เคล็ดลับเปลี่ยนน้ำมันเครื่องไม่ง้อศูนย์ฯ ประหยัดเงินเกินครึ่ง

เคล็ดลับเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ไม่ง้อศูนย์ฯ ประหยัดเงินเกินครึ่ง

เคล็ดลับเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ไม่ง้อศูนย์ฯ ประหยัดเงินเกินครึ่ง! การเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เป็นสิ่งที่ควรทำ ในทุกๆระยะที่กำหนด เพราะน้ำมันเครื่องเปรียบเสมือนเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ ช่วยลดการเสียดสีของชิ้นส่วน ลดการสึกหรอ แถมยังช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เราสามารถเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้หลายรูปแบบ โดยส่วนใหญ่ก็จะเน้นเข้าศูนย์บริการ ซึ่งอย่างที่รู้ๆกันว่า จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ปัจจุบันจะทางเลือกหลากหลาย นอกจากศูนย์บริการ รวมถึงเรายังสามารถเปลี่ยนเองได้ด้วย

เคล็ดลับเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

หากคุณอยากประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลรถยนต์ของคุณ เรามีวิธี และเคล็ดลับเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง แบบไม่ง้อศูนย์ฯ ซึ่งจะทำให้คุณประหยัดเงินเกินครึ่งเลยทีเดียว!

เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ที่ศูนย์ฯนอกทั่วไป

ศูนย์ฯนอกทั่วไปในปัจจุบัน มีการบริการ และมาตรฐานที่ดีขึ้น มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น มีการโฆษณาต่างๆมากมาย รวมถึงปั๊มน้ำมันบางแห่งก็มีให้บริการ เช่น ปั๊มเชลล์ Shell HELIX OILCHANGE, ปตท.FIT Auto, B-quik บี-ควิก, A.C.T, Tyre Plus ไทร์พลัส เป็นต้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก และช่วยในการประหยัดค่าใช้จ่ายได้ไม่น้อยทีเดียว แต่ก็จะมีบางแห่งที่ไม่รับเปลี่ยนน้ำมันเครื่องที่เราหิ้วไปเอง ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องของร้านเท่านั้น จะมีเคล็ดลับคือ ซื้อไส้กรองน้ำมันเครื่องของทางร้าน แล้วให้ทางร้านช่วยเปลี่ยนน้ำมันเครื่องของเราด้วย ซึ่งจะมีค่าแรงถูกกว่าศูนย์บริการหลักแน่นอน หรือบางร้านอาจเปลี่ยนให้ฟรีเลยด้วยซ้ำ

ข้อดี ของการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ที่ศูนย์ฯนอกทั่วไป คือ ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนถ่าย ถูกกว่าศูนย์บริการ อย่างเห็นได้ชัด อาจเกินครึ่งเลยทีเดียว อู่นอกบางแห่ง อาจมีโปรโมชั่นลดราคา หรือแจกของแถมอีกด้วย เช่น น้ำยาฉีดกระจก ไส้กรอง และมีการบริการได้อย่างรวดเร็ว

ข้อเสีย ของศูนย์ฯนอก คือ อุปกรณ์ หรืออะไหล่บางชิ้น อาจไม่ใช่ของแท้ หรือไม่ได้เปลี่ยนตามที่ผู้ผลิตแนะนำ เพราะรถบางคัน อาจมีชิ้นส่วนเฉพาะ ควรเลือกศูนย์ฯที่ไว้ใจได้ หาข้อมูลของศูนย์ฯนั้นๆเพิ่มเติม เพราะก็มีบางศูนย์ฯที่ใช้อุปกรณ์ อะไหล่ของแท้ อีกทั้ง การนำรถเข้าศูนย์ฯนอกนั้น อาจทำให้รถหมดการรับประกันได้อีกด้วย

อะไรทำให้น้ำมันเครื่องสกปรก

เคล็ดลับเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง จริงๆแล้ว เราสามารถเปลี่ยนถ่ายได้ด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแต่เราต้องมีเครื่องมือ อุปกรณ์บางอย่างเพิ่มเติม และเข้าใจขั้นตอนการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอย่างมากในระยะยาว

เตรียมน้ำมันเครื่อง และอุปกรณ์ที่จำเป็น

 1. เลือกประเภทน้ำมันเครื่องว่าจะใช้ น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ หรือน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ เช่น น้ำมันเครื่องของ ยูคอน มีมาตรฐานชัดเจน และมีการการันตีจากสถาบันต่างๆ โดยปกติจะใช้น้ำมันเครื่องประมาณ 4-6 ลิตร (ตรวจสอบจากคู่มือรถยนต์)
 2. ตัวกรองน้ำมันเครื่อง (ตรวจสอบจากคู่มือรถยนต์)
 3. แม่แรงยกรถ และขาตั้งรับรถ
 4. ประแจหัวกลม สำหรับไขระบายน้ำมันเครื่อง
 5. ประแจไขตัวกรองน้ำมัน
 6. ภาชนะรองน้ำมัน
 7. กรวยพลาสติก
 8. ถุงมือยาง
 9. ผ้าเช็ดมือ

เคล็ดลับเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

ขั้นตอนการเปลี่ยนถ่าย

 1. ขับรถจอดในลานจอดรถ หรือบริเวณที่เป็นพื้นราบและมีพื้นที่เพียงพอ ปล่อยให้เครื่องยนต์อยู่ที่รอบเดินเบาประมาณ 5-10 นาที เพื่ออุ่นน้ำมันเครื่อง จากนั้น เข้าเกียร์ P และดับเครื่องยนต์
 2. หลังจากปล่อยให้เครื่องยนต์เย็นลง ประมาณ 10 นาที ให้ใช้แม่แรงยกรถขึ้น และวางขาตั้งเพื่อรองรับน้ำหนัก
 3. วางภาชนะสำหรับรองน้ำมันเครื่อง ไว้ใต้รูถ่ายน้ำมันเครื่อง แล้วใช้ประแจไขน็อตของอ่างน้ำมันเครื่องออก แค่หลวมๆ จากนั้นใช้มือค่อยๆหมุนๆ เพื่อให้น้ำมันเครื่องไหลออกมา ซึ่งอาจใช้เวลาหลายนาที โดยควรระวังไม่ให้น็อกตกลงไปในภาชนะที่รองรับน้ำมัน และระวังน้ำมันเครื่องที่อาจยังร้อนอยู่ กระเด็นถูกร่างกาย
 4. เปิดช่องเติมน้ำมันเครื่อง และดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องออก เพื่อช่วยให้น้ำมันเครื่องเก่าไหลออกมาได้ดีมากขึ้น
 5. หลังจากน้ำมันหยุดไหลแล้ว ให้ใช้ประแจ ค่อยๆถอดไส้กรองน้ำมันเครื่องออก ซึ่งตัวกรองเก่าอาจยังมีน้ำมันเครื่องค้างอยู่ ควรระมัดระวัง
 6. ใส่กรองน้ำมันเครื่องอันใหม่(ควรเป็นไส้กรองของแท้) โดยก่อนใส่ ทาน้ำมันบางๆบนประเก็นของกรองอันใหม่ และสามารถเทน้ำมันเครื่องลงในกรองน้ำมันเครื่องเล็กน้อย เพื่อช่วยลดเวลาที่รถยนต์ใช้ในการคืนแรงดันน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม จากนั้นหมุนกรองให้เข้าที่ด้วยมือ แต่ควรระวังไม่ให้แน่นเกินไป
 7. จากนั้นขันน็อตรูถ่ายน้ำมันเครื่อง พร้อมแหวนรอง กลับเข้าที่เดิมให้แน่นสนิท แต่ไม่ควรแน่นจนเกินไป
 8. นำกรวยใส่ที่ช่องสำหรับเติมน้ำมันเครื่อง จากนั้นเติมน้ำมันเครื่องใหม่ลงไปจนหมด และปิดฝาช่องเติมน้ำมันเครื่อง เสียบก้านวัดกลับเข้าที่เดิม และตรวจสอบดูว่า มีส่วนใดที่น้ำมันเครื่องรั่วไหลออกมาหรือไม่
 9. ทำการสตาร์ตรถ สังเกตการทำงานของเครื่องยนต์ว่าปกติหรือไม่ ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นดับเครื่องยนต์  และวัดระดับน้ำมันเครื่องอีกครั้ง ถ้าน้ำมันเครื่องลดลง ให้เติมน้ำมันเครื่องลงไปเพิ่มจนได้ระดับพอดี

เช็คน้ำมันเครื่อง

การกำจัดน้ำมันเครื่องเก่าอย่างถูกวิธี

น้ำมันเครื่องเก่าที่ใช้แล้ว ถ่ายออกมาจากรถ ห้ามทิ้งลงในท่อระบายน้ำเด็ดขาด เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และก่อให้เกิดมลพิษในน้ำอีกด้วย ควรหาภาชนะที่ปิดได้สนิทใส่น้ำมันเครื่องเก่า เช่น แกลลอนน้ำมันเครื่องใหม่ที่เรา เพิ่งเติมลงไป หรือแกลลอนนมที่กินหมดแล้ว และเขียนฉลากกำกับไว้ จากนั้นนำไปที่สถานีบริการน้ำมัน ปั๊มน้ำมันต่างๆ หรือศูนย์รีไซเคิล ซึ่งเขาจะรับน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่