รู้จัก ประเภทของเกียร์ และใช้น้ำมันเกียร์ให้ถูกประเภท

รู้จัก ประเภทของเกียร์ และใช้น้ำมันเกียร์ให้ถูกประเภท

เกียร์รถยนต์มีหลายประเภท รู้จักกับ ประเภทของเกียร์ เพื่อให้ได้เกียร์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน รวมไปถึงการเลือกใช้น้ำมันเกียร์ให้ถูกประเภท เพราะเกียร์แต่ละชนิดย่อมมีน้ำมันเกียร์ที่เหมาะสมกับชนิดนั้นๆ 

ประเภทของเกียร์ มีอะไรบ้าง

ประเภทของเกียร์ เกียร์ธรรมดา

เกียร์ธรรมดาหรือเกียร์แมนวล หรือหลายคนเรียกว่าเกียร์กระปุก จะเป็นเกียร์ที่ผู้ใช้ต้องเป็นคนขยับเลื่อนเกียร์เอง จากเกียร์ 0 1 2 3 4 5 เกียร์ถอย พร้อมกับเหยียบคลัชต์ในระหว่างเปลี่ยนเกียร์ ซึ่งเกียร์ธรรมดานั้นเป็นการส่งกำลังขับเคลื่อนด้วยฟันเฟือง จะไม่มีความซับซ้อนมากนัก 

เกียร์อัตโนมัติ

เกียร์อัตโนมัติหรือเกียร์ออโต้ ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมาขยับปรับเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเอง เมื่อถึงความเร็วที่กำหนดก็จะมีการเปลี่ยนเกียร์ได้เอง ดังนั้นระบบการทำงานภายในจึงมีความซับซ้อนมากกว่า ซึ่งจะมีกล่องควบคุมอยู่ภายใน โดยเกียร์อัตโนมัติยังแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ

  • เกียร์อัตโนมัติแบบทอร์คคอนเวนเตอร์ เป็นการใช้แผ่นคลัชเล็กๆ ประกบกับระบบส่งกำลัง โดยอาศัยน้ำมันเกียร์ที่มีความหนืดต่ำ เป็นตัวดันตัวทอร์คให้เกียร์ทำงาน ซึ่งเกียร์แบบนี้ต้องเช็คน้ำมันเกียร์ให้ดี ถ้าน้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพ ประสิทธิภาพในการทำงานของเกียร์ก็จะลดลงไปด้วย
  • เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT เป็นระบบเกียร์ที่ใช้สายพานพูเลย์ ควบคุมด้วย ECU ซึ่งเกียร์ระบบนี้จะมีสปีดของเกียร์มาก โดยสามารถทำได้ถึง 7 สปีด ทำให้การเปลี่ยนเกียร์นุ่มนวลขึ้น 

เลือกใช้น้ำมันเกียร์อย่างไร

ก่อนอื่นต้องดูว่ารถของเราใช้เกียร์อะไร จึงจะเลือกใช้น้ำมันเกียร์ได้ถูกต้องตรงตามชนิดของเกียร์ เพราะคุณสมบัติของน้ำมันเกียร์จะมีความแตกต่างกัน

น้ำมันเกียร์ธรรมดา

  • จะทำหน้าที่ในการลดแรงเสียดทางและแรงสึกหรอ รวมไปถึงลดแรงเสียงดังจากการสั่นสะเทือนของเกียร์ อีกทั้งยังมีสารที่ช่วยชะล้างเศษโลหะที่เกิดจากการสึกหรอของฟันเฟืองเกียร์ ป้องกันสนิมและการกัดกร่อนได้ดี
  • น้ำมันเกียร์จะใช้ MTF (Manual Transmission Fluid) เช่น MTF 75W-85, MTF 85W-90 เป็นต้น

น้ำมันเกียร์อัตโนมัติ

  • จะมีสารเคลือบผิวฟันเกียร์ให้สามารถรับแรงกดได้สูง มีการทนความร้อนและทนต่อการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นได้ดี และไม่กัดกร่อนชิ้นส่วนภายใน ทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน
  • น้ำมันเกียร์จะใช้ ATF (Automatic transmission fluid) เช่น ATF-Z1, ATF-DW1 เป็นต้น
  • สังเกตว่าน้ำมันเกียร์นอกจาก ATF จะมีอีกคำคือ Dexron ซึ่งใช้กับน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ เช่น  Dexron II,  Dexron III เป็นต้น

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน  ได้ที่