อาการของรถ ที่ไม่ได้ถ่ายน้ำมันเครื่อง

อาการของรถ ที่ไม่ได้ถ่ายน้ำมันเครื่อง

รถยนต์เมื่อผ่านการใช้งานในระยะหนึ่ง จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เพื่อถ่ายเอาน้ำมันเก่าที่สกปรกและเสื่อมสภาพออกไป แล้วเติมน้ำมันเครื่องใหม่เข้าไปแทน แต่ถ้าหากไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง อาการของรถ ที่ไม่ได้ถ่ายน้ำมันเครื่อง มีอาการอย่างไรที่บอกให้เรารู้ว่าควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้แล้ว

น้ำมันเครื่องสกปรก

รถที่ใช้ไปนานๆ โดยไม่ได้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเลย ก็เหมือนคนไม่ได้อาบน้ำ สิ่งสกปรกต่างๆ ของเดิมยังอยู่ ของใหม่ก็สะสมไปเรื่อยๆ น้ำมันเครื่องเมื่อถูกใช้งานไปนานๆ ก็จะมีสีดำที่เกิดจากเศษเขม่าควัน เศษฝุ่นละออง และยังมีเศษโลหะที่เกิดจากการผุกร่อนของชิ้นส่วนเครื่องยนต์ปะปนมาด้วย ถ้ามีมากขึ้นก็ยิ่งทำให้ภายในเครื่องยนต์สกปรกมากขึ้นเท่านั้น การใช้น้ำมันเครื่องเดิมๆ หมุนวนอยู่อย่างนั้นตลอดเวลา ไม่เป็นผลดีต่อรถแน่ๆ

ชิ้นส่วนสึกหรอ

จากการที่น้ำมันเครื่องมีสิ่งต่างๆ ปะปน ในระหว่างที่หมุนวนใช้งานอยู่ในระบบ สิ่งเหล่านี้อาจเข้าไปขูดขีดทำให้ชิ้นส่วนภายในเกิดรอย และสึกหรอเร็วกว่าปกติ ชิ้นส่วนเสื่อมสภาพเร็วกว่าเวลาอันควร

การหล่อลื่นทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

น้ำมันเครื่องมีค่าความหนืดกำกับเอาไว้อยู่ มีหลายค่าความหนืดแตกต่างกันไปแล้วแต่การเลือกใช้ให้เหมาะสมกับรถยนต์ที่ใช้งาน แต่สิ่งที่ไม่ต่างกันก็คือ ยิ่งนานวันความหนืดน้ำมันเครื่องก็จะมีเพิ่มขึ้น ค่าความหนืดที่ใช้ในแรกเริ่มที่เหมาะสมกับรถยนต์นั้นก็เปลี่ยนไป กลายเป็นหนืดขึ้นกว่าเดิม การไหลเวียนในระบบก็ติดขัดหรือช้าลงไปด้วย การหล่อลื่น รวมไปถึงการสร้างแผ่นฟิล์มบางๆ ไม่ให้ชิ้นส่วนกระทบกัน ก็ทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

รถวิ่งอืด

เมื่อน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ ส่งผลต่อการทำงานภายในระบบเครื่องยนต์ ทำให้รถวิ่งอืดกว่าเดิม จากที่เคยวิ่งได้ปกติ กลับวิ่งได้ไม่เร็วเท่าเดิม หรือต้องใช้เวลากว่ารอบเครื่องจะได้ที่ มีผลต่อการเร่งแซง หากไม่ได้จังหวะ หรือรอบเครื่องไม่ถึง การเร่งแซงอาจเกิดอันตรายได้ ปล่อยไปนานๆ อาจเครื่องพัง

เครื่องยนต์มีเสียงดัง

เพราะชิ้นส่วนภายในเริ่มสึกหรอ หรือมีการใช้งานหนักโดยไม่ได้รับการดูแล เครื่องยนต์จึงมีเสียงดัง หรือน้ำมันเครื่องแห้งเพราะไม่เคยเติมเลยก็เป็นไปได้เช่นกัน ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าควรรีบเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้แล้ว

รถกินน้ำมัน

น้ำม้นเครื่องที่ใช้งานมานานจนเสื่อมสภาพ นอกจากจะไม่หลงเหลือสารที่ช่วยหล่อลื่นและดูแลภายในเครื่องยนต์แล้ว ยังทำให้กินน้ำมันมากขึ้นอีกด้วย เพราต้องใช้พลังงานในการขับเคลื่อนมากกว่าเดิม บางคนอาจคิดว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ยังไม่แก้ไขก็ได้ แต่ลองคิดดูว่ารถกินน้ำมันทุกวันๆ หมดเงินไปแล้วเท่าไหร่ กับการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องครั้งเดียว จบปัญหาแถมยังได้น้ำมันเครื่องใหม่ๆ ให้เครื่องยนต์กลับมาทำงานได้ดีดังเดิม

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่