ลมยางอ่อน มีผลเสียมากกว่าที่คิด

ลมยางอ่อน มีผลเสียมากกว่าที่คิด

ขับรถอยู่ทุกวันควรตรวจเช็คลมยางอยู่สม่ำเสมอ ไม่ปล่อยให้ยางอ่อนไปหรือเติมแข็งเกินไปเพราะนอกจากจะเป็นการทำลายยางรถยนต์โดยไม่รู้ตัวแล้ว ยังมีผลเสียต่อการขับขี่อีกด้วย ดังนั้นอย่าปล่อยให้ ลมยางอ่อน เพราะมีผลเสียมากกว่าที่คิด

ลมยางอ่อน ส่งผลเสียอย่างไร ?

– ดอกยางสึกไม่เท่ากัน

เมื่อลมยางอ่อน หน้ายางที่กระทบถนนจะไม่คงที่ บางจุดโดนเบียดไปกับถนน ทำให้ดอกยางอยู่ผิดรูปและสึกเร็วกว่าเดิมโดยไม่จำเป็น อีกทั้งการสึกจะไม่เท่ากัน บางจุดสึกเยอะ บางจุดไม่สึก ส่งผลให้ยางไม่เรียบ และหน้ายางหมดเร็วกว่าเดิม

– รถกินน้ำมัน

ลมยางอ่อน การขับรถไปข้างหน้า หรือการขับขี่ตามปกติก็แล้วแต่ จะรู้สึกว่ารถจะดูเหมือนหนักขึ้น เพราะยางที่อ่อนไม่สามารถรับน้ำหนักได้เต็มที่ ยางจะทำหน้าที่รับน้ำหนักรถมากขึ้นกว่าปกติ เครื่องยนต์จึงทำงานหนัก และทำให้รถกินน้ำมัน เป็นการเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ

– ประสิทธิภาพในการขับขี่ลดลง

เมื่อรถยางลมอ่อน แน่นอนว่าประสิทธิภาพในการขับขี่ย่อมน้อยลงกว่าเดิม เพราะนอกจากยางจะรับน้ำหนักรถได้ไม่เต็มที่และเปลืองน้ำมันแล้ว การขับรถไปทั้งๆ ที่ยางอ่อนแบบนั้น อาจทำให้การทรงตัวไม่ดี เสียการทรงตัวได้ง่ายๆ โดยเฉพาะเวลาเลี้ยวรถ เข้าโค้ง ยูเทิร์น อาจต้องประคองรถมากกว่าเดิม อีกทั้งในเวลาฝนตก หรือมีน้ำท่วมขังถนน  ยิ่งทำให้การทรงตัวยากขึ้นไปอีก ต้องขับขี่อย่างระมัดระวังมากยิ่งขึ้น 

ทำไมถึงยางอ่อนบ่อยๆ ?

บางคนเพิ่งเติมลมยางรถยนต์ไปไม่นาน ปรากฏว่ารู้ตัวอีกทียางอ่อนอีกแล้ว อาการน่าสงสัยที่ลมยางอ่อนบ่อยๆ อาจเกิดจาก ยางรั่ว ซึ่งเป็นไปได้หลายสาเหตุ เช่น ไปเหยียบตะปูหรืออะไรหรือเปล่า หรือว่าวาล์วลมยางเสื่อมสภาพ ทำให้ลมค่อยๆ ซึมออกไปอย่างช้าๆ ทำให้ต้องเติมลมบ่อยๆ ถ้าเป็นแบบนั้นควรรีบแก้ไข อย่าดันทุรังใช้ต่อไปเพราะอาจเกิดอันตรายได้

ลมยางอ่อนไม่ได้มีผลดีใดๆ ต่อรถเลย และไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะสละเวลาสักนิด แวะเข้าปั๊มไปเติมลมยางรถยนต์ด้วยตัวเอง แค่นี้ก็ขับขี่ปลอดภัยได้อย่างมั่นใจ 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่