อาการแบบนี้รีบเลย เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ ก่อนเกียร์พัง

อาการแบบนี้รีบเลย เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ ก่อนเกียร์พัง

เมื่อขับรถหรือใช้รถไปนานๆ ก็ย่อมมีอาการของรถที่เกิดจากการเสื่อมสภาพไปตามระยะเวลา โดยเฉพาะ เกียร์รถยนต์ ถือเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนรถยนต์และถูกใช้งานอยู่ตลอดเวลา จึงละเลยไม่ได้ที่ต้องดูและเกียร์รถด้วยว่ามีอาการผิดปกติอะไรหรือเปล่า ส่วนหนึ่งของหลายๆ อาการอาจมีสาเหตุมาจากน้ำมันเกียร์ด้วยส่วนหนึ่ง เพราะฉะนั้นเราต้องรู้ก่อนว่ามีอาการอะไรบ้างที่ควรต้องรีบ เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ ก่อนที่เกียร์จะพัง

เข้าเกียร์แล้วออกตัวช้า

เมื่อรถเข้าเกียร์ D หรือเกียร์ R รถไม่ยอมออกตัว หรือออกตัวช้า ซึ่งมีสาเหตุมาจากน้ำมันเกียร์เริ่มเสื่อมสภาพ หรืออาจมีปริมาณที่มากหรือน้อยเกินไป ซึ่งโดยปกติแล้วอาการนี้มักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งกับรถเก่าที่มีอายุการใช้งานสูงหรือมากกว่า 100,000 กิโลเมตรขึ้นไป ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ใหม่ และอีกสาเหตุหนึ่งหากเปลี่ยนน้ำมันเกียร์แล้วอาการยังไม่หาย อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากการสึกหรอของเกียร์ เช่น ผ้าคลัตช์ ชุดวาล์ว ซึ่งถ้าเป็นอาการเหล่านี้ต้องทำใจเลยว่าได้เสียเงินซ่อมแน่ๆ

เข้าเกียร์แล้วเกียร์กระตุก

เมื่อเข้าเกียร์ D หรือเกียร์ R แล้วมีอาการเกียร์กระตุก อาการนี้เกิดได้จากที่ไม่ได้ตรวจเช็คสภาพน้ำมันเกียร์ และไม่ได้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตามระยะเวลาแล้วปล่อยใช้งานไปเรื่อยๆ หากเจออาการดังกล่าวควรรีบเช็คน้ำมันเกียร์และทางที่ดีควรรีบเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ และหลังจากนั้นอย่าลืมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันตามระยะกำหนด ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณทุกๆ 20,000 กิโลเมตร

เปลี่ยนเกียร์ไม่คล่องตัว เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ คล่องกว่า

เมื่อเปลี่ยนเกียร์แล้วรู้สึกว่าไม่คล่องตัวเหมือนเช่นเคย หรือบางอาการก็มีการเปลี่ยนเกียร์เร็วเกินไป ขับไปไม่ทันไรเกียร์ขึ้นสูงแล้ว หรือบางทีเปลี่ยนช้ากว่าปกติ เกียร์ไม่ยอมเปลี่ยนให้สักที แบบนี้จะเสียจังหวะในการเร่งแซงและเป็นอันตรายได้ ซึ่งอาการนี้มักเป็นที่ระบบเกียร์ออโต้รุ่นใหม่ทำมาเป็นระบบปั๊ม ถ้าไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตามระยะก็ทำให้น้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพ ปั๊มเกียร์จึงทำงานผิดปกติ

เปลืองน้ำมันมากขึ้น

ถ้าคนที่ขับรถและเติมน้ำมันเองตลอด จะรู้เลยว่าเราเติมน้ำมันเท่านี้ รถวิ่งได้กี่กิโลเมตร ถ้าสังเกตแล้วเติมน้ำมันเท่าเดิมแต่ทำไมวิ่งไปไม่นานต้องเติมอีกแล้ว แสดงว่ารถกินน้ำมันมาก ระบบเกียร์ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ลองเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์แล้วดูอาการว่าหายมั้ย ถ้าไม่หายจะได้แก้ไขแต่เนิ่น อย่าปล่อยให้เกียร์พังจนต้องโอเวอร์ฮอลเกียร์ใหม่ ไม่อย่างงั้นจะเสียเงินเพิ่ม

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน  ได้ที่