พวงมาลัยรถ สั่นเกิดจากอะไร?

พวงมาลัยรถ สั่นเกิดจากอะไร?

พวงมาลัยรถ สั่นเกิดจากอะไร? อาการพวงมาลัยรถสั่น สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นรถเก่า หรือว่ารถใหม่ โดยเฉพาะตอนที่ผู้ขับขี่มีการใช้ความเร็วสูง ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ และหากเกิดอาการเหล่านี้ ไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด ควรรีบให้ช่างตรวจเช็คทันที

พวงมาลัยรถ สั่นเกิดจากอะไร ?

พวงมาลัยรถ สั่นเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง?

  • ยางรถยนต์เสี่อมสภาพ

ยางรถยนต์เป็นส่วนที่สัมผัสกับพื้นถนนมากที่สุด หากเกิดการเสื่อมสภาพ จะส่งผลต่อการขับขี่ได้หลายอย่างทีเดียว อาการพวงมาลัยสั่น ก็บ่งบอกได้ถึงความเสื่อมสภาพของยางได้เช่นกัน เช่น ตัวยางบวม ทำให้หน้ายางมีผิวสัมผัสไม่เรียบ มีจุดปูดขึ้นมา เมื่อทำการขับขี่จะมีอาการล้อสะดุด เมื่อจุดที่บวมสัมผัสกับพื้น จะมีจังหวะสั่นชัดเจน ส่งผลมาถึงพวงมาลัย และจะยิ่งรุนแรงขึ้นเมื่อขับด้วยความเร็วสูง ส่วนใหญ่แล้ว อาการยางบวมเกิดจาก การที่ยางได้รับการกระแทกอย่างรุนแรง จากหลุมบนพื้นถนน หรือพื้นถนนขรุขระ ทำให้เสียโครงสร้างรูปทรง ประกอบกับลมยางอ่อน ทำให้ได้รับความเสียหายมากขึ้น และเสี่ยงต่อการเกิดยางระเบิด

พวงมาลัยรถ สั่นเกิดจากอะไร ?

  • การถ่วงล้อไม่สมบูรณ์

การถ่วงล้อที่ไม่สมบูรณ์ อาจเกิดขึ้นได้จากตอนที่เปลี่ยนยางใหม่ จะส่งผลให้ล้อทั้ง 2 ด้านไม่สมดุลกัน ทำให้เกิดพวงมาลัยสั่นได้ หรืออีกหนึ่งกรณี ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งรถเก่า รถใหม่ คือ ตุ้มถ่วงล้อหลุด ตัวกาวติดตะกั่วถ่วงล้อมักจะเสื่อมสภาพตามการใช้งาน และหลุดหายได้ ทำให้การหมุนของล้อด้วยความเร็วไม่สมดุล และเกิดการสั่นระหว่างขับขี่หากพวงมาลัยเกิดการสั่นเพิ่ม ตามความเร็วของรถ มักจะเกิดจากลูกปืนของล้อ โช๊คอัพอาจเสีย หรือขันน็อตล้อไม่แน่น

พวงมาลัยรถ สั่นเกิดจากอะไร ?

  • ช่วงล่างหลวม

ช่วงล่างของรถ มีหน้าที่ช่วยให้รถทรงตัวได้อย่างสมดุล ซึ่งถ้าหากชิ้นส่วนของช่วงล่างหลวม จะส่งผลให้พวงมาลัยรถมีโอกาสสั่นได้สูง แนะนำตรวจเช็คชิ้นส่วนต่างๆ เช่น ลูกหมาก คันชัก เพลาขับ ว่าหลวมหรือไม่ เป็นต้น

พวงมาลัยรถ สั่นเกิดจากอะไร ?

  • จานเบรกคด

อาการจานเบรกคดผิดรูป เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น ใช้เบรกอย่างต่อเนื่อง แล้วขับผ่านน้ำ ทำให้ตัวจานเกิดการขยายและเย็นตัวอย่างรวดเร็ว เมื่อมีการเหยียบเบรก จะมีอาการสั่นต่อเนื่อง อาการพวงมาลัยสั่น ที่เกิดขึ้นในระหว่างการเบรก ทำให้เราควบคุมรถได้ยากขึ้น และเป็นอันตรายต่อการขับขี่

พวงมาลัยรถ สั่นเกิดจากอะไร ?

อาการอื่นๆ ที่เกิดกับพวงมาลัยรถ

  • พวงมาลัยหนัก

อาการพวงมาลัยหนักส่วนใหญ่ เกิดจาก ยางอ่อนมาก หรือยางรั่ว หรืออีกสาเหตุคือ ปั๊มพวงมาลัยเพาเวอร์ อาจเกิดรั่วหรือเสียหาย

  • พวงมาลัยไม่ตรง(ขณะขับ)

หากลองปล่อยมือจากพวงมาลัยทั้ง 2 มือ ปล่อยให้รถวิ่งตรงบนพื้นเรียบ โดยไม่ใช้ความเร็ว แล้วรถเกิดการเบนหน้าไปทางซ้ายหรือขวา นั่นแสดงว่าพวงมาลัยรถไม่ตรง ศูนย์ล้อผิดปกติ แนะนำให้ช่างผู้ชำนาญตรวจสอบ และตั้งศูนย์ล้อและพวงมาลัยใหม่ การทดสอบนี้ควรทำด้วยความระมัดระวัง ทำในพื้นที่ที่มีรถน้อย

  • พวงมาลัยไม่ตรง(ขณะจอด)

หากจอดรถในลักษณะที่ล้อหน้าตรง แต่โลโก้บนแป้นพวงมาลัย ไม่อยู่ในลักษณะตั้งเป็นแนวตรงพอดี อาจเป็นไปได้ว่าศูนย์ล้อผิดปกติ ช่วงล่างส่วนของลูกหมากค่อนข้างหลวม หากเป็นรถเก๋งที่มีอายุการใช้งานยาวนานมากๆ อาจเป็นไปได้ว่า แกนพวงมาลัยเริ่มเกิดการสึกหรอ หรือถ้าเป็นรถกระบะ อาจเป็นไปได้ว่า กระปุกพวงมาลัยเริ่มหลวม อาจจะต้องถึงเวลาเปลี่ยนพวงมาลัย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่