เมื่อไหร่ที่เราควรรู้ว่าถึงเวลา เปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็น ได้แล้ว

เมื่อรถเคลื่อนที่ นอกจากเครื่องยนต์จะเป็นสิ่งสำคัญแล้ว การระบายความร้อนก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยทำให้รถยนต์สามารถขับเคลื่อนไปได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ การเติมน้ำยาหม้อน้ำจึงเป็นสิ่งที่คนมีรถควรต้องทำ แล้วเมื่อไหร่ที่เราควรรู้ว่าถึงเวลาต้อง เปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็น

เปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็น ตามระยะเวลา

โดยปกติแล้ว การเติมน้ำยาหล่อเย็นหนึ่งครั้ง สามารถใช้งานได้ยาวนานเป็นปีเลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่แนะนำว่าควรเปลี่ยนเมื่อรถวิ่งเป็นระยะทางทุก 40,000-160,000 กม. หรือเปลี่ยนปีละครั้ง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำยาหล่อเย็นว่ามีเกรดดีมากน้อยต่างกันอย่างไร ถ้าเกรดดีๆ ก็สามารถใช้งานได้ยาว ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ อีกทั้งการใช้รถแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน การใช้รถวิ่งบ่อยๆ หรือวิ่งเป็นระยะเวลายาวนาน ก็ควรเปลี่ยนหม้อน้ำเร็วกว่าปกติ

เปลี่ยนเมื่อหม้อน้ำไม่สะอาด

บางครั้ง การเติมน้ำยาหม้อน้ำก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนตามระยะเวลาเสมอไป เพราะรถเราถูกใช้งานทุกวัน ภายในหม้อน้ำย่อมมีความสกปรก หรือบางทีมีสนิม คราบตะกรัน ยิ่งถ้าปล่อยไว้นานอาจทำให้หม้อน้ำอุดตัน เมื่อเปิดหม้อน้ำดูสังเกตว่ามีสีสนิมหรือเริ่มมีคราบ แบบนี้ควรรีบเปลี่ยน จำเป็นต้องล้างหม้อน้ำให้สะอาดเสียก่อน โดยถ่ายน้ำในหม้อน้ำออกให้หมด ใช้น้ำเปล่าล้างไล่ลงมาให้คราบออกหมด แล้วค่อยเติมน้ำยาหม้อน้ำ หรือน้ำยาหล่อเย็นเข้าไปใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนให้กับหม้อน้ำได้ดีกว่าเดิม ซึ่งน้ำยาหม้อน้ำก็มีทั้งแบบเข้มข้นที่ต้องนำมาผสมเอง หรือเป็นน้ำยาหม้อน้ำแบบผสมเสร็จก็สะดวกดี สามารถเติมได้เลย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่