4 เทคนิคเข้าโค้งที่ถูกต้อง สำหรับวิถีไบค์เกอร์

4 เทคนิคเข้าโค้งที่ถูกต้อง สำหรับวิถีไบค์เกอร์? หากพูดถึงมอเตอร์ไซค์ หรือจักรยานยนต์ หลายคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่า เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่ารถยนต์เลยทีเดียว ด้วยสภาพจราจรที่ติดขัด จึงเหมาะอย่างยิ่งในการใช้งานในเวลาเร่งรีบ แต่การขับขี่มอเตอร์ไซค์นั้น ก็ต้องมีทักษะไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการทรงตัว การหลบหลีกรถยนต์ รวมถึงทักษะที่ขาดไม่ได้เลยคือ การเลี้ยวเข้าโค้ง โดยเฉพาะการเข้าโค้งในความเร็วสูง เรามาดูกันเลยว่า 4 เทคนิคเข้าโค้งที่ถูกต้อง มีอะไรบ้าง

เทคนิคเข้าโค้งที่ถูกต้อง

เทคนิคการเข้าโค้งจะมี 4 รูปแบบด้วยกัน โดยขึ้นอยู่กับความเร็วเป็นหลัก ซึ่งแต่แบบ จะมีความแตกต่างในเรื่องของการจัดวางท่าทาง รวมถึงองศาตัวผู้ขับขี่ 

การเข้าโค้ง
credit : grandprix

  • การเข้าโค้งแบบ Lean-Out

วิธีการเข้าโค้งแบบ Lean-Out จะสังเกตเห็นว่า ลำตัวของผู้ขับขี่จะโยกตัวออกไปด้านตรงข้าม กับองศาการเอียงของตัวรถ เช่น ถ้าเอียงรถไปทางซ้าย ตัวผู้ขับขี่ต้องโยกออกมาทางขวา ส่วนใหญ่เราจะเห็นได้ในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์วิบาก การเข้าโค้งด้วยท่า Lean-Out นี้ จะเหมาะกับการเลี้ยวโค้งแคบๆ หรือเลี้ยวด้วยความเร็วต่ำ เพื่อรักษาความสมดุล โดยผู้ขับขี่จะต้องถ่วงน้ำหนักตัวไปคนละฝั่งกับการเอียงของรถ 

การเข้าโค้งแบบ Lean-Out

  • การเข้าโค้งแบบ Lean-With

การเข้าโค้งแบบ Lean-With คือ ท่าทางการเข้าโค้งแบบมาตรฐานของการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ทุกประเภท ลำตัวของผู้ขับขี่ กับองศาการเอียงของตัวรถจะไปในแนวเดียวกัน ช่วงขาและเข่าของผู้ขับขี่จะแนบกระชับไปตัวถังของรถ เพื่อใช้บังคับทิศทางขณะเลี้ยว ช่วยให้ควบคุมรถและเปลี่ยนทิศทางได้อย่างง่ายดาย เหมาะกับการขับขี่โดยใช้ความเร็วปานกลาง ประมาณ 50-80 กม./ชม. 

การเข้าโค้งแบบ Lean-With

  • การเข้าโค้งแบบ Lean-in

การเข้าโค้งด้วยท่า Lean-In คือ การที่ผู้ขับขี่ถ่วงน้ำหนัก หรือทิ้งตัวไปทางด้านในโค้ง ให้ลำตัวเอียงกว่าตัวรถเล็กน้อย เพื่อช่วยให้ตัวรถยึดเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการเข้าโค้งแบบ Lean-In การเข้าโค้งที่ค่อนข้างใช้ความเร็วสูง การใช้สายตามองเส้นทาง และการควบคุมรถจะยากกว่า 2 ท่าแรก สำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ อาจจะตกใจกับอาการของตัวรถบางจังหวะที่อาจมี การสะบัดของแฮนด์หรืออาการล้อหลังสไลด์ เพราะฉะนั้นควรมีการฝึกฝนให้คล่องมือเสียก่อน

การเข้าโค้งแบบ Lean-in

  • การเข้าโค้งแบบ Hang-on

การเข้าโค้งแบบ Hang-on เราจะคุ้นตากันดี ในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ในทางเรียบ เป็นการเข้าโค้งที่ใช้ความเร็วสูงมากๆ โดยผู้ขับขี่จะต้องถ่วงน้ำหนักไปด้านในโค้งให้มาก ในลักษณะที่เรียกกันว่า “โหนรถ” เอียงตัวออกมาจากเบาะ กางศอก กางเข่า พร้อมกับถ่ายเทน้ำหนักดึงรถลงมาเพื่อให้ทรงตัวได้สมดุลกับแรงโน้มถ่วงขณะที่เข้าโค้งด้วยความเร็ว ซึ่งการเข้าโค้งแบบ Hang-on นั้น ต้องได้มีการฝึกฝนจนคล่องในหลายๆทักษะไม่ว่าจะเป็น การเบรค การเลี้ยว การใช้คันเร่ง ไปจนถึงความแข็งแรงของร่างกาย การใช้สายตา  และสมาธิที่ต้องมีความแม่นยำ

การเข้าโค้งแบบ Hang-on

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่