เกิดจากตัวพวงมาลัยเสมอไป เรามาลองหาสาเหตุง่ายๆ ที่พอจะเช็คเบื้องต้นด้วยตัวเองกันก่อน คือ เช็คลมยาง ว่าลมยางอ่อนหรือเปล่า เพราะการที่ลมยางอ่อน ทำให้รถแบกรับน้ำหนักมากขึ้น เวลาที่ขับเคลื่อนไปหรือบังคับเลี้ยวจะมีความฝืด เหมือนกับพวงมาลัยหนัก ดังนั้นเช็คลมยางให้ดี โดยเฉพาะรถที่จอดทิ้งไว้นานๆ นอกจากลมยางอ่อนแล้ว ยางอาจเสื่อมสภาพด้วย

ระดับน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ต่ำ

น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ควรเติมให้พอดี ไม่มากไปหรือน้อยไป ยิ่งหากมีระดับต่ำกว่าปกติ ก็จะไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ จึงไม่ได้ช่วยผ่อนแรงในการหมุนพวงมาลัย พวงมาลัยจึงหนักขึ้น ดังนั้น ควรตรวจเช็คระดับน้ำมันว่ายังปกติอยู่หรือไม่ หากลดลงควรเติมเพิ่มให้พอดี

น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์มีการรั่วซึม

หากคุณเติมน้ำมันเพาเวอร์ลงไปแล้วสักระยะหนึ่ง ยังมีอาการนี้เกิดขึ้นอีก เช็คอีกครั้งก็ยังเห็นปริมาณน้ำมันลดต่ำ แบบนี้แสดงว่าต้องมีการรั่วซึมแล้วล่ะ เมื่อมีการรั่วซึมแบบนี้จึงเป็นสาเหตุให้พวงมาลัยหนัก ควรรีบหาจุดที่รั่วแล้วทำการซ่อมแซมแก้ไข

ปั๊มไฮดรอลิคเสียหรือเสื่อมสภาพ

ปั๊มไฮดรอลิค ก็เป็นอีกสาเหตุของอาการพวงมาลัยหนัก สังเกตได้โดยจะมีเสียงดัง เสียงหอน เกิดขึ้น แก้ไขได้โดยซ่อมแซมหรือเปลี่ยนปั๊มใหม่ ทางที่ดีควรให้ช่างช่วยเช็ค

เฟืองบังคับเลี้ยวขาดความหล่อลื่น

เฟืองบังคับเลี้ยวก็เป็นส่วนประกอบส่วนหนึ่งในการหักเลี้ยวพวงมาลัยให้รถสามารถเลี้ยวไปตามที่เราต้องการ แต่เมื่อเฟืองบังคับเลี้ยวไม่มีความหล่อลื่น เฟืองแห้งจนฝืด ทั้งระบบก็ติดขัดไปด้วย จึงเป็นเหตุให้พวงมาลัยหนัก

ล้อไม่ได้ศูนย์

หากล้อรถไม่ได้ตั้งศูนย์ถ่วงล้อให้ตรง เวลาขับก็มีการเอนไปข้างๆ ทำให้เราต้องจับบังคับพวงมาลัยตลอดเวลา และเวลาเลี้ยวรถจะทำได้ยากขึ้น ดังนั้น นำรถเข้าอู่ไปตั้งศูนย์เสียใหม่ เสียเวลาไม่มากแต่การขับขี่จะดีขึ้นเยอะ

อุปกรณ์ชำรุด

หากไม่ใช่สาเหตุจากข้างต้นที่กล่าวมา เป็นไปได้ว่าอาจมีอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนใดชำรุดเสียหาย ทำให้เกิดการขัดข้องของระบบการทำงานภายใน จึงทำให้พวงมาลัยหนัก และมีผลต่อการบังคับเลี้ยว ชิ้นส่วนเหล่านี้เช่น ข้อต่อแกนพวง กระปุกพวงมาลัย ลูกหมาก เป็นต้น

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นยูคอน ได้ที่