เกียร์อัตโนมัติ

เกียร์อัตโนมัติ ใช้ยังไงไม่ให้พังเร็ว

ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าคนหันมาใช้รถยนต์ที่มี เกียร์อัตโนมัติ กันมากขึ้น เพราะด้วยความสะดวกสบายในการขับขี่ ไม่ต้องคอยเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเอง ไม่ต้องเหยียบคลัตช์หรือควบคุมเท้าทั้งสองข้าง ซึ่งในตอนนี้เทคโนโลยีเกียร์ออโต้ก็ได้ทำได้ดีในทุกการขับขี่ แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยกลไกและอุปกรณ์ภายในที่มีมากกว่าเกียร์ธรรมดา การใช้รถเกียร์อัตโนมัติจึงต้องดูแลเป็นพิเศษ แล้วจะใช้ยังไงไม่ให้พังเร็ว เรามาดูกัน!!

คุณสมบัติของ เกียร์อัตโนมัติ 

เกียร์อัติโนมัติหรือ CVT จะมีคุณสมบัติคือ มีการปรับเปลี่ยนเกียร์ได้นิ่มนวลโดยผู้ใช้งานแทบไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง ความไหลลื่นต่อเนื่อง โดยใช้เทคโนโลยีการส่งกำลัง ซึ่งมักจะใช้กับรถเล็กไปถึงรถขนาดกลางซะมากกว่า ดังนั้นในการใช้งานจึงต้องถนอมเกียร์ด้วย

ใช้รถเกียร์อัตโนมัติอย่างไรไม่ให้พังเร็ว

  • ไม่เป็นวัยรุ่นใจร้อน เหยียบเร่งเร็วปรู๊ดปร๊าด เพราะยิ่งเหยียบคันเร่งเร็วหรือเหยียบแรง เหยียบย้ำๆ ยิ่งทำให้เกียร์พังเร็ว
  • ต้องค่อยๆ ปล่อยให้เกียร์ขยับเปลี่ยนเกียร์ทีละขั้น จากสตาร์ท แล้วเกียร์จะค่อยๆ ขยับขึ้นไปตามลำดับ 
  • ไม่กดทดเกียร์หรือเปลี่ยนเกียร์เองบ่อยๆ โดยจะเห็นว่ารถบางคันนอกจากเกียร์หลัก จะมีปุ่มเสริมขึ้นมาแล้วแต่ว่ารุ่นนั้นจะเพิ่มขึ้นมาให้ เช่น D1 D2 D3 หรือปุ่มให้กดเพิ่มกำลังเกียร์ ซึ่งจุดประสงค์หลักๆ เอาไว้ช่วยเพิ่มกำลังเวลาแซง หรือกดเวลารถขึ้นลงเขา เป็นต้น แต่หากใช้ผิดวิธีและกดสลับไปมาอยู่ตลอดเวลา จะเป็นการลดอายุการใช้งานของเกียร์โดยใช่เหตุ
  • เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตามระยะการใช้งาน ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเปลี่ยนกันที่ระยะ 40,000 กม. เพื่อให้น้ำมันเกียร์ใหม่และสะอาด ไปหล่อเลี้ยงระบบเกียร์ได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการล้างสิ่งสกปรก คราบเขม่า ที่อยู่ในระบบออกไปด้วย
  • ความเชื่อที่ว่ารถใช้งานได้ดีไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ก็ได้ เป็นความคิดที่ผิด เพราะรถถูกใช้งานตลอดเวลายังไงก็ต้องสกปรกอยู่แล้ว อีกทั้งยังทำให้ประสิทธิภาพในการหล่อลื่นลดลงอีกด้วย ซึ่งหากขืนใช้ต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่มีการเปลี่ยนถ่าย อาจส่งผลให้เกียร์พัง และอาจต้องเปลี่ยนเกียร์ใหม่

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน  ได้ที่