อาการ รถยนต์จอดแล้วดับ

รถยนต์จอดแล้วดับ อาการนี้เกิดจากอะไร?

อาการรถยนต์ที่มีปัญหาเครื่องสะดุด รถยนต์จอดแล้วดับ หรือที่มักเรียกกันว่า เบาดับ เป็นอาการที่ก่อกวนใจคนขับขี่อยู่มาก และหากดับกระทันหันในระหว่างขับขี่ ยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย อาการรถจอดแล้วดับแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไร ต้องแก้ไขอย่างไร

รถยนต์จอดแล้วดับ เกิดจาก

อาการของเครื่องยนต์ที่รถยนต์จอดแล้วดับ คืออาการที่เวลาผ่อนเครื่องยนต์จะเกิดอาการวูบดับ เร่งเครื่องไม่เต็มที่ เบรกแล้วดับ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมาออกอาการเวลารถจอดติดไฟแดง เวลารถเลี้ยวหรือเข้าโค้ง ซึ่งเกิดจากเครื่องยนต์ในรอบเดินกำลังไม่เต็มที่ แล้วเมื่อรอบเครื่องยนต์ต่ำ คอมแอร์ตัดการทำงาน แอร์ไม่เย็น เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ อาการเหล่านี้มักเกิดกับรถที่ใช้งานหนัก รถที่ไม่ค่อยได้เข้าศูนย์หรือเช็คสภาพรถ ทำให้รถมีการเสื่อมสภาพไปตามการใช้งาน ยิ่งไม่ค่อยดูแลยิ่งเสื่อมสภาพเร็ว ซึ่งอาการนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ มาดูการเช็คเบื้องต้นกันก่อน

– ลิ้นปีกผีเสื้อสกปรก

เกิดจากคราบสกปรกสะสมบริเวณลิ้นปีกผีเสื้อ มีคราบเกาะติดแน่น ทำให้อากาศไม่สามารถเข้าไปช่วยในเรื่องของการเผาไหม้ได้อย่างเต็มที่ เครื่องจึงไม่นิ่ง รอบเครื่องต่ำ ทำให้เครื่องดับ หรือมีอาการสั่นขณะเร่ง ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดลิ้นปีกผีเสื้อ ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่เราสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้เอง

– ระบบเซ็นเซอร์ลิ้นปีกผีเสื้อ

หน้าที่ของระบบเซนเซอร์ลิ้นปีกผีเสื้อ คือช่วยวัดปริมาณของอากาศที่ผ่านเข้าไปในท่อ ถ้าหากเซ็นเซอร์สกปรก ก็ส่งผลให้เครื่องยนต์เบาดับได้ ลองแก้ไขได้โดยการใช้สเปรย์ทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทำความสะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง จะช่วยให้กลับมาใช้งานปกติได้ แต่ถ้ายังไม่หายควรเปลี่ยนใหม่

– ท่อ Vacuum รั่ว

เมื่อท่อ Vacuum รั่ว ทำให้การเร่งไฟจุดระเบิดในช่วงรอบเดินเบาหรือไม่ทำงาน และทำให้มีอาการเครื่องสั่น รอบเครื่องเดินเบาจนทำเวลาที่มีการผ่อนรอบต่ำทำให้เครื่องดับ

– หัวเทียนมีปัญหา

หัวเทียน มีหน้าที่สำคัญในการจุดระเบิดของเครื่องยนต์ เครื่องยนต์จะติดไม่ติดหัวเทียนก็มีส่วนสำคัญมาก ซึ่งหากหัวเทียนมีปัญหา เช่น หัวเทียนไหม้ หัวเทียนเปียกน้ำมันเครื่อง หัวเทียนมีสีขาวจับ หรือหัวเทียนเสื่อมสภาพ ก็ทำให้การจุดระเบิดไม่ติด หรือติดบ้างไม่ติดบ้าง เครื่องยนต์จึงสะดุดและเบาดับ

เมื่อมีอาการรถจอดแล้วดับ ต้องทำอย่างไร

อาการรถเหล่านี้มักมีปัญหากับรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมานาน หรือใช้งานแบบไม่ดูแล ดังนั้น หากใครยังไม่เกิดปัญหาแต่ไม่ค่อยได้ดูแลรถก็ควรรีบนำรถไปตรวจเช็คเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น เพื่อจะได้เปลี่ยนอะไหล่ที่เสื่อมสภาพให้ใช้ได้ดีเหมือนใหม่

ส่วนใครที่กำลังเจอปัญหานี้ ลองเช็คด้วยตัวเองดูเบื้องต้น ว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วลองเปลี่ยนอะไหล่ตรงจุดนั้นดูว่าดีขึ้นหรือไม่ ถ้าอาการยังไม่หายก็ควรนำรถเข้าอู่ให้ช่างเช็คอาการและซ่อมแซมให้เรียบร้อย เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

มีรถใช้ต้องหมั่นดูแล เครื่องยนต์ที่ดีต้องมีน้ำมันเครื่องดีๆ มีการผลิตที่ได้มาตรฐาน เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่