น้ำมันเครื่องหาย เกิดจากสาเหตุใด?

น้ำมันเครื่องหาย หรือลดไปจากเดิม หลายๆ ท่านที่ใช้รถไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนตัว หรือรถในธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนส่ง หรือธุรกิจก่อสร้างก็ตาม จะต้องพบเจอกับปัญหาต่างๆจากการใช้งานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และหนึ่งในนั้นอาจจะเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับน้ำมันเครื่อง เราจึงขอยกกรณีที่มีลูกค้าถามเข้ามาบ่อยๆ คือ ทำไมน้ำมันเครื่องที่ใช้อยู่ ขาดพร่อง หรือลดลงเร็วกว่ากำหนด

 

น้ำมันเครื่องหาย อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

  • เกิดการสึกหรอ หรือการเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนต่างๆ ภายในเครื่องยนต์ เช่น ลูกสูบ, กระบอกสูบและแหวนลูกสูบเสื่อมสภาพ, ก้านวาล์วสึกหรอ, ร่องนำวาล์วสึกหรอ ส่งผลให้มีน้ำมันเครื่องเข้าไปเผาไหม้ที่กระบอกสูบ เกิดการเผาไหม้ภายในเครื่องยนต์ที่ไม่สมบูรณ์ เป็นสาเหตุทำให้น้ำมันเครื่องหายไปพร้อมกับการจุดระเบิด โดยจะถูกปล่อยออกมา เป็นควันขาว
  • เครื่องยนต์มีการรั่วซึม จะสังเกตเห็นคราบน้ำมันเครื่องตามซีลยางต่างๆ หรือประเก็นของเครื่องยนต์ เพราะชิ้นส่วนเหล่านี้จะมีการเสื่อมสภาพ ตามอายุการใช้งาน หรืออาจจะมีน้ำมันเครื่องหยดลงที่พื้นตรงจุดที่จอดรถเป็นประจำ
  • เครื่องยนต์มีความร้อนจัดกว่าปกติ ในรถรุ่นใหม่ๆอาจจะพบเจอปัญหานี้น้อยมาก แต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้เช่นกัน เนื่องจากมีการใช้งานยาวนาน หรือขับในระยะทางที่ไกลเป็นเวลานานๆ โดยไม่มีการพักเครื่องยนต์ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำมันเครื่องขาดพร่อง หรือลดลงไวกว่าปกติ

ที่กล่าวมาข้างต้น เป็นสาเหตุที่เกิดจากเครื่องยนต์ และชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ทั้งสิ้น แต่ยังมีอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่หลายคนมักนึกถึงเป็นอันดับแรก คือ น้ำมันเครื่องไม่ได้คุณภาพ ซึ่งจริงๆแล้ว น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพบางครั้งอาจจะมาจากการใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ถูกต้องของผู้ใช้งาน ดังที่เราเคยเจอปัญหานี้จากลูกค้าของเราเอง คือ การใช้น้ำมันเครื่องมาตรฐาน(API) และเบอร์ความหนืดที่ ไม่ตรงกับคู่มือของเครื่องยนต์นั้นๆ รวมไปถึง การไม่รู้หรือการเข้าใจผิดของผู้ใช้งานเกี่ยวกับมาตรฐานและเบอร์ความหนืด ทำให้ความสามารถในการหล่อลื่น การทนความร้อน และความหนาของฟิล์มน้ำมัน ไม่เหมาะสมกับการใช้งานของเครื่องยนต์ เป็นสาเหตุให้น้ำมันเครื่องขาดหายไปได้นั่นเอง

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่