น้ำมันหล่อลื่นในระบบส่งกำลัง ทำงานอย่างไร

น้ำมันหล่อลื่นในระบบส่งกำลัง ทำงานอย่างไร ?

น้ำมันหล่อลื่นในระบบส่งกำลัง ทำงานอย่างไร ? ในปัจจุบันนี้การก่อสร้างต่างๆ จำเป็นจะต้องใช้เครื่องจักรกล เข้ามาช่วยทุ่นแรงแทนการใช้แรงคนงานเป็นจำนวนมาก ทำให้สามารถทำงานได้สะดวก และรวดเร็วขึ้น ซึ่งนับวันเครื่องจักรกลจะยิ่งมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ และเครื่องจักรกลเหล่านั้นต้องอาศัย การส่งกำลัง เพื่อให้เครื่องจักรสามารถทำงานด้วยการหมุน หรือการเคลื่อนที่ของอุปกรณ์ในแนวแกนต่างๆได้ ดังนั้น ระบบส่งกำลัง จึงถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของเครื่องจักรกลอีกอย่างหนึ่ง นอกจากนี้ น้ำมันหล่อลื่นส่งกำลัง ก็เป็นหัวใจสำคัญในระบบส่งกำลังเช่นกัน

หน้าที่ของน้ำมันหล่อลื่น ในระบบส่งกำลัง

ระบบส่งกำลัง มีหน้าที่ ถ่ายทอดการหมุนของเครื่องยนต์ไปยังล้อ เพื่อให้รถเคลื่อนที่ได้ โดยอาศัย “น้ำมันส่งกำลัง” ซึ่งในระหว่างการส่งกำลังหมุนไปนี้ ก็จะผ่านส่วนประกอบหรืออุปกรณ์หลายส่วน คือ ชุดคลัตช์ ชุดเกียร์ เพลาขับ ชุดเฟืองท้าย เพลา ล้อ เป็นต้น

น้ำมันหล่อลื่นในระบบส่งกำลัง จะต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

  • คงตัวต่อความร้อน
  • เสถียรต่อปฏิกิริยาออกซิเดชัน
  • ลดแรงเสียดทานและการสึกหรอ
  • ป้องกันการเกิดฟองได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ชะล้างเศษโลหะจากหน้าฟันเกียร์ที่เกิดจากการเสียดสี
  • ป้องกันสนิม และการกัดกร่อน

ดังนั้น ในการเลือกใช้น้ำมันหล่อลื่นในระบบส่งกำลัง จึงต้องพิจารณาถึงคุณภาพ มาตรฐานของน้ำมันส่งกำลังให้ถูกต้องตามคำแนะนำในคู่มือการใช้งานของเครื่องจักร รวมถึงพิจารณาถึงคุณสมบัติข้างต้น เพื่อเป็นการรักษาทำงานของระบบส่ง ให้ส่งกำลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ในระบบ ไม่ให้เสียประสิทธิภาพก่อนถึงเวลา

น้ำมันหล่อลื่น ยูคอน ขอเสนอผลิตภัณฑ์ YUKON SIERRA S3 10W”  น้ำมันส่งกำลังที่ใช้สำหรับระบบส่งกำลังไฮดรอลิค(Power Shift) หรือ ทอร์ค คอนเวอร์เตอร์(Torque Converter) ของเครื่องจักรกล เช่น รถแทรกเตอร์ รถขุด รถตัก เป็นต้น รวมถึงรถยนต์ที่มีเทอร์โบชาร์จ(Turbocharger) รถที่วิ่งในสภาพการจราจรที่ติดขัดหรือความเร็วสูง ภาระงานหนักถึงหนักมาก และใช้กับระบบไฮดรอลิคอื่นๆ เช่น รถยก รถบรรทุกเทท้าย ระบบไฮดรอลิคในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่