วิธีประเมินอาการ เมื่อ เสียงรถยนต์ผิดปกติ

วิธีประเมินอาการ เมื่อ เสียงรถยนต์ผิดปกติ

รถยนต์ขับใช้อยู่ทุกวัน เกิดได้ยินเสียงอะไรผิดปกติขึ้นมา แสดงว่ารถต้องมีปัญหาอะไรสักอย่างแล้วล่ะ แล้วแต่อาการว่าจะเป็นมากเป็นน้อย เป็นตรงจุดไหน ถ้าหาจุดผิปกติได้เร็วก็รักษาได้ทัน มาดูวิธีประเมินอาการเมื่อ เสียงรถยนต์ผิดปกติ ว่าเสียงแบบไหน เกิดจากสาเหตุใด

เสียงแหลมๆ

เสียงนี้จะสังเกตได้ง่ายตอนที่สตาร์ทรถติดใหม่ๆ เสียงแหลมๆ แบบนี้มักเกิดจากสายพานเก่าหรือกระด้างเกินไป และอาจมาจากเสียงเสียดสีกันของร่องพูลเลย์ ซึ่งสายพานก็มีหลายจุดต้องเช็คว่าจุดไหนที่เป็นสาเหตุ เช่น สายพานพวงมาลัยเพาเวอร์ สายพานไดชาร์จ สายพานแอร์ เป็นต้น หากเก่าเกินไปจนแข็งกระด้างก็ควรต้องเปลี่ยนสายพานใหม่

เสียงรัวๆ เหมือนโลหะกระทบกัน

เมื่อได้ยินเสียงรัวๆ คล้ายกับว่ามีโลหะกระทบกัน เสียงอาจไม่ได้ดังมาก แต่ก็กวนใจอยู่ไม่น้อย ต้องเช็คห้องเครื่องเลย ต้องลองเปิดฝากระโปรงฟังเสียง ถ้ามาจากเหนือฝาสูบก็อาจเกิดจากวาล์ว ถ้าเป็นรถใหมม่ เป็นไปได้ว่าวาล์วมีระยะห่างคลาดเคลื่อนไปจากปกติ ถ้าเป็นรถเก่าวาล์วก็อาจสึกหรอตามการใช้งาน

เสียงเคาะหนักๆ

ถ้าได้ยินเป็นเสียงเคาะหนักๆ แน่นๆ หน่อย เสียงดังมาจากห้องเครื่องเป็นระยะๆ ให้รีบแก้ไขทันที อย่ารอเด็ดขาด เพราะเครื่องยนต์มีปัญหาแล้วล่ะ อาจมาจากชิ้นส่วนบางอย่างของเครื่องยนต์สึกหรอ แล้วทำให้เสียสมดุล เวลารถวิ่งก็มีการเหวี่ยงกระทบไปมา และอีกอย่างหนึ่งก็คือ เครื่องยนต์ทำงานโดยไม่มีน้ำมันเครื่องเหลืออยู่ แบบนี้อันตรายต่อเครื่องยนต์เช่นกัน อย่าปล่อยให้น้ำมันเครื่องแห้งเป็นอันขาด

เสียงดังจากท่อไอเสีย

ถ้าปกติที่ขับรถ ท่อไอเสียไม่ได้มีเสียงดังอะไร แล้วอยู่ๆ ท่อไอเสียมีเสียงดังขึ้นมา เป็นไปได้ว่ามีการรั่วของระบบไอเสีย ต้องดูว่ารั่วตรงจุดใด หรืออาจเกิดจากหม้อพักไอเสียก็ได้

เสียงรถยนต์ผิดปกติ มีเสียงเมื่อเหยียบเบรก

ถ้าเบรกปกติ เวลาเหยียบมันต้องไม่มีเสียงอยู่แล้ว แต่ถ้าเหยียบเบรกแล้วดังเอี๊ยดอ๊าดขี้นมา อาจเป็นไปได้ว่าผ้าเบรกหมด อย่าปล่อยให้ผ้าเบรกหมดเพราะจะเสียดสีไปถึงจานเบรกทำให้จานเบรกสึกหรอ ควรเปลี่ยนผ้าเบรกทันที

เสียงดังปังๆ เวลาเร่งเครื่อง

ถ้ามีการเร่งเครื่องแล้วได้ยินเสียงปังๆ เป็นระยะๆ แสดงว่าการจุดระเบิดของเครื่องยนต์มีปัญหา การเผาไม้เชื้อเพลงไม่สมบูรณ์ ซึ่งอาการแบบนี้เป็นไปได้หลายสาเหตุ เช่น หัวเทียน จานจ่าย คอยล์จุดระเบิด กรองอากาศ วาล์จ่ายน้ำมัน เป็นต้น หากไม่รู้แน่ชัดควรให้ช่างผู้ชำนาญค้นหาสาเหตุ

เสียงดังเมื่อเลี้ยว

ถ้ามีเสียงดังแกรกๆ ดังมาจากล้อหน้า หรือมีเสียงดังเมื่อเลี้ยวรถ อาจเกิดจากหัวเพลาขับเสื่อมสภาพ เช่น ตลับลูกปืนสึกหรอหรือแตก ยางหุ้มหัวเพลาฉีกขาด ลูกปืนไม่มีจาระบีหล่อลื่น ทำให้มีการเสียดสีและเสียงดังมากในเวลาเลี้ยวรถ รีบแก้ไขก่อนลูกปืนแตกจนเลี้ยวรถไม่ได้

เสียงดังวืดๆ

ขับรถไปแล้วได้ยินเสียงดังวืดๆ เหมือนเสียงลม ต้องดูที่ยางล้อรถว่ามีปัญหาหรือเปล่า พยายามฟังว่าเกิดจากล้อข้างไหน ยางอาจบวมหรือเสื่อมสภาพทำให้มีเสียงดังเกิดขึ้น ทางที่ดีควรเปลี่ยนยางใหม่ หากอยากประหยัดงบก็เปลี่ยนยางเปอร์เซ็นต์ไปก่อนก็ได้

เสียงตะกุกตะกักหน้าคอนโซลรถ

ถ้าได้ยินเสียงตะกุกตะกักหอยู่บริเวณหน้าคอนโซลรถ เป็นไปได้ว่าชิ้นส่วนอะไรหลวมและหลุดออก เช่น แอร์ หรือลิ้นชักหน้ารถ ลองดูว่ามีอะไรหลุดและซ่อมแซมให้ดี

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน  ได้ที่