ควันดำ เกิดจากอะไร?

ควันดำ เกิดจากอะไร?

อยู่ดีๆ รถมีควันดำจะทำยังไงดีนะ ควันดำ เกิดจากอะไร แล้วเราจะป้องกันแก้ไขยังไงได้บ้าง เพื่อไม่ให้รถของเราเกิดควันดำแถมยังเสี่ยงต่อรถพังอีกต่างหาก มาทางนี้เรามีคำตอบดีๆ รออยู่

ควันดำ อาจเกิดได้จาก

  • รถบรรทุก รถโดยสาร ที่ใช้น้ำมันดีเซล มักเกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากน้ำมันดีเซลต้องใช้ความร้อนในการจุดระเบิดสูงมาก จึงใช้เวลาในการเผาไหม้นานและเกิดเขม่าสูง
  • การขับขี่ก็มีส่วน เช่น กดคันเร่งหนักเกินไป หรือเร่งเครื่องแรงๆ ทำให้ระบบ EGR (Exhaust Gas Recirculation) ดูดไอเสียกลับมาใช้ได้ไม่หมด จนมีเขม่าควันดำเกิดขึ้น
  • บรรทุกของด้วยน้ำหนักเกินพิกัด เครื่องยนต์ใช้งานหนัก
  • เครื่องยนต์เก่า เครื่องหลวม ลูกสูบหรือกระบอกสูบชำรุด ทำให้การอัดจุดระเบิดไม่ดีพอ เขม่ามีมากเกินไป
  • ระบบจ่ายน้ำมันมีปัญหา เช่น หัวฉีด ปั๊มติ๊ก ทำให้จ่ายน้ำมันมากเกินไป หรือฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงไม่เป็นฝอย
  • น้ำมันเชื้อเพลิงไม่ได้มาตรฐาน คุณภาพต่ำ ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดควันดำ
  • ไส้กรองอากาศอุดตัน ทำให้อากาศเข้าไม่เพียงพอ จนทำให้เกิดควันดำ

วิธีแก้ไขอาการควันดำ

อาการควันดำเกิดได้หลากหลายสาเหตุดังกล่าวมาข้างต้น ซึ่งบางทีก็มาจากสาเหตุเดียวหรือหลายสาเหตุรวมกัน ทั้งนี้ เมื่อมีอาการควันดำเกิดขึ้นจำทำอย่างไร เรามาดูวิธีแก้ไขอาการเหล่านี้

หมั่นเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามกำหนด

เนื่องจากน้ำมันเครื่องเป็นหัวใจสำคัญในการหล่อลื่นและบำรุงรักษาเครื่องยนต์ เมื่อถึงระยะต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องก็อย่านิ่งนอนใจ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามกำหนดทุกครั้ง เพื่อให้เครื่องยนต์ใช้งานได้ดี ลดการสึกหรอ โดยเฉพาะรถที่ต้องใช้งานบ่อยๆ ตลอดเวลาควรต้องเปลี่ยนอย่างยิ่ง

เช็คดูไส้กรองอากาศ

เพราะไส้กรองอากาศจะเป็นตัวกรองดักจับเศษฝุ่นต่างๆ ไม่ให้เข้าไปถึงน้ำมันเครื่องยนต์ สังเกตดูว่าไส้กรองอุดตันหรือเปล่า หมั่นเอาออกมาเคาะทำความสะอาด แต่ถ้าสกปรกมากเกินไปก็ควรเปลี่ยนไส้กรองอากาศใหม่ โดยปกติมักเปลี่ยนพร้อมการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกในเครื่องกรองตกลงไปในน้ำมันเครื่อง

ไม่บรรทุกของหนักเกินไปจนทำให้เกิด ควันดำ

พฤติกรรมการใช้รถที่ไม่เหมาะสมก็อาจก่อให้เกิดควันดำ เช่น รถที่บรรทุกหนักเกินไปจนเครื่องยนต์ไม่ไหว เพราะฉะนั้นควรบรรทุกของแต่พอดีจะได้ไม่ใช้งานรถหนักจนเกินกำลัง อีกทั้งไม่ควรเร่งเครื่อง เหยียบแรง ขับกระชาก เพราะสิ่งเหล่านี้ก็มีส่วนทำให้เกิดควันดำ

เข้าศูนย์ เข้าอู่ เพื่อตรวจเช็ค

หากอาการหนักและลองแก้วิธีธรรมดาแล้วยังไม่เป็นผล จำเป็นต้องน้ำรถส่งซ่อมเพื่อตรวจเช็คหาสาเหตุ อย่าปล่อยให้ควันดำอยู่ตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นรถจะพังก่อนเวลาอันควร ซึ่งเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุอื่นที่เราไม่สามารถซ่อมได้ด้วยตัวเอง เช่น ระบบจ่ายน้ำมัน ปั๊มติ๊ก ระบบเครื่องยนต์ เป็นต้น

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่