อาการเหล่านี้ สัญญาณเตือน ระบบไฮดรอลิคมีปัญหา

อาการเหล่านี้ สัญญาณเตือน ระบบไฮดรอลิคมีปัญหา

ระบบไฮดรอลิค ระบบสำคัญในการขับเคลื่อนเครื่องจักรและยานยนต์ ในการเปลี่ยนความดันให้เป็นพลังงานกล โดยมีน้ำมันไฮดรอลิคเป็นตัวส่งผ่านพลังงาน และหาก ระบบไฮดรอลิคมีปัญหา ย่อมส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบทั้งหมด ดังนั้น ลองสังเกตอาการเหล่านี้เอาไว้ เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าระบบไฮดรอลิคกำลังมีปัญหา

อุณหภูมิของน้ำมันไฮดรอลิกสูงผิดปกติ

โดยปกติน้ำมันไฮดรอลิคสามารถทนความร้อนได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากอุณหภูมิของน้ำมันไฮดรอลิคสูงมากเกินกว่าปกติ โดยหากสูงถึง 180°F หรือ 82°C จะทำให้ซีลเสียหายและเสื่อมสภาพ ทำให้ระดับความหนืดเปลี่ยนแปลงไป และเกิดแรงเสียดทานมากขึ้น ซึ่งอาการนี้อาจเกิดได้จากระบบระบายความร้อนผิดปกติ จึงไม่สามารถระบายความร้อนได้อย่างถูกต้อง อุณหภูมิจึงสูงขึ้นกว่าปกติ ลองตรวจสอบถังเก็บน้ำมัน ว่ามีสิ่งอุดตันหรือไม่

มีเครื่องมีตรวจสอบคือ เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน หรือ Heat Exchanger ดูว่ามีการกระจายความร้อนได้ราบรื่นทั่วทั้งระบบ และอยู่ในระดับที่ถูกต้อง และหากผิดปกติเราสามารถหาจุดรั่วไหลของระบบได้ และวิธีแก้ไขคือตั้งค่าการเตือนอุณหภูมิน้ำมันเมื่อสูงกว่ากำหนด เพื่อเป็นการรักษาอุณหภูมิน้ำมันไม่ให้สูงจนเกินไป

ระบบไฮดรอลิคมีปัญหา มีเสียงผิดปกติขณะที่ระบบทำงาน

เมื่อได้ยินเสียงผิดปกติอะไรบางอย่างในระบบ ให้สงสัยไว้ก่อนได้เลยว่ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นกับระบบหรือเปล่า จะได้ค้นหาสาเหตุกันตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนจะลุกลามไปมากกว่าเดิม อาการเสียงผิดปกติ อาจเกิดได้จาก มีอากาศเข้าไปในระบบ หรือมีโพรงอากาศอยู่ภายในระบบ ซึ่งระบบไฮดรอลิคควรปิดสนิทไม่มีอากาศเข้าไป เพราะถ้าเข้าไปแล้วอาจทำให้น้ำมันไฮดรอลิคปนเปื้อน และอาจเกิดปฏิกิริยาทำให้สภาพของน้ำมันเปลี่ยนไปหรือเสื่อมสภาพได้ เมื่อมีอากาศอยู่ภายในระบบ เวลาบีบอัดหรือมีแรงดัน ก็จะเกิดเสียงดังผิดปกติไปจากเดิม จึงควรรีบหาสาเหตุของการรั่วไหล

ความผิดปกติของ ความดันและการไหล

ถ้าเป็นเรื่องของความผิดปกติของความดัน และการไหลเวียนของระบบนั้น อาการเหล่านี้ส่วนใหญ่ให้ดูที่ปั๊มและการตั้งค่าความดัน จะมี 3 รูปแบบ ดังต่อไปนี้

  1. ไม่เกิดความดันและการไหล ต้องดูที่ปั๊มก่อนเลย เป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากปั้มไม่ได้รับน้ำมัน หรือปั้มไม่ทำงาน
  2. ความดันและการไหล ต่ำกว่าปกติ อาการไหลน้อย หรือไหลค่อย ต้องดูว่าตั้งค่าความดันไว้ต่ำไปหรือเปล่า หรือว่ามีการรั่วไหลจากภายนอกทำให้ความดันดันได้ไม่เต็มที่ หรือปั๊มอาจสึกหรอทำให้ส่งแรงดันได้ไม่ดี
  3. ความดันและการไหล สูงกว่าปกติ อาการไหลมากกว่าปกติ หรือมีความดันมากเกินปกติ อาจตั้งค่าความดันไว้สูงเกินไป ตั้งค่ารอบของมอเตอร์ไม่ถูกต้อง หรือเป็นที่ใช้ปั๊มไม่ได้ขนาดพอดี

เกิดจากการดำเนินงานที่ผิดพลาด

สังเกตว่าเครื่องจักรดำเนินงานผิดพลาด อย่างเช่นปกติเคยรันได้เท่านี้ แต่มาครั้งนี้ทำไมรันระบบได้ไม่เหมือนเดิม แสดงได้ถึงประสิทธิภาพในการทำงานที่ลดลง หากความเร็วในการทำงานลดลง หรือใช้เวลาในการทำงานมากขึ้นกว่าเดิม อาจเกิดได้จากอัตราการหล่อลื่นที่ไม่ดี มีการรั่วไหลของระบบทำให้แรงดันลดลงจึงทำงานช้าตามไปด้วย รวมไปถึงการใช้น้ำมันไฮดรอลิคผิดประเภท ก็มีส่วนทำให้การดำเนินงานของระบบผิดพลาดได้เช่นกัน

วิธีสังเกตการรั่วไหล ดูจากซีล ยาง มีการรั่วหรือเสื่อมสภาพหรือเปล่า มีท่อตรงไหนแตกมั้ย ปั๊มวาล์วปกติดีหรือเปล่า และยังมีเครื่องมือวัดค่าความดันที่รั่วไหลหรือลดลงคือ เทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรด  โดยจะเป็นตัวช่วยในการระบุจุดที่รั่วไหลได้แม่นยำโดยไม่ต้องคาดเดาหาสาเหตุไปเรื่อย 

เมื่อมีสัญญาณเตือนว่าระบบกำลังมีปัญหา รีบหาสาเหตุและแก้ไขให้ทันท่วงที และอย่าลืมเลือกน้ำมันไฮดรอลิคที่ดีมีประสิทธิภาพ เพื่อให้การทำงานของระบบไฮดรอลิคทำงานได้ราบรื่นและถนอมเครื่องจักรให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันไฮดรอลิคยูคอน ได้ที่