ที่ปัดน้ำฝนมีเสียงดัง สาเหตุและวิธีแก้ไข

ที่ปัดน้ำฝนมีเสียงดัง สาเหตุและวิธีแก้ไข

เข้าหน้าฝนแล้ว ฟ้าฝนอาจไม่เป็นใจ จะตกมาตอนไหนก็ไม่รู้ ขับรถยนต์ก็สบายๆ ไม่เปียกฝน แต่สิ่งที่ต้องเช็คสภาพก่อนเลยก็คือ ที่ปัดน้ำฝน เพราะถ้าที่ปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพก็ทำให้ประสิทธิภาพในการปัดน้ำฝนลดลง และหาก ที่ปัดน้ำฝนมีเสียงดัง ก็ควรรู้ว่ามีสาเหตุจากอะไรแล้วรีบแก้ไขให้เรียบร้อยเสียก่อน

ที่ปัดน้ำฝนมีเสียงดัง เกิดจาก

1. ยางปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพ

ยางปัดน้ำฝนที่เสื่อมสภาพ จะมีเนื้อยางแข็ง หรือเนื้อยางมีรอยขรุขระผิดรูป ผิวสัมผัสไม่เรียบ ทำให้เวลาที่ปัดน้ำฝน จะเกิดเสียงดังเอี๊ยดอ๊าด ซึ่งปกติดแล้วอายุของยางปัดน้ำฝนจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งาน

วิธีแก้ไข: เปลี่ยนยางที่ปัดน้ำฝน โดยหาซื้อได้ตามร้านทั่วไป หรือรถที่ขายตามเส้นทางถนนสายใหญ่ๆ ก็มักจะมีรถมาตั้งขาย ให้ซื้อเฉพาะยางที่ปัดน้ำฝนมาเปลี่ยนจะประหยัดกว่าการเปลี่ยนยกชุด โดยดูความยาวและขนาดให้ตรงกับรุ่นรถที่ใช้

2. ก้านที่ปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพ

ก้านที่ปัดน้ำฝน ก็อาจมีการเสื่อมสภาพตามกาลเวลา เพราะเป็นชิ้นส่วนที่อยู่ข้างนอกตัวรถ อาจมีการตากแดดตากฝน จึงเสื่อมสภาพเร็วกว่าชิ้นส่วนที่อยู่ภายในตัวรถ แต่อีกสาเหตุหนึ่งที่มักเข้าใจกันผิดๆ จนเป็นเหตุให้สปริงตรงก้านปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพไปด้วย ก็คือการยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นเวลาที่รถจอดอยู่ ด้วยความเชื่อที่ว่าจะช่วยรักษายางปัดน้ำฝนให้ใช้ได้นานๆ แต่มันไม่ได้ช่วยอะไรเลย การวางอยู่ที่เดิมของมันดีอยู่แล้ว ยิ่งเรายกขึ้นแบบนี้สปริงก็ค้างอยู่อย่างนั้นเป็นเวลานานๆ ทำให้เสื่อมเร็วกว่าเดิม และเมื่อถึงเวลาที่ต้องปัดน้ำฝนก้านจะลอยทำให้ปัดได้ไม่สะอาด

วิธีแก้ไข: ไม่ต้องยกก้านน้ำฝนขึ้นเพราะจะทำให้เสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม หากก้านปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพแล้วก็ต้องเปลี่ยนใหม่ยกชุด ดีกว่าขับรถโดยใช้ที่ปัดน้ำฝนไม่ดี จะทำให้การมองเห็นไม่ชัดเป็นอันตรายต่อการขับขี่

3. มีความฝืดเวลาปัดน้ำฝน

เวลาปัดน้ำฝนแล้วเสียงดัง อาจเกิดจากการที่ยางของที่ปัดน้ำฝนกับกระจกรถมีความฝืด แสดงว่าระยะห่างไม่พอดี อาจมีแรงกดมากจนชิดกันมากเกินไป และยังเป็นสาเหตุให้ยางปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนด

วิธีแก้ไข: ปรับมุมของก้านที่ปัดน้ำฝน โดยอาจน้องใช้ประแจช่วยขันและปรับให้ได้มุมพอดี ไม่ชิดกันเกินไป ทำเองได้ไม่ยาก แล้วลองทดสอบเปิดที่ปัดน้ำฝนดูว่าพอดีแล้วหรือยัง

4. มีสิ่งสกปรกติดอยู่

บนกระจกหน้ารถ อาจมีความสกปรก จากฝุ่นละอองที่มาเกาะหน้ารถ หรือคราบสิ่งสกปรกจากยางไม้ ขี้นก หรืออื่นๆ ที่ไม่สะอาด แล้วเวลาปัดที่ปัดน้ำฝนก็จะทำให้เสียงดัง และยังมีความสกปรกอีกด้วย

วิธีแก้ไข: หมั่นเช็ดทำความสะอาดกระจกหน้ารถอยู่เสมอ หรือเวลาเปิดที่ปัดน้ำฝนก็ใช้น้ำฉีดกระจกเป็นตัวช่วยชะล้างทำความสะอาด หากรถใครที่จำเป็นต้องจอดอยู่ข้างนอกและมีฝุ่นเยอะ ลองใส่แชมพูหรือน้ำยาล้างจานลงไปในน้ำฉีดกระจกด้วย ใส่เพียงนิดเดียวเท่านั้น เวลาฉีดน้ำจะช่วยล้างทำความสะอาดได้ดีขึ้น

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่