น้ำมันเครื่องต่างยี่ห้อ เติมผสมกันได้หรือไม่?

น้ำมันเครื่องต่างยี่ห้อ เติมผสมกันได้หรือไม่?

เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า น้ำมันเครื่องต่างยี่ห้อ ต่างเบอร์ความหนืด สามารถใช้เติมผสมกันได้หรือเปล่า ทั้งๆที่เป็นน้ำมันเครื่องเหมือนกัน มีเอาไว้ใช้หล่อลื่นเหมือนกัน? วันนี้เราจึงหาคำตอบมาแชร์กัน โดยเราขอแบ่งการผสมกันของน้ำมันเครื่องออกเป็น 3 กรณี ได้แก่

แบ่งตามชนิด ของน้ำมันพื้นฐาน

  • น้ำมันแร่(Mineral) คือ น้ำมันเครื่อง ที่ผลิตจากการกลั่นน้ำมันดิบ หรือเรียกง่ายๆ น้ำมันเครื่องธรรมดาๆ ซึ่งราคาจะถูกที่สุด
  • น้ำมันกึ่งสังเคราะห์(Semi-synthetic) คือ น้ำมันเครื่อง ที่ผลิตจากน้ำมันแร่ผสมกับน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ ประสิทธิภาพดีกว่าน้ำมันแร่ และราคาไม่สูงเท่า น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ พูดง่ายๆคือ ราคากลางๆ
  • น้ำมันสังเคราะห์(Synthetic) คือ น้ำมันเครื่อง ที่ผลิตด้วยกรรมวิธีทางเคมี กลั่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ประสิทธิภาพและราคา ก็จะสูงกว่าน้ำมันเครื่องประเภทอื่นๆ

ในกรณีนี้ ถ้าเป็นน้ำมันพื้นฐานต่างชนิดกัน สามารถใช้ร่วมกันได้ แต่ควรจะต้องเป็นน้ำมันเครื่อง ประเภทเดียวกัน เช่น เครื่องยนต์ดีเซลเหมือนกัน, เกรดมาตรฐาน (API) เดียวกัน และเบอร์ความหนืดเดียวกัน แต่จะทำให้ประสิทธิภาพในเรื่องของอายุการเปลี่ยนถ่าย และการใช้งานลดลง

แบ่งตามยี่ห้อ มาตรฐาน และเบอร์ความหนืด

ในกรณีที่ต่างยี่ห้อ แต่มาตรฐาน(API) เดียวกัน เบอร์ความหนืดเดียวกัน สามารถที่จะใช้ร่วมกันได้ไม่มีปัญหา แต่ถ้าในกรณีที่ต่างมาตรฐาน หรือเบอร์ความหนืดต่างกัน จะทำให้ประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่องลดลง ส่งผลต่อการไหลเวียนในระบบ ทั้งยังส่งผลให้ปั้มน้ำมันเครื่องทำงานหนักเกินความจำเป็นอีกด้วย

แบ่งตามประเภทของน้ำมันเครื่อง

ในกรณีที่ น้ำมันเครื่องยนต์ดีเซล ผสมกับน้ำมันเครื่องยนต์เบนซิน หากเป็นการใช้ทดแทนกันในกรณีฉุกเฉิน สามารถผสมกันได้ แต่ในเรื่องของอายุการใช้งาน และประสิทธิภาพการใช้งานจะลดลงไปประมาณครึ่งหนึ่ง และไม่ควรใช้เกินระยะ 5,000 กิโลเมตร

แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าควรใช้ให้ถูกต้องตามประเภท มาตรฐาน(API) และเบอร์ความหนืด ตามคำแนะนำของผู้ผลิต เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งานของเครื่องยนต์

ท่านสามารถเข้าไปดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ เพิ่มเติม ได้ที่

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่