วิธีดูแลรถเมื่อเข้าหน้าฝน

วิธีดูแลรถเมื่อเข้าหน้าฝน

หน้าฝนมาแล้วนะ เริ่มมีฝนตกกันมาให้ชุ่มฉ่ำกันบ้างแล้ว แต่การขับขี่ในขณะที่ฝนตกก็ต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ ทั้งถนนลื่น และทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ลดลง อีกทั้งต้องเตรียมรถให้พร้อม วิธีดูแลรถเมื่อเข้าหน้าฝน มีอะไรที่ต้องเช็คบ้าง มาตรวจเช็คพร้อมๆ กันเลย

วิธีดูแลรถเมื่อเข้าหน้าฝน เช็คยางปัดน้ำฝน

ใ่นช่วงเวลาปกติที่ฝนไม่ตก เราคงไม่ค่อยมีโอกาสได้ใช้ยางปัดน้ำฝนสักเท่าไหร่ เมื่อถึงยามที่จำเป็นต้องใช้งาน ยางปัดน้ำฝนอาจเสื่อมสภาพ เช่น ยางแข็งแห้ง หรือยางไม่สามารถปัดทำความสะอาดน้ำฝนได้หมด หรือปัดๆ ไปมีเสียงดัง หากเป็นแบบนี้ควรรีบเปลี่ยนยางปัดน้ำฝน เพราะถ้าเจอฝนตกหนักๆ เข้า จะทำให้มองทางลำบาก ซึ่งสามารถเปลี่ยนทั้งตัวที่ปัดน้ำฝนเลยก็ได้ หรือถ้าประหยัดงบหน่อยก็เปลี่ยนแค่ตัวยาง

น้ำฉีดกระจก

เติมน้ำให้เต็มกระปุก เพื่อให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ทดลองฉีดน้ำดูว่าน้ำออกดีหรือไม่ ถ้าน้ำไม่ออก หรือออกไม่ครบทุกช่อง อาจเป็นไปได้ว่าช่องตรงทีฉีดน้ำตันหรือมีส่วนไหนชำรุด ควรตรวจเช็คให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง

ยางรถยนต์

ยางรถยนต์ที่ดี สำคัญมากในการยึดเกาะบนพื้นถนนในระหว่างที่ฝนตกถนนลื่น ควรเช็คดูดอกยางรถยนต์ว่ายังสมบูรณ์ดี ถ้าดอกยางแทบไม่มีแล้วก็ควรต้องเปลี่ยนใหม่ ไม่ควรฝืนใช้ไปทั้งอย่างนั้น เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจะไม่คุ้มกัน รวมไปถึงการเลือกดอกยางที่สามารถยึดเกาะได้ดีและรีดน้ำออกจากยางได้ดี ก็ช่วยได้ส่วนหนึ่ง

ระบบเบรก

ขับรถตอนถนนลื่นๆ นี่ต้องระวังเป็นสองเท่า อีกทั้งบางทีข้างทางมีหลุม บ่อ น้ำท่วมขัง หรือมีสิ่งกีดขวาง เราก็ไม่สามารถมองเห็นพื้นถนนได้ชัดเจน รวมไปถึงรถข้างหน้าเบรกเราต้องเบรกตาม ระยะเบรกจะยาวกว่า หากไม่ทันอาจชนท้ายคันข้างหน้าได้ง่ายๆ ระบบเบรกจึงต้องทำงานได้ดีในกรณีที่ต้องหยุดรถกะทันหัน หากเบรกลึกหรือเบรกไม่ค่อยอยู่ อาจเบรกพลาดเกิดอุบัติเหตุได้

ระบบไฟส่องสว่าง

ระบบไฟส่องสว่างก็สำคัญ บางทีฝนตกมากๆ เรามองทางไม่เห็น จำเป็นต้องเปิดไฟเพื่อส่องมองทาง รวมไปถึงเพื่อให้รถคันข้างหลังยังมองเห็นว่ามีรถของเราขับอยู่ตรงหน้า จึงควรเช็คดูว่าไฟติดครบสมบูรณ์ดีทุกดวง พร้อมใช้ทุกสถานการณ์

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน  ได้ที่