อาการแบบนี้ บอกว่าคุณควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้แล้ว

อาการแบบนี้บอกว่าคุณควร เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ได้แล้ว

สำหรับคนที่มีรถยนต์เป็นของตัวเอง ควรหมั่นดูแลรถของคุณสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการดูแลรักษาไม่ให้รถมีอาการผิดปกติ และสามารถใช้งานได้ยาวนาน เพราะถ้าหากปล่อยไว้ไม่ดูแล อาจลุกลามไปจนต้องซ่อมรถก็ได้ ดังนีั้นเรื่องการดูแลรถจึงเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ ส่วนอาการไหนที่บอกว่าควร เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง มาดูกัน

รถอืด วิ่งไม่ออก

รถอืด วิ่งไม่ออก

อาการรถอืด รถวิ่งไม่ออก น่าจะเป็นอาการผิดปกติที่คนขับรถทุกวันต้องคอยสังเกต ว่าจากปกติรถวิ่งไม่มีปัญหาอะไร แต่ทำไมรถถึงวิ่งอืดๆ เร่งไม่ขึ้น วิ่งไม่ค่อยออก หรือรู้สึกว่ารถกินน้ำมันมากขึ้น จากเมื่อก่อนเติมเท่านี้วิ่งได้ไกล แต่เดี๋ยวนี้เติมจำนวนเท่าเดิมทำไมน้ำมันหมดเร็ว อาการนี้อาจมีสาเหตุมาจากเครื่องยนต์ที่มีเขม่า ฝุ่นควัน หรือเศษโลหะที่เกิดจากเครื่องยนต์สึกหรอ ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเพื่อเอาเศษของเสียที่สกปรกออก เพื่อให้เครื่องยนต์กลับมาเหมือนใหม่

เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ก่อนสีของน้ำมันเครื่องเปลี่ยนไป

สีของน้ำมันเครื่องเปลี่ยนไป

การเช็คน้ำมันเครื่องจากก้านวัดน้ำมันเครื่อง น่าจะเป็นการตรวจเช็ครถด้วยตัวเองที่ง่ายที่สุดแล้ว ซึ่งให้ดึงก้านออกมาแล้วใช้ผ้าเช็ด แล้วจุ่มอีกครั้ง ถ้าหากสีน้ำมันเครื่องเปลี่ยนไป มีสีดำกว่าปกติ อาจมาจากการชำระล้างสิ่งสกปรกของเครื่องยนต์ นั่นแสดงว่าเราควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องให้ถึงระยะตามกำหนดเสมอไป ทั้งนี้ต้องดูการใช้งานของเราด้วยเพราะบางคนต้องใช้รถตลอดเวลาอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเร็วกว่าปกติ อีกอย่างหนึ่งก็คือสีเหมือนกาแฟ เป็นไปได้ว่าอาจเป็นน้ำมันเครื่องปลอมหรือไม่ก็มีน้ำเข้าไปผสมอยู่ แบบนี้ควรเปลี่ยนทันที เพราะไม่เป็นผลดีต่อรถแน่ๆ

เสียงเครื่องยนต์ดังผิดปกติ

เสียงเครื่องยนต์ดังผิดปกติ

อาการเครื่องยนต์เสียงดังผิดปกติเกิดได้หลายสาเหตุ น้ำมันเครื่องก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ยิ่งคนที่ละเลยไม่ค่อยได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ปล่อยให้ใช้รถจนเกินกว่าระยะเวลาเปลี่ยนถ่าย หรือไม่หมั่นตรวจเช็คจากก้านวัดน้ำมัน ก็อาจพบกับน้ำมันเครื่องที่เก่าหรือไม่สะอาด ทำให้ไม่สามารถดูแลเครื่องยนต์ได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนเคย ส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานผิดปกติ อาการแบบนี้ควรรีบเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้วเช็คอีกครั้งว่ากลับมาใช้งานได้ปกติหรือเปล่า ถ้ายังไม่ดีขึ้นคงต้องหาสาเหตุอื่นและรีบแก้ไขก่อนที่รถจะพัง

จอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ ไม่ได้ใช้งาน

จอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ ไม่ได้ใช้งาน

บางบ้านมีรถหลายคัน บางคันก็จอดทิ้งไว้ไม่ได้ใช้งาน หรือบางคนก็ไม่ค่อยได้ใช้รถเดินทางไปไหน แล้วยังต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องอีกหรือ ถึงแม้ว่ารถจะไม่ได้ใช้งาน แต่ว่าเครื่องยนต์ที่ถูกจอดทิ้งไว้นั้นก็อาจมีฝุ่นผงและสิ่งสกปรกเข้าไป อีกทั้งปริมาณน้ำมันเครื่องอาจลดลง และสารหล่อลื่นที่เคลือบชิ้นยนต์เอาไว้อาจจะแห้ง ซึ่งถ้าจอดทิ้งไว้นานมากๆ น้ำมันเครื่องยิ่งลดลงไปอีก ส่งผลให้เครื่องยนต์เสียหายได้ อย่างไรก็ตามควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามกำหนดเวลา

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่