วิธีเติมน้ำมัน ไม่ให้ขาดทุนและคุ้มค่าที่สุด

วิธีเติมน้ำมัน ไม่ให้ขาดทุนและคุ้มค่าที่สุด

หลายๆคนคงเคยสงสัยใช่ไหมว่า จะมี วิธีเติมน้ำมัน ยังไงให้คุ้มค่าที่สุด ไม่ขาดทุนเวลาเติม เพราะการเติมน้ำมันในแต่ละครั้ง ก็เป็นเงินไม่ใช่น้อยๆ บางคนบอกว่าให้ เติมน้ำมันตอนเช้า หรือให้เติมน้ำมัน แค่ครึ่งถังก็พอ เรื่อง วิธีเติมน้ำมัน จึงเป็นที่ถกเถียงและมีความเห็น หรือความเชื่อต่างๆกันไป บทความนี้ จะช่วยไขข้อข้องใจให้หลายๆคน ได้ถึงบางอ้อ กันสักที

วิธีเติมน้ำมันอย่างไรไม่ให้ขาดทุนและทำให้คุ้มค่าในการใช้งานที่สุด

เติมน้ำมันตอนไหนดี เช้า? กลางวัน? กลางคืน?

ส่วนใหญ่มักจะแนะนำให้เติมน้ำมันในช่วงเช้า เนื่องจากอุณหภูมิยังไม่สูงมาก เหมือนช่วงกลางวัน แต่ถ้าจะให้คุ้มจริงๆ แนะนำให้เติมน้ำมันช่วงกลางคืน เพราะนอกจากอุณหภูมิจะต่ำกว่าช่วงเวลาอื่นๆแล้ว ตัวน้ำมันจะมีความควบแน่นสูง เวลาเติมจะได้น้ำมันเต็มๆ และประหยัดคุ้มค่ากว่าช่วงเวลาอื่นๆแน่นอน

ปั้มน้ำมัน

วิธีเติมน้ำมัน เต็มถัง หรือครึ่งถัง แบบไหนดีกว่ากัน?

เป็นอีกหนึ่งข้อที่หลายคนยังคงข้องใจและสงสัยว่า จะเต็มน้ำมันทั้งที่ควรเติมให้เต็มถังเลยดีไหม หรือแค่ครึ่งถังก็พอ การเติมน้ำมันแต่ละครั้งก็เปลืองงบอยู่ไม่ใช่น้อยเหมือนกัน ถ้างบเราน้อย ก็เติมตามงบที่เรามี แต่ถ้าจะให้ดีต่อเครื่องยนต์จริงๆ แนะนำให้เติมน้ำมันเกิน 3 ใน 4 ส่วนของถัง ไม่ควรเติมจนล้น เพราะไอระเหยของน้ำมัน และแรงดันในถังน้ำมันอาจทำให้มีน้ำมันไหลซึมออกมานอกตัวถังน้ำมันได้ ส่วนการเติมน้ำมันแค่ครึ่งถังอยู่บ่อยครั้งนั้น จะทำให้ปั้มติ๊กทำงานหนักมากขึ้น ในการที่สูบน้ำมันที่อยู่ในระดับต่ำ รวมถึงไม่มีน้ำมันมาช่วยหล่อลื่นและระบายความร้อน อาจส่งผลให้ปั้มติ๊กเสื่อมสภาพได้ ที่สำคัญไม่ควรรอให้น้ำมันใกล้หมดถังแล้วค่อยเติม อย่างน้อยควรให้เหลือน้ำมันมากกว่า 1 ใน 4 ของถังแล้วเติมจะดีกว่า

หน้าปัดน้ำมันรถ

ยังมีอีกหนึ่งความเชื่อที่ว่า “ไม่ควรเติมน้ำมันเต็มถัง เพราะเมื่อน้ำมันเต็ม ตู้จ่ายน้ำมันจะตัด แล้วน้ำมันที่ค้างอยู่ในสาย จะไหลกลับไปที่ตู้จ่ายน้ำมัน ทั้งๆที่ระบบตู้จ่ายคิดเงินเราไปแล้ว” ซึ่งความเป็นจริง ระบบจ่ายน้ำมันของปั้มทุกแห่ง จะเป็นระบบเดินทางเดียว (One Way) ไม่สามารถไหลย้อนคืนได้ ภายในสายเติมน้ำมันจะต้องมีน้ำมันอยู่เต็มตลอดเวลา เนื่องจากเป็นระบบสูญญากาศ อากาศจากภายนอกไม่สามารถเข้าไปได้ และที่ปลายหัวจ่ายน้ำมัน จะมีรูเซนเซอร์เล็กๆ อยู่ล่างสุด เอาไว้สั่งตัดการจ่ายน้ำมันจากตู้จ่าย เมื่อปริมาณน้ำมันในถังล้นมาถึง

ปั้มติ๊ก

แนะนำเพิ่มเติมสำหรับบางคนที่ยังไม่รู้ว่า”ปั้มติ๊ก”คืออะไร? และมีหน้าที่อะไร?

ปั้มติ๊ก ปัจจุบันจะขับเคลื่อนด้วยฟันเฟืองและมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งติดตั้งอยู่ในถังน้ำมันเชื้อเพลิง ประกอบเป็นชุดเดียวกันกับลูกลอยวัดระดับน้ำมัน ซึ่งปั้มติ๊ก จะทำหน้าที่ ดูดหรือปั้มน้ำมันเชื้อเพลิงจากตัวถังไปยังระบบเครื่องยนต์เพื่อทำการเผาไหม้

รถบรรทุกน้ำมัน

เลี่ยงการเข้าปั๊ม ที่มีรถบรรทุกน้ำมันกำลังถ่ายน้ำมันอยู่

หากเราเห็นรถบรรทุกน้ำมันกำลังถ่ายน้ำมันอยู่ในปั๊ม เพื่อเข้าสู่ถังกักเก็บใต้ดิน ถ้าเป็นไปได้หรือไม่จำเป็นจริง ๆ ให้หลีกเลี่ยงไปเติมปั๊มอื่นจะดีกว่า เพราะจะเสียเวลารอคอยในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันค่อนข้างมาก และที่สำคัญ เวลาที่รถส่งน้ำมันกำลังถ่ายน้ำมันอยู่ จะทำให้เกิดตะกอนใต้ถังลอยตัวขึ้นมา หากเราเติมน้ำมันที่มีตะกอนเหล่านั้นเข้าไป คงไม่ส่งผลดีต่อรถยนต์ของเราอย่างแน่นอน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่