เลือกซื้อรถใหม่

เคล็ดลับเลือกซื้อรถใหม่ให้คุ้มค่าที่สุด

เคล็ดลับเลือกซื้อรถใหม่ให้คุ้มค่าที่สุด? เชื่อว่าทุกคน คงอยากเลือกสิ่งที่ดีที่สุด ให้กับตัวเองกันอยู่แล้วใช่ไหมล่ะ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า มือถือ และรวมไปถึงรถยนต์ การที่จะซื้อรถใหม่สักคัน อาจมองว่าเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ในความจริงแล้ว รถหนึ่งคันใช้เงินไม่น้อยเลย บางคนอดออมเก็บเงินมาหลายปี เพื่อที่จะได้รถในฝัน ถ้าเราต้องการความคุ้มค่าจริงๆ ซื้อมาแล้วถูกใจจริงๆ น้องยูคอน มีเคล็ดลับเลือกซื้อรถใหม่มาแนะนำ มาเริ่มกันเลย

เคล็ดลับเลือกซื้อรถใหม่ให้คุ้มค่าที่สุด

ซื้อรถใหม่

เลือกรถที่ต้องการ แต่อย่าซื้อรถที่ใกล้ตกรุ่น

เริ่มด้วยการถามตัวเองก่อนว่า รถที่คุณต้องการ อยากได้รถแบบไหน ยี่ห้อ รุ่น สีอะไร ใช้เพื่อจุดประสงค์อะไรบ้าง แต่ถ้าหากรถที่คุณต้องการ กำลังกำลังจะออกรุ่นใหม่ ถ้าไม่รีบใช้งาน ควรรอรุ่นใหม่จะดีกว่า ปกติรถยนต์จะมีการเปลี่ยนรุ่น ทุก ๆ 6 ปี และมีการปรับโฉมเล็กๆน้อยๆ ทุกๆ 3 ปี โดยส่วนใหญ่รถรุ่นใหม่ๆ จะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์, โครงสร้างตัวถัง ตลอดจนการประหยัดน้ำมัน จากนั้นลองประเมินรายจ่ายดูว่า เราสามารถจ่ายไหวไหม ต้องใช้เงินดาวน์เท่าไร ผ่อนกี่งวด ดอกเบี้ยเท่าไร 

เลือกซื้อรถ

ดูรถรุ่นอื่นๆ เปรียบเทียบด้วยช่วยได้

ควรหาข้อมูลรถรุ่นอื่นๆ มาเปรียบเทียบกับรถที่เราต้องการ เพื่อที่จะได้เห็นถึงความแตกต่าง ข้อดี ข้อเสีย ฟังค์ชั่นต่างๆ ช่วยประกอบกับการตัดสินใจ ดูไปดูมาไม่แน่ อาจเปลี่ยนใจไปเลือกรถที่อีกคันแทนก็เป็นได้ 

ขับจริง

ลองขับจริง ไม่ควรดูแค่รีวิว

การดูรีวิวรถ เป็นเพียงการเพิ่มเติมข้อมูลบางส่วนเท่านั้น ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะผู้ที่รีวิวแต่ละคน จะมีสไตล์การขับขี่ ความสามารถ เทคนิค ประสบการณ์ต่างกัน ซึ่งไม่เหมือนกับตัวเราอยู่แล้ว เราควรที่จะลองขับรถจริง เพื่อจะได้รู้ว่ารถที่เราเลือก ใช่อย่างที่ใจต้องการหรือไม่ ดูลักษณะรถทั้งภายนอก ภายใน ดูระบบเครื่องยนต์ ระบบเกียร์ ระบบเบรก อัตราการเร่ง การเลี้ยวโค้ง รวมไปถึงระบบไฟ ระบบปรับอากาศ เมื่อนั่งขับแล้วรู้สึกสบายหรือไม่ อาจให้คนที่บ้านนั่งไปกับเราด้วย เพื่อช่วยกันตัดสินใจก็ได้เช่นกัน

วิธีการโอนรถ

เลือกศูนย์บริการ และเซลล์ขายรถ

การเลือกศูนย์บริการ หรือโชว์รูมรถที่จะซื้อ ควรเลือกดูศูนย์รถที่ใกล้บ้านก่อน เพื่อความสะดวกต่อการเข้ารับการบริการในอนาคต ต้องมีความน่าเชื่อถือ มีประวัติการบริการที่ดี รวมถึงเซลล์ขายรถ ที่จะมีส่วนช่วยให้การซื้อรถใหม่ป้ายแดงของเรา เป็นเรื่องง่ายไปเลย เพราะเขาจะคอยให้คำแนะนำเรื่องรถ และให้คำปรึกษาการทำสัญญา ทำไฟแนนซ์ ไปจนถึงการเตรียมรถให้กับเรา

ซื้อรถ

มีส่วนลดหรือของแถมอะไรบ้าง

โดยปกติทางเซลล์ขายรถ หรือศูนย์บริการ จะมีส่วนลด และของแถม เสนอให้กับลูกค้าอย่างเราๆ โดยเราสามารถเปรียบเทียบกับโชว์รูมอื่นๆ ได้ เพราะแต่ละที่จะให้ส่วนลด และของแถมต่างกัน แต่ก็ต้องดูให้ดีๆ ว่าของแถมที่ได้มาเป็นของแท้ หรือของปลอม ซึ่งต้องมีการระบุเป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจน ถ้าไม่อยากได้ของแถม เราสามารถขอเป็นส่วนลดเงินสดได้ เพราะของแต่งอื่นๆ สามารถซื้อเพิ่มเองตามที่ต้องการได้

ซื้อรถใหม่

ตรวจสอบประกันรถยนต์ให้ละเอียด

โดยปกติประกันรถยนต์ จะมาพร้อมกับตอนที่เราซื้อรถใหม่อยู่แล้ว ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นประกันชั้น 1  ซึ่งเราควรสังเกตดูว่า เป็นประกันของบริษัทอะไร มีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน ให้วงเงินคุ้มครองเท่าไร ซ่อมอู่หรือซ่อมศูนย์ มีค่าเสียหายส่วนแรกหรือไม่ ควรสอบถามจากเซลล์ขายรถให้ละเอียด

financial

เรื่องสินเชื่อต้องเคลียร์ให้ชัด

จะต้องตรวจสอบรายละเอียดให้ดี ว่าเป็นสินเชื่อของธนาคารอะไร ต้องใช้เงินดาวน์เท่าไหร่ เรื่องค่างวด ดอกเบี้ยเป็นอย่างไร รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าจอง, ค่าจดทะเบียนรถ, พ.ร.บ. รถยนต์, ค่ามัดจำป้ายแดง เป็นต้น หากไม่ตรวจสอบให้ดี เราอาจเป็นฝ่ายเสียเปรียบได้

ใบเคลม

เอกสารสำคัญในการซื้อรถยนต์

  • สำเนาบัตรประชาชน
  • สำเนาทะเบียนบ้าน
  • สเตทเมนต์ย้อนหลัง 6 เดือน
  • สำเนาบัตรประชาชนผู้ค้ำประกัน (ถ้ามี)
  • สลิปเงินเดือน หรือ หนังสือรับรองเงินเดือน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่