สงสัยหัวเทียนบอด ได้เวลาเปลี่ยนหัวเทียนแล้วหรือยัง?

สงสัยหัวเทียนบอด ได้เวลาเปลี่ยนหัวเทียนแล้วหรือยัง?

ขับรถสตาร์ทติดยาก มีอาการรถเร่งไม่ขึ้น หรือตอนที่เครื่องเดินเบาแล้วเครื่องสั่น รถกินน้ำมันมากกว่าปกติ สงสัยหัวเทียนบอด ชิ้นส่วนเล็กๆ ที่มีผลต่อเครื่องยนต์แบบที่บางคนก็คิดไม่ถึง มัวแต่ตามหาสาเหตุจุดอื่นๆ ลองเปลี่ยนหัวเทียนดูก่อน แล้วจะรู้ว่าปัญหานี้แก้ง่ายกว่าที่คิด

หลักการทำงานของหัวเทียน

สำหรับรถเครื่องยนต์เบนซิน หัวเทียนคือชิ้นส่วนสำคัญในการจุดระเบิดเพื่อให้เกิดกระบวนการทำงานภายในเครื่องยนต์ โดยหัวเทียนจะถูกสั่งการจากคอยล์จุดระเบิด กระแสไฟจะไหลผ่านจากขั้วไปยังแกนกลาง แล้วกระโดดข้ามไปยังเขี้ยวหัวเทียน ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้เกิดประกายไฟ โดยประกายไฟนี้จะไปผสมกับน้ำมันและอากาศเพื่อจุดระเบิดให้เครื่องยนต์ทำงานนั่นเอง 

สงสัยหัวเทียนบอด อาการมันเป็นยังไงนะ?

หัวเทียนบอด เป็นคำที่เรียกอาการที่รถยนต์สตาร์ทไม่ติดหรือติดยาก เมื่อสตาร์ทติดแล้วเวลาเดินเครื่องไประยะหนึ่งเครื่องยนต์จะมีอาการสั่น อืด เร่งไม่ขึ้น เป็นอาการที่มีสาเหตุมาจากหัวเทียน เนื่องจากหัวเทียนเสื่อมสภาพ ทำให้การจุดประกายไฟทำได้ไม่ดี การทำงานของเครื่องยนต์จึงติดขัดไปด้วย

การเช็คสภาพหัวเทียนเบื้องต้น

เมื่อรู้สึกถึงอาการข้างต้น ลองนำหัวเทียนออกมาเช็คดูก่อน ว่าหัวเทียนมีคราบเขม่า หรือมีคราบน้ำมันติดอยู่หรือเปล่า เช็คดูที่เขี้ยวหัวเทียนว่ายังเป็นเหลี่ยมดีอยู่หรือว่ากลมมนจนเหลี่ยมหายไปหมดแล้ว ถ้าหัวเทียนเป็นลักษณะนี้ควรเปลี่ยนหัวเทียนใหม่ และทางที่ดีควรเปลี่ยนทั้งชุด เพราะหากชิ้นนี้เสื่อมสภาพ นั่นหมายความว่าชิ้นต่อๆ ไปก็จะเริ่มเป็นตามกันเรื่อยๆ เปลี่ยนทีเดียวจบไม่ต้องมีปัญหาจุกจิกกวนใจ

เช็คหัวเทียน เปลี่ยนหัวเทียนใหม่เรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมตรวจเช็คชิ้นส่วนอื่นๆ ไปด้วยว่ายังใช้งานได้ปกติดีหรือไม่ น้ำมันเครื่องถึงเวลาเปลี่ยนถ่ายแล้วหรือยัง เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถใช้งานได้ดี

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่