รถมีเสียงดังผิดปกติ คือสัญญาณเตือน

รถมีเสียงดังผิดปกติ คือสัญญาณเตือน!!

สัญญาณเตือนที่คุณต้องรู้ เมื่อ รถมีเสียงดังผิดปกติ ! รถยนต์เป็นสิ่งที่มีรายละเอียดเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ อุปกรณ์ ฟังค์ชั่นการใช้งานต่างๆ ยิ่งมีการใช้งานยาวนานมากเท่าไหร่ สิ่งที่ตามมาก็คือ การสึกหรอของชิ้นส่วน ซึ่งหากส่วนไหนเกิดการเสื่อมสภาพ เราสามารถสังเกตได้จากเสียง หรืออาการความผิดปกติของรถ

รถมีเสียงดังผิดปกติ เป็นสัญญาณเตือนอะไรบ้าง?

  • ตอนสตาร์ทรถ มีเสียงดัง แก๊ก ยาวๆ

อาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้ ตอนที่คุณสตาร์ทรถ จะมีเสียงแก๊กเบาๆ แต่ยาวต่อเนื่อง นั่นเป็นสัญญาณ หมายถึงชิ้นส่วนของระบบการสตาร์ทกำลังมีปัญหา เช่น แบตเตอรี่เริ่มเสื่อม ส่งไฟให้ไม่พอไปจนถึงไดสตาร์ท ถ้าในกรณีที่แบตฯ ยังใหม่ ควรให้ช่างรีบตรวจสอบโดยด่วน

สตาร์ทรถแล้วเกิดเสียงดัง รถมีเสียงดังผิดปกติ

  • เกิดเสียงหอน หลังสตาร์ทรถติด

สตาร์ทรถตอนช่วงเช้าๆ ในขณะที่เครื่องยนต์ยังเย็นอยู่ ถ้าเกิดเสียงหอนดังๆ นั่นอาจเป็น สาเหตุมาจากสายพานเครื่องยนต์เริ่มเสื่อมสภาพ หรือหย่อนเกินไป ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ

รถเกิดเสียงดังตอนเลี้ยว

  • ตอนเลี้ยว หรือตอนหมุนพวงมาลัยมากๆ เกิดเสียงดัง

หากเกิดเสียงดังขณะที่คุณเลี้ยวรถ หรือตอนที่คุณหมุนพวงมาลัย อาจบ่งบอกได้ว่า ระบบช่วงล่างที่เกี่ยวกับการควบคุมรถเริ่มมีปัญหา การเสื่อมสภาพของชิ้นส่วน เช่น ลูกหมาก, แร็กพวงมาลัย, บูชปีกนก เป็นต้น

เกิดเสียงฟี่ๆ ดังที่ด้านหน้ากระจังรถ

  • เกิดเสียงฟี่ๆ ดังที่ด้านหน้ากระจังรถ

หากได้ยินเสียงฟี่ๆ เหมือนมีอะไรรั่ว ด้านหน้ากระจังรถ นั่นอาจเป็น หม้อน้ำรั่ว หรืออาจจะเป็นแค่ส่วนของฝาหม้อน้ำ ควรสังเกตที่ระดับน้ำในหม้อพักน้ำ หากมีการพร่องลงไปจากปกติ ควรรีบเติมให้อยู่ในระดับที่กำหนดไว้ และรีบให้ช่างตรวจสอบทันที

เกิดเสียงดังตอนเหยียบเบรก

  • เกิดเสียงดังขณะเหยียบเบรก

ถ้าคุณได้ยินเสียงดัง ตอนเหยียบเบรก นั่นคือสัญญาณที่ว่า ผ้าเบรกใกล้หมดแล้ว เนื้อผ้าเบรกเกิดการสึกหรอมากจนถึงเนื้อโครงผ้าเบรกที่เป็นเหล็ก เวลาที่เหยียบเบรกจึงเกิดเสียงดัง จากจานเบรกสีกับเหล็ก ควรรีบเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ดีที่สุด เพราะนอกจากการเกิดเสียงดังแล้ว ยังส่งผลให้ความสามารถในการห้ามล้อของเบรก และอายุการใช้งานของจานเบรกนั้นลดลงอีกด้วย

รถเกิดเสียงดัง

  • เสียงครูดใต้ท้องรถ

ในจังหวะที่รถ จั้มแรงๆ หรือตอนขึ้นลูกระนาดโดยไม่ฉะลอความเร็ว อาจส่งผลให้เกิดการกระแทกต่อชิ้นส่วนที่อยู่ใต้ท้องรถ ทั้งเพลากลาง และท่อไอเสีย อาจโดนกระแทกจนทำให้เกิดความเสียหาย ทำให้เกิดเสียงดังขณะรถวิ่ง ควรรีบนำรถเข้าไปตรวจเช็กโดยด่วน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่