คันเร่งค้าง

วิธีแก้ไข เมื่อรถคันเร่งค้างขณะขับขี่

วิธีแก้ไข เมื่อรถคันเร่งค้างขณะขับขี่ ? อาจเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ แต่ก็สามารถขึ้นได้ จากความผิดพลาดของระบบเครื่องยนต์ หรือเกิดขึ้นจากผู้ขับขี่เอง ไม่ว่าจะเป็นรถรุ่นเก่าหรือรถใหม่ก็ตาม ก็มีโอกาสเกิดเหตุการณ์นี้ได้ หากรถคันเร่งค้าง ขณะขับขี่ ยิ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายอย่างมาก ทางที่ดีเราควรรู้วิธีแก้ไข เพื่อรับมือกับเหตุสุดวิสัย ป้องกันเอาไว้ก่อน 

สาเหตุของรถคันเร่งค้าง เกิดจาก?

  • ความผิดพลาดจากระบบของเครื่องยนต์

รถยนต์รุ่นใหม่ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะเป็นระบบคันเร่งไฟฟ้า ซึ่งจะมีโอกาสเกิดการผิดพลาดได้น้อยมาก แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า ระบบที่ควบคุมคันเร่งอาจเกิดการลัดวงจร ด้วยสาเหตุ ที่มาจากความชื้น ความร้อน หรือการชำรุดของสายไฟในชุดควบคุมคันเร่ง 

  • ความผิดพลาดจากผู้ขับขี่เอง

อาการรถคันเร่งค้าง ส่วนมากจะเกิดจากความผิดพลาดของผู้ขับขี่เอง เช่น การมีขวดน้ำในรถ แล้วไม่เก็บให้เข้าที่เข้าทาง ทำให้ขวดน้ำไหลไปอยู่ที่แป้นคันเร่ง หรือการถอดรองเท้า หรือการใส่รองเท้าส้นสูงของสาวๆในขณะขับรถ ทำให้รองเท้าเข้าไปขัดกับคันเร่ง อีกกรณี ที่มีการใช้พรมเช็ดเท้าหนาเกินไป หรือใช้พรมหลายชั้น ขณะขับขี่อาจมีการขยับเท้า เลื่อนตัวไปมา ทำให้ตัวพรมขยับไปด้านหน้ามากขึ้น จนไปติดกับแป้นคันเร่ง

วิธีแก้ไข เมื่อรถคันเร่งค้างขณะขับขี่ ความผิดพลาดของระบบเครื่องยนต์ วิธีแก้คันเร่งค้าง

วิธีแก้ไข และรับมือ เมื่อรถคันเร่งค้างขณะขับขี่

  1. ข้อแรกที่สำคัญที่สุด คือ ตั้งสติ และควบคุมสติให้ดี มองดูทางข้างหน้า พยายามควบคุมรถให้ไปในถนน หรือเลนที่โล่งเอาไว้ก่อน
  2. สำหรับเกียร์ออโต้ แนะนำ เปลี่ยนเกียร์ไปที่ เกียร์ N เพื่อเป็นการตัดกำลังเครื่องยนต์ออกจากล้อขับเคลื่อน จะได้ไม่มีความเร็วเพิ่มจากการค้างของคันเร่ง เพราะเกียร์ออโต้สามารถผลักจาก D ไปยัง N ได้เลยโดยไม่ต้องกดปุ่ม แต่ถ้าเป็นรถยนต์เกียร์ธรรมดาให้เหยียบคลัตช์ตัดเป็นเกียร์ว่าง แล้วปล่อยรถเคลื่อนตัวไปช้าๆ
  3. ประคองพวงมาลัยเบี่ยงรถเข้าข้างทาง พร้อมกับค่อยๆแตะเบรกเป็นระยะ ถ้าเป็นเบรกระบบ ABS ค่อยๆเหยียบเบรกค้างไว้ เพื่อช่วยลดความเร็ว จนรถหยุดในที่สุด
  4. เมื่อเข้าข้างทาง หรือที่ปลอดภัยแล้ว แนะนำให้ดับเครื่อง เปิดไฟฉุกเฉิน พร้อมโทรแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ (หากเป็นรถที่ใช้ปุ่ม Push Start ให้กดปุ่มแช่ไว้ 3 วินาที)

สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาด หากรถคันเร่งค้าง ขณะขับขี่

  • สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาด นั่นก็คือ ขณะขับขี่ ห้ามดับเครื่องเด็ดขาด เพราะว่าหากดับเครื่อง พวงมาลัยเพาเวอร์จะไม่ทำงาน ทำให้มีน้ำหนักมากและควบคุมทิศทางรถยากขึ้น รวมถึงระบบเบรกจะแข็งและเบรกไม่อยู่ 

วิธีแก้ไข เมื่อรถคันเร่งค้างขณะขับขี่ ความผิดพลาดของระบบเครื่องยนต์ วิธีใช้งานเบรกมือไฟฟ้า

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่