ความร้อนขึ้นตอนรถวิ่ง เกิดจากอะไร

ความร้อนขึ้นตอนรถวิ่ง เกิดจากอะไร?

หาสาเหตุอาการรถ เวลาที่รถวิ่งแล้วความร้อนขึ้น แต่เวลารถอยู่นิ่งๆ ก็ปกติดี ความร้อนขึ้นตอนรถวิ่ง เกิดจากอะไรกันแน่ อาการรถความร้อนขึ้นสามารถเป็นไปได้หลายสาเหตุ ซึ่งต้องเช็คทีละจุด เช่น หม้อน้ำรั่ว หม้อน้ำตัน พัดลมไม่ทำงาน วาล์วน้ำเสีย ปั๊มน้ำเสีย เป็นต้น แต่ละจุดที่เสียอาจแสดงอาการต่างกัน หรือบางทีก็มีอาการคล้ายกัน ดังนั้นเรามาดูกันว่าเกิดจากสาเหตุใด

ความร้อนขึ้นตอนรถวิ่ง พัดลมไม่ทำงาน

ลองตรวจเช็คดูการทำงานของพัดลม ว่าพัดลมไฟฟ้ายังทำงานดีอยู่หรือไม่ โดยการทำงานของพัดลมไฟฟ้าจะหมุนอยู่ 2 ระดับ คือหมุนช้ากับหมุนเร็ว จหมุนเร็วตอนที่ความร้อนขึ้น และหมุนช้าตอนที่อุณหภูมิปกติ แต่ถ้าลองเปิดดูจนความร้อนขึ้น พัดลมก็ยังคงหมุนเร็วเท่าเดิม แสดงว่าพัดลมทำงานผิดปกติ อาจเป็นไปได้ทั้ง รีเลย์พัดลม เทอร์โมสวิตช์ สายไฟ หรืออื่นๆ

หม้อน้ำอุดตัน

หากลองเช็คสาเหตุจากพัดลมแล้วเห็นว่าอาการปกติดี พัดลมไม่ได้ทำงานผิดปกติ ก็ต้องมาดูที่หม้อน้ำ ว่าหม้อน้ำอุดตันหรือไม่ ถ้าหากหม้อน้ำอุดตันก็ทำให้การส่งผ่านระบายความร้อนออกจากหม้อน้ำทำได้ไม่เต็มที่ ความร้อนไม่ถูกระบายอย่างที่ควรจะเป็น ความร้อนก็ขึ้นสูง ต้องดูว่าภายในหม้อน้ำมีคราบสกปรก คราบสนิม ตะกรัน ติดอยู่หนาแน่นหรือเปล่า ถ้าหม้อน้ำตันควรล้างทำความสะอาดหม้อน้ำและเปลี่ยนน้ำใหม่ ซึ่งการเกิดตะกรันนั้นส่วนใหญ่เกิดจากการเติมน้ำเปล่าเข้าไปแทนที่จะใช้น้ำยาหล่อเย็น เพราะภายในน้ำเปล่ามีแร่ธาตุต่างๆ อยู่ที่สามารถก่อตัวกลายเป็นคราบตะกรันและเศษสิ่งสกปรกได้ ทางที่ดีเมื่อล้างทำความสะอาดแล้ว ควรเติมน้ำยาหล่อเย็น เพื่อจะช่วยดูแลหม้อน้ำไปในตัว ไม่ให้หม้อน้ำสกปรกและตันเร็ว

เกจ์ความร้อน

ปัญหาเส้นผมบังภูเขา สำหรับหลายคนเช็คแล้วเช็คอีกไม่พบความผิดปกติ แต่เกจ์ความร้อนก็ยังขึ้นสูงอยู่ดี ลองเช็คเกจ์ความร้อนดูว่าเสียหรือเปล่า บางทีอาจเป็นเพียงการแสดงผลที่ทำงานปกติ โดยที่รถไม่ได้เป็นอะไรมากมาย ซึ่งอาการนี้แก้ง่ายกว่ารถมีความร้อนเสียอีก จะได้ไม่ต้องเสียเงินราคาแพงในการซ่อมไม่ถูกจุด

ไม่ว่าจะอย่างไรก็แล้วแต่ การดูแลบำรุงรักษารถยนต์อยู่เสมอไม่ให้รถความร้อนขึ้นเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะหากรถความร้อนขึ้นมากๆ ส่งผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์ และอาจต้องเสียเงินซ่อมในราคาแพงแบบที่คาดไม่ถึง การดูแลหม้อน้ำก็เป็นสิ่งสำคัญไม่ควรมองข้าม ควรเติมน้ำยาหล่อเย็นแทนน้ำเปล่า จะช่วยดูแลรถคุณได้อีกยาวนาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่