สิ่งที่ต้องดูแลเมื่อ ขับรถหน้าร้อน

สิ่งที่ต้องดูแลเมื่อ ขับรถหน้าร้อน

หน้าร้อนเข้ามาแล้วนะ ฤดูร้อนบ้านเราไม่ต้องสงสัยถึงความร้อนแรง ขนาดคนยังทนไม่ไหว แล้วรถล่ะจะเป็นยังไงบ้าง เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนเรามาเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่ต้องดูแลเมื่อ ขับรถหน้าร้อน

เช็คลมยาง

อย่าลืมเช็คลมยางให้พอดี ไม่ปล่อยให้ลมยางอ่อน เพราะจะทำให้ยางบวมหรือผิดรูปได้ และควรเติมลมยางให้มากกว่าเดิม 2-3 ปอนด์ เพื่อไม่ให้เกิดการเปิดตัวของแก้มยาง และหากเช็คดูแล้วเห็นว่ายางบวมผิดปกติ ก็ควรรีบเปลี่ยนยางเสียใหม่

ตรวจเช็คที่ปัดน้ำฝน

ใครว่าหน้าร้อนแล้วไม่ต้องดูแลที่ปัดน้ำฝนต้องคิดใหม่แล้วล่ะ เพราะอากาศเอาแน่เอานอนไม่ได้ ยิ่งร้อนอบอ้าวมากๆ ฝนชอบตกดีนักล่ะ จึงต้องดูที่ปัดน้ำฝนให้พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ ยิ่งอากาศร้อนๆ แบบนี้ หากรถจอดข้างนอกหรือจอดตากแดดเป็นเวลานานๆ ยางปัดน้ำฝนจะแข็งกรอบ และเสื่อมสภาพเร็วขึ้น จึงควรเช็คว่ายังใช้งานดีอยู่หรือควรต้องเปลี่ยนได้แล้ว

ฟิล์มรถยนต์

หากคุณติดฟิล์มที่ไม่ได้มาตรฐาน อากาศร้อนจะทำให้ฟิล์มเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ฟิล์มลอกหลุดร่อนออกมาง่าย ควรเปลี่ยนฟิล์มใหม่ให้ได้มาตรฐาน และการติดฟิล์มยังช่วยกรองแสง ไม่ให้รถร้อนจนเกินไป ลดการใช้แอร์อีกด้วย

เช็คหม้อน้ำ

เช็คดูว่าหม้อน้ำมีการรั่วซึมหรือไม่ รวมถึงเช็คระดับน้ำในหม้อน้ำ ว่ายังอยู่ในระดับปกติ หากน้ำพร่องลงก็เติมให้เต็ม ทางที่ดีขับรถหน้าร้อนแบบนี้เปลี่ยนถ่ายน้ำในหม้อน้ำใหม่ แล้วเติมน้ำยาหล่อเย็น จะเป็นการช่วยรถได้มาก รถไม่ร้อนเร็ว ขับได้สบายใจกว่ากันเยอะ

เปิดประตูและกระจกก่อนสตาร์ท

หากคุณจอดรถไว้กลางแดดนานๆ หรือแม้กระทั่งจอดในร่มแต่ในเวลาที่มีอากาศร้อนแบบนี้ ภายในรถร้อนอบอ้าวแน่นอน ควรระบายความร้อนก่อนสตาร์ทรถ โดยการเปิดกระจกและประตูเพื่อระบายความร้อน โดยการเปิดกระจกบานหนึ่ง และอีกบานให้เปิดปิดประตูขับเอาลมร้อนออกข้างนอกก่อน แล้วค่อยสตาร์ทรถ จะช่วยลดความร้อนภายในรถได้มาก

ขับรถหน้าร้อน ปรับแอร์ให้พอดี

อากาศร้อนๆ พอเข้ามาในรถก็อยากจะเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำกันทุกคนอยู่แล้ว แต่ไม่ควรเปิดอยู่ในระดับเย็นจัดตลอดเวลา เพราะแอร์จะทำงานหนัก คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานตลอดเวลาไม่ได้หยุดพัก แอร์จะพังเร็วกว่าเดิม ทางที่ดีให้เร่งความเย็นเฉพาะตอนเข้ามาในรถใหม่ๆ พอเย็นได้ที่แล้วก็ลดความเย็นลงมาให้พอดี 

ขับรถต้องมีหยุดพัก

การขับรถเดินทางไกลๆ ในช่วงหน้าร้อน จำเป็นต้องจอดเพื่อพักรถอยู่เป็นระยะ เพราะรถจะร้อนเร็ว ขับติดต่อกันนานๆ ทำให้ความร้อนขึ้นสูง ถ้าขับไปโดยไม่ได้สังเกตความร้อนของรถเลย อาจจะร้อนจนเกิดโอเวอร์ฮีทได้ ทางที่ดีพักรถทุก 200-300 กม. ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง หรือถ้าได้ชั่วโมงยิ่งดี ถือเป็นการพักคนไปในตัว

เล็กๆ น้อยๆ แค่นี้ ก็จะทำให้คุณขับรถในหน้าร้อนได้สบายใจหายห่วง แนะนำว่าควรเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็น เพื่อเพิ่มประสิทธภาพในการระบายความร้อนให้กับรถของคุณ ไม่ว่าจะขับไกลหรือใกล้ ร้อนแค่ไหนก็ไม่หวั่น

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่