เครื่องยนต์ร้อน เกิดจากอะไร

เครื่องยนต์ร้อน เกิดจากอะไร

เคยเป็นมั้ย? อยู่ๆ รถความร้อนขึ้น เครื่องยนต์ร้อน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร ต้องแก้ไขยังไงดี โดยอาการที่เครื่องยนต์ร้อนนั้นก็มีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน เรามาลองเช็คดูว่า รถของคุณน่าจะอยู่ในสาเหตุไหน รู้แล้วจะได้รีบแก้ไขก่อนรถพัง

เครื่องยนต์ร้อน เกิดจาก น้ำในหม้อน้ำลด

เรื่องเกี่ยวกับความร้อนของเครื่องยนต์ จุดแรกที่ควรต้องตรวจเช็คก็คือ “หม้อน้ำ” เพราะหม้อน้ำเป็นตัวช่วยระบายความร้อนในรถยนต์และรักษาอุณหภูมิไม่ให้เครื่องร้อนจนเกินไป ดังนั้น ควรหมั่นตรวจเช็คระดับน้ำในหม้อน้ำว่ายังอยู่ในระดับปกติหรือไม่ น้ำลดหรือเปล่า ซึ่งอาการหม้อน้ำลดก็มีหลายสาเหตุอีก เช่น ฝาหม้อน้ำเริ่มเสื่อมสภาพปิดไม่สนิท ทำให้น้ำซึมออกไป หม้อน้ำรั่วทำให้น้ำลดลงอยู่เรื่อยๆ ก็ทำให้น้ำลดได้ ให้ตรวจดูแต่ละจุดจะได้ทราบสาเหตุที่แน่นอน หากเช็คแล้วยังเกิดปัญหานี้อยู่ ต้องลองปรึกษาช่าง

ปั๊มน้ำชำรุด หรือสายพานปั๊มน้ำขาด

ปั๊มน้ำ มีส่วนสำคัญในการช่วยให้น้ำในหม้อน้ำไหลเวียนได้เป็นปกติ หากปั๊มน้ำชำรุด เช่น ใบพัดหัก น้ำในหม้อน้ำไม่สามารถเวียนผ่านเครื่องยนต์ได้เต็มที่ เครื่องยนต์ก็จะร้อน และอุณหภูมิไม่ลดลงช้ากว่าเคย ทำให้ความร้อนขึ้นเร็ว และยิ่งถ้าสายพานปั๊มน้ำขาดด้วย พัดลมหม้อน้ำจะหยุดหมุน ก็ยิ่งทำให้เครื่องร้อนเข้าไปใหญ่ ซึ่งสายพานจะมีความเกี่ยวข้องกับไดชาร์จ ถ้าไดชาร์จไม่ทำงานจะมีไฟเตือน

ท่อน้ำตัน เสื่อมสภาพ หรือหลุดออก

สาเหตุนี้มักเกิดกับรถยนต์ที่ใช้งานมาเป็นเวลานาน ซึ่งท่อน้ำอาจเสื่อมสภาพไปตามเวลา ท่อน้ำแตก หักงอ อุดตัน ทำให้ไหลเวียนไม่สะดวก หรืออาจเกิดท่อน้ำหลวม หลุดออก ทำให้มีรอยรั่วให้น้ำซึมออกได้ ทางที่ดีควรเปลี่ยนท่อน้ำใหม่

วาล์วน้ำชำรุด

วาล์วน้ำก็มีส่วน เพราะมีหน้าที่ในการช่วยควบคุมความเย็นของน้ำยาหล่อเย็นในหม้อน้ำ ถ้าหากวาล์วน้ำชำรุด วาล์วน้ำเปิดอยู่ตลอดเวลา เมื่อน้ำใกล้ถึงจุดเดือดก็จะระเหยออกไป เครื่องยนต์จะระบายความร้อนไม่ทัน และทำให้น้ำในหม้อน้ำลดลง

หม้อน้ำมีตะกรันหรือขึ้นสนิม

สำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์ไปนานๆ แล้วไม่ได้มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำในหม้อน้ำตามระยะที่ควรเปลี่ยน ไม่มีการเติมน้ำยาหล่อเย็น ก็เป็นสาเหตุให้หม้อน้ำขึ้นสนิม และหากไม่ได้เปลี่ยนถ่ายนาน ก็จะมีตะกรันเกิดขึ้นภายในหม้อน้ำเป็นจำนวนมาก ทางที่ดีควรล้างหม้อน้ำ และเติมน้ำยาหล่อเย็น เพื่อให้หม้อน้ำสะอาดและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความเย็นให้กับเครื่องยนต์

น้ำมันหล่อลื่นน้อยเกินไป

น้ำมันหล่อลื่นเกี่ยวอย่างไรกับความร้อน เนื่องจากน้ำมันหล่อลื่นจะช่วยลดแรงเสียดทานของเครื่องจักรภายในเครื่องยนต์ ถ้าน้ำมันหล่อลื่นน้อย เกิดแรงเสียดทานมาก ทำให้เกิดความร้อนขึ้นภายในห้องเครื่อง

เศษขยะอุดตัน

สาเหตุนี้น่าจะไม่เกิดกับคนที่ดูแลทำความสะอาดรถอยู่เสมอ แต่ถ้าหากรถของใครที่จอดทิ้งไว้นาน หรือมีเศษหญ้า ใบไม้ สิ่งสกปรกต่างๆ อุดตันอยู่บริเวณกระจังหน้ารถยนต์ หรือวิ่งๆ ไปมีเศษกระดาษ ถุงพลาสติกมาปิดหน้ารถ ก็จะเป็นการปิดกั้นไม่ให้ลมพัดไปถึงเครื่องยนต์ ไม่เกิดการระบายความร้อน เป็นสาเหตุให้เครื่องยนต์ร้อนได้เช่นกัน

เครื่องยนต์ใช้งานหนัก

คุณกำลังใช้งานรถมากเกินขีดจำกัดหรือเปล่า เช่น บรรทุกหนักมากเกินไป ขับแบบลากเกียร์ ลืมปลดเบรกมือขณะขับขี่ สิ่งเหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดผลเสียในระยะยาว และอาจเป็นสาเหตุของ เครื่องยนต์ร้อน ก็เป็นได้

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็น และน้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่