อาการหม้อน้ำตัน สาเหตุและวิธีแก้ไข

อาการหม้อน้ำตัน สาเหตุและวิธีแก้ไข

เรื่องรถความร้อนขึ้นเป็นสิ่งที่ต้องระวัง เพราะหากรถร้อนมากๆ จนเกิดโอเวอร์ฮีทอาจทำให้เครื่องพังได้ ซึ่งการที่รถจะมีความร้อนขึ้นนั้นก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ สาเหตุหนึ่งก็คือ อาการหม้อน้ำตัน เพราะเมื่อหม้อน้ำตันก็จะทำให้ระบบไม่สามารถหมุนเวียนระบายความร้อนได้ จึงทำให้เกิดความร้อนขึ้น ดังนั้นเรามาดูสาเหตุและวิธีแก้ไขอาการหม้อน้ำตันกันก่อน

ลักษณะของ อาการหม้อน้ำตัน

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจการทำงานของหม้อน้ำว่ามีหลักการทำงานอย่างไร โดยหม้อน้ำนั้นจะมีการบรรจุน้ำยาหล่อเย็นลงไปในระบบ แล้วจะมีการหมุนเวียนเพื่อเป็นการระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ และมีพัดลมหม้อน้ำคอยดูดอากาศจากด้านหน้าหม้อน้ำ ผ่านรังผึ้งไปยังด้านหลัง ทำให้น้ำยาหล่อเย็นมีอุณหภูมิที่เย็นลงก่อนหมุนเวียนเข้าสู่ระบบอีกครั้ง

ทีนี้ถ้าหากหม้อน้ำตัน เท่ากับว่ามีส่วนใดส่วนหนึ่งของหม้อน้ำมีการอุดตัน ดังน้นการหมุนเวียนอากาศเพื่อทำความเย็นก็ทำได้ไม่เต็มที่ น้ำในหม้อน้ำที่ยังคงมีความร้อนอยู่ไม่ได้ถูกระบายความเย็นออกไป ก็จะหมุนวนน้ำร้อนนั้นกลับเข้าระบบอีกครั้ง ทำให้เครื่องยนต์ได้รับความร้อนตลอดเวลา เป็นสาเหตุทำให้รถความร้อนขึ้น

จะรู้ได้อย่างไรว่าหม้อน้ำตันหรือไม่

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าอาการที่รถความร้อนขึ้นนั้นเกิดจากหม้อน้ำตันหรือไม่ ให้ลองเปิดฝาหม้อน้ำดู หากปริมาณน้ำในหม้อน้ำไม่ได้มีความเปลี่ยนแปลง อาจมีเท่าเดิมหรือลดลงเล็กน้อย แต่สิ่งที่ผิดปกติคือลักษณะของน้ำในหม้อน้ำ เช่น น้ำมีสีเปลี่ยนเป็นสีส้มแดง น้ำมีคราบตะกรัน หรือพบว่ามีสิ่งสกปรกอื่นๆ ไปอุดตันหม้อน้ำ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้มีส่วนที่ทำให้น้ำในหม้อน้ำไม่สามารถหมุนเวียนในระบบได้อย่างเต็มที่ จึงระบายความร้อนได้ไม่ดี และนอกจากจะสังเกตดูลักษณะของน้ำในหม้อน้ำแล้ว ลองสังเกตอย่างอื่นร่วมกันไปด้วย เช่น มีไฟแจ้งเตือนความร้อนขึ้น หรือเข็มความร้อนขึ้นไปถึงจุดสูงกว่าปกติหรือไม่ น้ำยาหล่อเย็นดันออกทางรูระบายของหม้อพักน้ำ เป็นต้น

หม้อน้ำตัน ต้องทำอย่างไร

หม้อน้ำตันเกิดจากอะไรบางอย่างที่มาอุดตันหม้อน้ำ ทำให้ระบบหมุนเวียนไม่ดี ดังนั้น เราจึงต้องขจัดสิ่งกีดขวางเหล่านี้ที่อุดตันอยู่ให้หมดไป ดังต่อไปนี้

  • ล้างหม้อน้ำ โดยการล้างหม้อน้ำนั้น สามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยถ่ายน้ำในหม้อน้ำออกให้หมด ปิดหางปลา ใส่น้ำเข้าไปล้าง ติดเครื่องให้น้ำหมุนไปชะล้างสิ่งสกปรกที่อาจติดตามซอกเล็กซอกน้อยต่างๆ ปล่อยน้ำทิ้ง ทำซ้ำจนกว่าจะเห็นว่าน้ำที่ปล่อยออกมาไม่มีสิ่งสกปรกออกมาแล้ว จึงปิดหางปลาแล้วเติมน้ำยาหล่อเย็น
  • ใช้น้ำยาหล่อเย็นแทนน้ำเปล่า เนื่องจากการใช้น้ำเปล่าจะทำให้หม้อน้ำเกิดตะกรันและสนิมได้ง่าย ซึ่งหากมีตะกรันมากจนยึดเกาะภายในหม้อน้ำ จะทำให้หม้อน้ำตัน ดังนั้นจึงควรใช้น้ำยาหล่อเย็นจะดีกว่า
  •  หมั่นเป่าแผงรังผึ้ง ไม่ให้มีสิ่งอุดตันติดค้างอยู่ในแผงรังผึ้ง โดยให้เป่าจากด้านในออกมาด้านนอก
  • สิ่งอื่นๆ ที่ช่วยเรื่องการระบายความร้อนคือ ตรวจครีบรังผึ้งไม่ให้บิดงอผิดรูป เช็คใบพัดหม้อน้ำให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ เพื่อให้มีการพัดพาลมเข้ามาทำความเย็นได้เต้มประสิทธิภาพ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่