น้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำหาย เกิดจากอะไร?

น้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำหาย เกิดจากอะไร?

น้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำหาย เกิดจากอะไร? โดยปกติน้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำจะลดลงเพียงนิดเดียวเท่านั้น หากตรวจสอบแล้วพบว่าน้ำในหม้อน้ำลดลงจำนวนมาก ถือว่าผิดปกติ ควรรีบตรวจเช็คโดยด่วน เพราะน้ำหล่อเย็น เป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์  ดังนั้นเรามาเช็คกันเลย ว่ามีส่วนไหนบ้างที่อาจเป็นสาเหตุของน้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำหาย หรือลดลงผิดปกติ

น้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำหาย ลองตรวจเช็คตัวหม้อน้ำ

หม้อน้ำ จะทำหน้าที่ ช่วยนำความร้อนออกจากเครื่องยนต์ โดยอาศัยน้ำยาหล่อเย็นและพัดลมหม้อน้ำ ที่ทำหน้าที่ดูดอากาศจากด้านหน้าของหม้อน้ำ ผ่านครีบรังผึ้งหม้อน้ำ หรือครีบระบายความร้อนที่ทำมาจากโลหะ ผ่านมายังด้านหลัง หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การแลกเปลี่ยนความร้อนด้วยอากาศ จึงทำให้อุณหภูมิน้ำยาหล่อเย็นในหม้อน้ำเย็นตัวลง แล้วหมุนเวียนเข้าสู่เครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์มีอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ร้อนสูงจนเกินไป หากน้ำหล่อเย็นลดลงมากกว่าปกติ ลองตรวจสอบโดยรอบของตัวหม้อน้ำ ว่ามีคราบน้ำตรงจุดไหนหรือไม่ และอีกสาเหตุที่เป็นไปได้ คือ หม้อน้ำตัน

หม้อน้ำรถยนต์จะมีอยู่ 3 แบบ คือ

1. หม้อน้ำอลูมิเนียมฝาเป็นพลาสติก

  • ข้อดี คือ มีราคาถูก ส่วนมากจะติดตั้งมาจากโรงงานของค่ายรถยนต์ มีน้ำหนักเบา ระบายความร้อนได้ดี ไม่เป็นสนิม
  • ข้อเสีย คือ หากเกิดการแตก หรือรั่วซึมตรงรอยต่อระหว่างพลาสติก ส่วนมากจะต้องเปลี่ยนทันทีไม่สามารถซ่อมแซมได้

2. หม้อน้ำอลูมิเนียมล้วน

  • ข้อดี คือ มีน้ำหนักเบา ระบายความร้อนได้เร็ว มีความทนทาน ไม่เป็นสนิม
  • ข้อเสีย คือ หากเกิดการรั่วซึมของหม้อน้ำอาจจะไม่สามารถซ่อมแซมได้

3. หม้อน้ำทองแดง

  • ข้อดี คือ มีความหนาและแข็งแรง หากมีการรั่วซึมสามารถซ่อมแซมได้
  • ข้อเสีย คือ ระบายความร้อนได้ช้ากว่าแบบอลูมิเนียม มีน้ำหนักมากกว่าแบบอลูมิเนียม ราคาค่อนข้างแพงจึงไม่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

น้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำหาย สาเหตุเกิดขึ้นจากอะไรได้บ้าง? เช็คน้ำหล่อเย็น น้ำยาหล่อเย็น

หม้อพักน้ำหล่อเย็น

ส่วนใหญ่หม้อพักน้ำจะเป็นพลาสติก เมื่อโดนความร้อนนานๆ ก็มีโอกาสเกิดการแห้งกรอบ หรือสึกหรอได้ แนะนำให้ตรวจสอบรอยรั่ว รอยแตก เพราะสาเหตุที่น้ำหล่อเย็นหาย อาจเกิดมาจากการที่หม้อพักน้ำรั่ว หากใช้น้ำเปล่าเติมลงในหม้อน้ำ จะสังเกตหาจุดรั่วได้ยากมาก แต่ถ้าใช้น้ำยาหล่อเย็น ที่เรามักเรียกกันว่า คูลแลนท์ เราจะสังเกตจุดรั่วได้ง่าย เนื่องจาก ตัวคูลแลนท์จะมีสีสันเรืองแสงชัดเจน เช่น น้ำยาหล่อเย็น ยูคอน อัลติเมท เอ็กซ์ แอล ไอ พรีมิกซ์ (YUKON ULTIMATE XLI PREMIX) ซึ่งมีสีเขียวเรืองแสง 

ฝาปิดหม้อน้ำ

ฝาปิดหม้อน้ำ เป็นชิ้นส่วนที่หลายคนมองข้าม รถที่ผ่านการใช้งานเป็นระยะเวลานาน ยิ่งมีโอกาสที่ยางใต้ฝาอาจฉีกขาด จนทำให้น้ำในหม้อน้ำรั่วซึมออกมาได้ หรือสาเหตุคือ อาจมาจากตัวปริงที่ฝาหม้อน้ำ ที่ทำหน้าที่รับแรงดันของน้ำในหม้อน้ำ หากตัวสปริงเกิดเสื่อมสภาพ หรือสปริงตาย ก็จะทำให้น้ำในหม้อพักไม่สามารถไหลมาที่หม้อน้ำได้เช่นกัน

ฝาหม้อน้ำ

ท่อยางหม้อน้ำ

แนะนำตรวจสอบ รอยคราบน้ำตามท่อยาง เพราะตัวท่อยางต้องเจอกับความร้อนของน้ำ และความร้อนของเครื่องยนต์  เมื่อผ่านใช้งานเป็นเวลานานๆ อาจเกิดการเสื่อมสภาพ หรือเกิดการฉีกขาด รั่วซึมได้

ปั๊มน้ำรถยนต์

ปั้มน้ำรถยนต์ มีหน้าที่คือ หมุนเวียนน้ำในระบบให้ไประบายความร้อน หากปั้มน้ำรั่ว ก็ส่งผลต่อน้ำในหม้อน้ำเช่นกัน

ปะเก็นฝาสูบแตก

ปะเก็นฝาสูบ มีหน้าที่ป้องกันก๊าซที่เกิดจากการเผาไหม้รั่ว ป้องกันการรั่วซึมของน้ำ และป้องกันอากาศจากภายนอกเข้าไป หากปะเก็นฝาสูบแตก อาจทำให้น้ำหล่อเย็นจะเล็ดลอดข้าไปยังกระบอกสูบ ส่งผลให้น้ำมันเครื่องสูญเสียความหนืด ทำให้เครื่องร้อนจัด ซึ่งก็เป็นอีกหนี่งสาเหตุที่ทำให้น้ำในหม้อน้ำหายได้เช่นกัน

ฝาหม้อน้ำ
credit : limitlesstouch

ทั้งหมดเป็นเพียงการสังเกต หาสาเหตุเบื้องต้นเท่านั้น หากพบว่ามีจุดใด จุดหนึ่งมีความผิดปกติ ควรรีบแก้ไขทันที หากปล่อยทิ้งไว้อาจส่งผลร้ายโดยตรงต่อเครื่องยนต์ ซึ่งค่าใช้จ่ายในการแก้ไขซ่อมแซมไม่น้อยเลยทีเดียว

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน  ได้ที่