น้ำมันเครื่องแห้ง อาการเป็นอย่างไร

น้ำมันเครื่องแห้ง อาการเป็นอย่างไร

เครื่องยนต์เป็นสิ่งสำคัญต่อการขับเคลื่อนรถยนต์ และสิ่งที่ทำให้การทำงานของเครื่องยนต์ทำได้เต็มประสิทธิภาพและลดการสึกหรอก็คือน้ำมันเครื่อง ดังนั้น ควรดูแลตรวจเช็คให้ดีอย่าปล่อยให้น้ำมันเครื่องแห้ง เพราะจะมีผลเสียตามมาอีกมากมาย น้ำมันเครื่องแห้ง อาการเป็นอย่างไร มาดูกันเลย

น้ำมันเครื่องแห้ง อาการเป็นอย่างไร

เมื่อขับรถควรสังเกตอาการรถอยู่เสมอว่ามีความผิดปกติอะไรหรือไม่ ซึ่งอาการน้ำมันเครื่องแห้งไม่น่าจะเกิดขึ้นง่ายๆ หากดูแลรถและเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะ แต่ก็เป็นไปได้ว่าเกิดจากความสึกหรอของเครื่องยนต์ได้เช่นกัน หากมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า รถของคุณน้ำมันเครื่องแห้งอยู่หรือเปล่า

1. เครื่องยนต์มีเสียงดัง 

เมื่อเราขับรถ หากเครื่องยนต์ปกติก็จะไม่ได้ยินเสียงอะไร แต่ถ้าเรารู้สึกว่าขับๆ ไปแล้วมีเสียงผิดปกติภายในเครื่องยนต์ โดยเฉพาะเสียงดังเหมือนมีการเสียดสีกัน อาจเกิดจากแหวนลูกสูบเสียดสีกับผนังกระบอกสูบโดยตรง เนื่องจากไม่มีน้ำมันเครื่องคอยหล่อลื่น จึงทำให้เวลากระบอกสูบเคลื่อนที่เกิดเสียงดังเสียดสีกันตลอดเวลา เป็นที่รู้กันดีว่าน้ำมันเครื่องจะทำหน้าที่เป็นชั้นฟิล์มบางๆ เคลือบพื้นผิวชิ้นส่วนต่างๆ ไม่ให้กระทบกันโดยตรง ดังนั้น ถ้าขาดชั้นฟิล์มนี้ก็เท่ากับไม่มีอะไรมารองรับ จึงกระทบกันตรงๆ และมีเสียงดังเกิดขึ้นนั่นเอง

2. ชาร์ปเริ่มละลาย

ชาร์ป หรือ แบริ่ง เป็นส่วนประกอบหนึ่งของเครื่องยนต์ที่ทำหน้าที่รองรับการหมุนของเพลา ไม่ให้ไปปะทะกับลูกสูบโดยตรง ซึ่งหากมีน้ำมันเครื่องตามปกติ น้ำมันเครื่องก็จะมาช่วยหล่อลื่นชาร์ปให้ทำงานได้ดีโดยไม่มีการเสียดสีกัน แต่หากปล่อยให้น้ำมันเครื่องแห้ง ไม่มีการหล่อลื่น ชาร์ที่ต้องทำงานร่วมกับเพลาที่หมุนด้วยความเร็วเป็นพันรอบ ก็จะมีการเสียดสีตลอดเวลาจนมีความร้อนสูงขึ้นจนมีการยุบตัว หรือชาร์ปละลาย

3. ลูกสูบติด

และแน่นอนว่าการที่น้ำมันเครื่องแห้ง ไม่ช่วยในการหล่อลื่นใดๆ ในส่วนของลูกสูบก็มีปัญหาด้วยเช่นกัน เพราะลูกสูบทำงานติดขัดไม่ราบรื่น ลูกสูบเคลื่อนที่ไม่คล่องตัว ลูกสูบมีการสึกหรอ ซึ่งเป็นสาเหตุจากน้ำมันเครื่องมีจำนวนน้อยกว่าปกติ หรือหากปล่อยไว้จนน้ำมันเครื่องแห้งยิ่งอาการหนัก อาจส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ได้

ทำไมน้ำมันเครื่องถึงแห้ง

  • ขับรถแบบละเลยไม่ตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง ปล่อยใช้งานจนน้ำมันเครื่องแห้งหรือเหนียวข้น หากคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ควรเปลี่ยนได้แล้ว อย่างน้อยต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะกำหนด และเมื่อใช้งานนานๆ อาจตรวจวัดระดับน้ำมันเครื่องดูบ้างว่ายังอยู่ในระดับดีหรือไม่ หากระดับลดลงไปก็ให้เติมให้ได้ขีดพอดี
  • ความเสื่อมสภาพตามการใช้งานของรถยนต์ โดยเฉพาะรถที่ใช้งานหนักๆ ใช้งานตลอดเวลา หรือรถที่เดินทางบ่อยๆ เครื่องยนต์จะถูกใช้งานหนักและอาจเสื่อมสภาพเร็วกว่ารถที่ใช้งานปกติ ส่งผลให้บางชิ้นส่วนของเครื่องยนต์สึกหรอ เสื่อมสภาพ เกิดรอยรั่วหรือแตกหัก เป็นสาเหตุให้น้ำมันเครื่องรั่วซึมออกไปและมีปริมาณลดลงเรื่อยๆ หากปล่อยไว้นานอาจทำให้น้ำมันเครื่องแห้งได้

ดูแลรถยนต์ให้ดีอย่าปล่อยให้น้ำมันเครื่องแห้ง

รู้ถึงสาเหตุและอาการน้ำมันเครื่องแห้งกันแล้ว จะเห็นได้ว่าการละเลยไม่ดูแลเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อาจส่งผลเสียหลายอย่างตามมาต่อเครื่องยนต์ของเรา และหากปล่อยไว้นานนอกจากชิ้นส่วนต่างๆ จะสึกหรอก่อนเวลาอันควร ยังเสี่ยงเครื่องพังอีกด้วย ดังนั้น ควรตรวจเช็คน้ำมันเครื่องให้ดี หากน้ำมันเครื่องลดให้เติมให้พอดีตามขีดที่กำหนดไว้ และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อถึงระยะเปลี่ยนถ่าย และที่สำคัญ น้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพก็ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้เช่นกัน 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่