สัญญาณไฟรถบรรทุก กำลังบอกอะไร?

สัญญาณไฟรถบรรทุก กำลังบอกอะไร? เรามักจะพบเห็นรถบรรทุก หรือรถพ่วงบนท้องถนน เมื่อเดินทางไปตามต่างจังหวัด ด้วยตัวรถที่มีขนาดใหญ่ เมื่อขับขนาบใกล้ๆ หรือเพียงแค่ขับสวนทางกับรถบรรทุก ก็อาจทำให้เรารู้สีกหวั่นๆได้ คุณคงเคยสังเกตเห็นบางครั้ง คนขับรถบรรทุกจะมีการส่งสัญญาณไฟ ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้ารถ หรือไฟเลี้ยว เหมือนจะพยายามจะบอกอะไรบางอย่าง น้องยูคอน จึงรวบรวมความหมายของ สัญญาณไฟรถบรรทุก มาให้ทุกๆคน คราวนี้เราจะได้รู้แล้วว่า คนขับรถบรรทุกต้องการบอกอะไรเรา 

สัญญาณไฟรถบรรทุก

รถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวซ้ายที-ขวาทีสลับกัน

หากคุณเห็น รถบรรทุก หรือรถสิบล้อ เปิดไฟเลี้ยวซ้ายที – ขวาที สลับกัน หมายความว่า ให้เราระวัง และควรชะลอความเร็ว เพราะรถบรรทุกกำลังจะเบรก ห้ามแซงขึ้นไปเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากข้างหน้า อาจมีด่าน หรืออุบัติเหตุเกิดขึ้นอยู่ 

สัญญาณไฟรถบรรทุก

รถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวขวา เมื่อเราจะขับแซง

หากเรากำลังขับตามหลังรถบรรทุก และกำลังพยายามจะแซงขวา แต่รถบรรทุกดันเปิดไฟเลี้ยวขวา ทั้งๆที่ไม่มีทางให้เลี้ยว แสดงว่า คนขับรถบรรทุกกำลังเตือนว่า ห้ามแซง เนื่องจาก ทางข้างหน้าอาจมีโค้ง มีรถสวนมา หรืออาจมีอุปสรรคบางอย่างขวางอยู่ แต่ถ้าหากคนขับรถบรรทุก เปิดไฟเลี้ยวซ้าย เมื่อเราจะแซง นั่นเป็นสัญญาณว่า ทางข้างหน้าปลอดภัย สามารถแซงออกขวาได้เลย

สัญญาณไฟรถบรรทุก

รถบรรทุกที่สวนมา กะพริบไฟสูง 1 ครั้ง หรือดับไฟหน้าแล้วเปิดไฟ

ถ้าเห็นรถบรรทุกที่วิ่งสวนทางมา กะพริบไฟสูง 1 ครั้ง หมายถึง ต้องการเช็คว่าเราง่วงนอนหรือไม่ และเป็นการเตือนรถที่วิ่งสวนทางกันมา  หรืออีกในกรณี คือเป็นการถามว่าทางที่เราผ่านมา มีด่านหรืออุบัติเหตุหรือไม่ ถ้าทุกอย่างปกติดี ให้เรากะพริบไฟหน้าตอบ 1 ครั้ง แต่ถ้าหากมีด่านหรืออุบัติเหตุ ก็ให้ดับไฟหน้าและเปิดขึ้น เช่นเดียวกัน ถ้าพบเห็นรถบรรทุกที่ขับสวนมา ดับไฟหน้าและเปิดขึ้น เป็นการเตือนเราว่าทางข้างหน้ามีด่าน หรืออุบัติเหตุนั่นเอง

สัญญาณไฟรถบรรทุก

รถบรรทุกเปิดไฟฉุกเฉินตรงทางแยก

หากเราขับมาถึงตรงทางแยก หรือสี่แยก แล้วเห็นว่ารถบรรทุกข้างหน้าเปิดไฟฉุกเฉิน นั่นหมายถึง รถบรรทุกต้องการขับตรงไป ไม่เลี้ยวที่ทางแยก

สัญญาณไฟรถบรรทุก

รถบรรทุกกระพริบไฟ ขณะที่เรากำลังจะกลับรถ

ขณะที่เรากำลังจะกลับรถ และเห็นรถบรรทุก กระพริบไฟหน้า 1 ครั้ง หมายความว่า เราสามารถกลับรถได้ เพราะรถบรรทุกไม่ได้ใช้ความเร็วมาก แต่ถ้ารถบรรทุกกระพริบไฟหน้ามากกว่า 2 ครั้ง เราห้ามกลับรถเด็ดขาด เพราะหมายถึง รถบรรทุกมาด้วยความเร็ว

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่