สปอยเลอร์ติดรถ มีประโยชน์อย่างไร

สปอยเลอร์ติดรถ มีประโยชน์อย่างไร?

สปอยเลอร์ติดรถ มีประโยชน์อย่างไร? นอกจากความสวยงามแล้ว สปอยเลอร์ที่ติดตกแต่งกับรถของเรา ยังมีประโยชน์อีกมากมายซ่อนอยู่ และมีชื่อเรียกที่ต่างกัน โดยที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน  ส่วนใหญ่เราจะรู้เพียงผิวเผินว่า สปอยเลอร์แต่ละชิ้นส่วน แต่ละตำแหน่งที่ติดไว้ เพื่อเป็นการช่วยลดแรงต้านลมจากภายนอกตัวรถ เมื่อขับขี่ด้วยความเร็ว วันนี้น้องยูคอน จะมาเจาะลึกสปอยเลอร์แต่ละชิ้นว่ามีประโยชน์อย่างไร? 

สปอยเลอร์ติดรถ มีประโยชน์อย่างไร?

หลักการทำงานเบื้องต้นของ สปอยเลอร์ติดรถ

ขณะที่รถวิ่งด้วยความเร็วสูง (ความเร็วมากกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) จะเกิดแรงยกของอากาศ ทำให้การยึดเกาะถนนมีประสิทธิภาพลดลง โดยเฉพาะเวลาเข้าโค้ง รถจะมีอาการท้ายปัด ทำให้เสียการทรงตัว สปอยเลอร์ จะเพิ่มแรงกดด้านท้าย ทำให้ยางรถยนต์ยึดเกาะถนนได้ดีมากขึ้น จะเห็นความแตกต่างของการควบคุมรถได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ ตัวสปอยเลอร์ ยังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยบังคับ กระแสลมอากาศให้ไหลไปในทิศทางที่เราต้องการได้อีกด้วย 

“สปอยเลอร์” ในแต่ละส่วนของรถ มีประโยชน์อะไรบ้าง

Front Spoiler

Front Spoiler (ฟรอนท์ สปอยเลอร์) หรือ Air dam (แอร์ แดม)

จะถูกติดตั้งไว้ ด้านล่างของกันชนหน้า มีลักษณะเป็นแผ่นเรียบ ตั้งฉากกับพื้นถนน มีหน้าที่ป้องกัน ไม่ให้อากาศเข้าไปใต้ท้องรถมากจนเกินไป เพราะถ้ามากเกินไป จะทำให้เกิด แรงยก และแรงต้านอากาศ สำหรับรถแข่งสมรรถนะสูง แอร์ แดม จะถูกติดตั้งควบคู่กับ Splitter (สปลิตเตอร์) หรือที่เรียกว่า ลิ้นหน้า โดยจะถูกติดตั้งไว้ด้านล่างของกันชน มีลักษณะเป็นแผ่นเรียบขนานกับพื้นถนน และบางคันจะมีการติดตั้ง แท่งซัพพอร์ต (Support rods) เพื่อยึดลิ้นหน้าไว้กับกันชน ป้องกันไม่ให้ลิ้นหน้าเสียรูปเมื่อรับแรงกดมากๆ หน้าที่หลักๆของ สปลิตเตอร์ คือ สร้างแรงกดด้านหน้าของรถเพื่อเพิ่มการยึดเกาะให้กับยางคู่หน้า

Lip Spoiler

Lip Spoiler (ลิป สปอยเลอร์) หรือ Deck-lid Spoiler (เด็ค-ลิด สปอยเลอร์)

เป็นสปอยเลอร์ขนาดเล็ก ที่ถูกติดตั้งอยู่ด้านท้ายของตัวรถ ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นอุปกรณ์ตกแต่ง มากกว่าเป็น แอโรพาร์ท ดังนั้นจึงเป็นสปอยเลอร์ที่ไม่ส่งผลต่อแอโรไดนามิคส์ของตัวรถมากนัก แต่ถ้าหากออกแบบถูกต้อง ตามหลักอากาศพลศาสตร์ จะสามารถเพิ่มความเร็วให้กับกระแสลมบริเวณเหนือฝาท้าย เพื่อลดบริเวณที่เรียกว่า Low-pressure Zone ส่งผลให้ค่า Drag  หรือแรงต้านอากาศลดลงไปด้วย ยิ่งขับด้วยความเร็วสูงมากเท่าไหร่ แรงต้านอากาศก็จะลดลงมากเท่านั้น

Low-pressure Zone
credit : physics.stackexchange

Roof Spoiler

Roof Spoiler (รูฟ สปอยเลอร์)

เป็นสปอยเลอร์ที่ติดตั้งบริเวณหลังคาของตัวรถ ส่วนใหญ่แล้วจะถูกติดตั้งกับรถประเภท แฮทช์แบค ปกติที่ด้านท้ายของรถแฮทช์แบค จะเกิดเป็น ลมหมุน เป็นจุดเกิดของแรงต้านอากาศ ซึ่งจะมีขนาดลมที่ใหญ่กว่ารถประเภทซีดาน ทำให้มีแรงต้านอากาศมากกว่า ตัว Roof Spoiler จึงถูกออกแบบมาเพื่อบังคับให้อากาศไหลด้วยความเร็วที่สูงขึ้น ทำให้ขนาดของลมหมุนลดลง และแรงต้านอากาศก็ลดลงด้วยเช่นกัน ดังนั้น Roof Spoiler จึงถือเป็นแอโรพาร์ทที่ดีที่สุดของรถประเภทแฮทช์แบคเลยทีเดียว

Pedestal Spoiler

Pedestal Spoiler (พีเดสทรัล สปอยเลอร์)

เป็นสปอยเลอร์ทรงเตี้ย ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จะถูกติดตั้งไว้ที่ฝาท้าย เพื่อความสวยงานเป็นหลัก บริเวณเดียวกันกับ Lip Spoiler ข้อดีของ พีเดสทรัล สปอยเลอร์ คือ ส่วนใหญ่จะเป็นของตรงรุ่นรถ โดยไม่ต้องเสียเวลาดัดแปลง นอกจากจะช่วยเพิ่มความสปอร์ตให้กับตัวรถแล้ว ยังช่วยเพิ่มแรงกด ได้อีกเล็กน้อย ช่วยกดให้ท้ายรถนิ่งขึ้นเมื่อขับด้วยความเร็วสูง

Rear Wing Spoiler

Rear Wing Spoiler หรือเรียกสั้นๆว่า Rear Wing (เรียวิง)

เรียวิง ถือว่าเป็นแอโรพาร์ทที่มีประสิทธิภาพสูงมาก และเป็นสปอยเลอร์ที่มีแรงต้านมากที่สุดเช่นกัน มักจะถูกนำไปติดตั้งกับรถแข่งทางเรียบประเภท GT ที่ต้องเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงมากๆ แรงกดจึงจำเป็น เพื่อเพิ่มแรงยึดเกาะให้กับยาง ทำให้เรียวิง มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า GT Wing (จีที วิง) แต่ในปัจจุบัน เรียวิงได้เปลี่ยนจุดยึดจาก พื้นผิวด้านล่าง (Suction side) มาเป็น พื้นผิวด้านบน (Pressure side) ซึ่งเรียก เรียวิง แบบนี้ว่า วิงคอหงส์ (Swan-neck wing)

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่