สัญญาณเตือน เกียร์ออโต้ใกล้พัง

สัญญาณเตือน เกียร์ออโต้ใกล้พัง !!

รถระบบเกียร์ออโต้สำคัญมาก อย่าให้ไปพังกลางทางเด็ดขาด เพราะถ้าเกียร์พังจะควบคุมรถไม่ได้ง่ายๆ เหมือนรถเกียร์ธรรมดา อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายอีกด้วย รู้เอาไว้ สัญญาณเตือน เกียร์ออโต้ใกล้พัง !!

เกียร์ออโต้ใกล้พัง เข้าเกียร์แล้วรถไม่ออกตัว

อาการรถที่เข้าเกียร์แล้วรถไม่ออกตัว หรือออกตัวช้า ไม่ว่าจะเป็นเกียร์เดินหน้าหรือถอยหลัง มักเป็นปัญหาที่เกิดกับรถที่จอดไว้ไม่ค่อยได้วิ่ง และขาดการบำรุงรักษา ทำให้น้ำมันเกียร์ลดลงไปต่ำกว่าระดับปกติ ดังนั้นควรตรวจเช็คน้ำมันเกียร์และเติมให้ได้ระดับพอดี แต่ถ้าเป็นรถที่วิ่งอยู่เป็นประจำ และผ่านการใช้งานมานานมากกว่า 100,000 กม. เป็นไปได้ว่าอาจมีชิ้นส่วนภายในระบบเกียร์สึกหรอ เช่น ชุดคลัตช์ ชุดวาล์ว เป็นต้น หากเป็นสาเหตุอย่างหลังนี้ต้องรีบแก้ไขด่วนก่อนละลุกลามใหญ่โตจนต้องเปลี่ยนเกียร์

เข้าเกียร์แล้วเกียร์กระตุก

อาการเกียร์กระตุกเมื่อเข้าเกียร์ D หรือเกียร์ R หากมีการกระตุกหรือกระชากเกิดขึ้น อาจเกิดจากการที่อุณหภูมิของเครื่องยนต์ยังเย็นอยู่ หรือน้ำมันเกียร์เย็นหรือร้อนเกินกำหนด ต้องตรวจเช็คระดับน้ำมันเกียร์ และดูคุณภาพของน้ำมันเกียร์ว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์แล้วหรือยัง รวมไปถึงเช็คระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ว่ามีการระบายความร้อนตามปกติหรือไม่

เกียร์เปลี่ยนเร็วหรือช้ากว่าปกติ

เกียร์เปลี่ยนเร็วก่อนถึงรอบ หรือถึงรอบแล้วเกียร์ยังไม่เปลี่ยน หากรถเป็นรุ่นที่มีสายเกียร์ เป็นไปได้ว่าปรับตั้งสายเกียร์ไม่ถูกต้อง ให้ปรับตั้งสายใหม่ หากควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า ต้องเคลียร์เมมโมรีของสมองเกียร์ เช็ควาล์วน้ำมัน ซึ่งควรให้ช่างที่ชำนาญช่วยดูแล รวมไปถึงเช็คน้ำมันเกียร์ว่ามีปริมาณมากหรือน้อยเกินไป น้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพแล้วหรือยัง ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ให้ได้น้ำมันที่ใหม่และสะอาด

เกียร์ไม่คิกดาวน์

การคิกดาวน์ คือการที่เราเหยียบคันเร่งจมมิดเพื่อใช้ในการเร่งแซง แต่ถ้าหากคิกดาวน์แล้วรถเร่งไม่ขึ้น จะกะจังหวะในการแซงผิดพลาด และหากมีรถสวนทางมาอันตรายแน่ๆ ซึ่งอาการเกียร์ไม่คิดดาวน์ สำหรับรถที่ใช้งานมานาน อาจเกิดจากการรั่วซึมภายในเกียร์ อาจต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนภายในที่เสียหาย แต่ถ้าหากเคยซ่อมเกียร์หรือผ่าเกียร์มาแล้ว เป็นไปได้ว่าประกอบชิ้นส่วนผิดพลาดหรือใส่ไม่ครบ

เวลาออกตัวต้องเร่งเครื่องให้รอบสูงๆ

เวลารถจะออกตัว ต้องรอให้รถมีรอบสูงๆ หรือเร่งเครื่องแรงๆ ก่อนถึงจะออกตัวได้ แม้ว่าจะมีการวอร์มเครื่องก่อนแล้วก็ตาม ควรตรวจเช็คระดับน้ำมันเกียร์ให้อยู่ในระดับที่ถูกต้อง ถ้าน้ำมันเกียร์น้อยก็เติมให้พอดี คุณภาพของน้ำมันเกียร์ก็สำคัญ ถ้าน้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพก็มีผลต่อการทำงานของระบบเกียร์ แต่ถ้าหากเช็คแล้วน้ำมันเกียร์ก็อยู่ปกติดี อาจเกิดจากผ้าคลัตช์สึกหรอ หรือมีชิ้นส่วนอื่นๆ สึกหรอ ควรเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่

จากที่กล่าวมาข้างต้น โดยส่วนใหญ่แล้วถ้าไม่เกิดที่การสึกหรอของชิ้นส่วนภายในระบบเกียร์ ก็อยู่ที่ปริมาณของน้ำมันเกียร์ และการเสื่อมสภาพของน้ำมันเกียร์ ดังนั้น จึงควรหมั่นเช็คระดับน้ำมันเกียร์ และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์เมื่อถึงระยะเปลี่ยนถ่าย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน ได้ที่