เข็มความร้อนขึ้นสูง เกิดจากอะไร?

เข็มความร้อนขึ้นสูง เกิดจากอะไร?

เรื่องที่ควรสังเกตสำหรับคนขับรถ ควรมองหน้าปัดรถยนต์บ้างว่ามีความผิดปกติหรือไม่ อย่างเช่น เข็มความร้อนขึ้นสูง ชี้ไปอยู่ทางขวามากผิดปกติ และไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ทั้งๆ ที่ปกติก็ไม่ได้เคยขึ้นสูงขนาดนี้ ต้องเช็คแล้วล่ะ ว่าเกิดจากอะไรกันแน่

สาเหตุ เข็มความร้อนขึ้นสูง

สาเหตุของการแจ้งเตือนเมื่อเข็มความร้อนขึ้นสูง สาเหตุหนึ่งมาจากอุณหภูมิหม้อน้ำสูงผิดปกติ รวมไปถึงอีกหลายสาเหตุที่ควรเช็คไปด้วยว่าเกิดจากจุดไหนกันแน่ ซึ่งเป็นไปได้หลายสาเหตุ ลองสังเกตอาการดังนี้

หากน้ำในหม้อน้ำลดลงเร็วกว่าเดิม

หากดูแล้วว่าน้ำในหม้อน้ำลดลง และเติมน้ำหม้อน้ำจนเต็มถึงขีดปกติเรียบร้อยแล้ว หากขับไปแล้วอาการยังเป็นอีก และน้ำในหม้อน้ำลดลง อาจเป็นไปได้ว่ามีการรั่วซึมของหม้อน้ำหรือระบบทำความเย็นในจุดต่างๆ ซึ่งการสังเกตว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ หากเติมน้ำยาหล่อเย็นอยู่แล้วจะสังเกตได้ง่ายกว่า เพราะน้ำยาหล่อเย็นจะมีสีสันสะท้อนแสง ทำให้หาจุดที่มีรอยรั่วได้ง่าย

หากเข็มความร้อนขึ้นในขณะที่รถติด

ถ้าขับรถไปแล้วจอดรอรถติด เห็นว่าเข็มความร้อนขึ้น แต่เมื่อรถออกตัววิ่งไปแล้วความร้อนก็ลดลง อาจมีสาเหตุมาจากระบบระบายความร้อน เช่น  พัดลมหม้อน้ำ เทอร์โมสวิตช์ รีเลย์พัดลม ซึ่งอาจมีอย่างใดอย่างหนึ่งเสียหรือไม่ทำงาน ทำให้ระบบหยุดทำงานขณะที่รถยังไม่วิ่ง หรืออาจเป็นไปได้ว่าเสียทั้งหมด ต้องไล่เช็คอุปกรณ์ทีละส่วนเพื่อความแน่ใจ

หากเข็มความร้อนขึ้นขณะรถวิ่ง

เข็มความร้อนขึ้นในขณะที่รถวิ่ง เป็นไปได้ว่าหม้อน้ำอุดตัน จึงไม่สามารถหมุนเวียนน้ำเพื่อระบายความร้อนได้ น้ำจึงมีอุณหภูมิสูง

เข็มความร้อนขึ้นสูง ทั้งขณะวิ่งและหยุดรถ

หากเข็มความร้อนขึ้นตลอดเวลา ทั้งตอนที่รถวิ่งและขณะที่หยุดรถ อาจเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น น้ำในระบบหล่อเย็นไม่เพียงพอ วาล์วน้ำไม่ทำงาน หม้อน้ำรั่ว เป็นต้น ซึ่งหากเป็นกรณีนี้ควรนำไปให้ช่างเช็ค

เช็คแล้วไม่มีอะไรเสีย เป็นที่เข็มความร้อน

เป็นปัญหาที่หาไม่เจอ ตรวจเช็คระบบอะไรต่างๆ แล้วก็ดูปกติดี บางทีมันอาจง่ายกว่านั้น ก็คือเข็มความร้อนเสีย หรือมีการทำงานที่ผิดเพี้ยนไป ลองแก้ไขที่เข็มความร้อนดู อาจแก้ง่ายกว่าระบบอื่นๆ เสียอีก

หมดปัญหาเรื่องเข็มความร้อนขึ้นสูง อย่าลืมดูแลระบบทำความเย็นโดยการใช้น้ำยาหล่อเย็น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหม้อน้ำได้ดียิ่งขึ้น ยืดอายุการใช้งานได้ยาวนาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่