สิ่งที่ควรเช็คเมื่อ รถตากแดดนานๆ

สิ่งที่ควรเช็คเมื่อ รถตากแดดนานๆ

ช่วงนี้ใครๆ ก็ไม่ค่อยได้ออกไปไหน จอดรถอยู่บ้านไว้นานจนลืม บางคนไม่ได้มีที่จอดรถในร่มก็ต้องตากแดดกันไป แต่รถที่ตากแดดนานๆ คงไม่เป็นผลดีแน่ จะมีอะไรเสียหายหรือเสื่อมสภาพบ้างนะ และนี่คือสิ่งที่ควรเช็คเมื่อ รถตากแดดนานๆ

รถตากแดดนานๆ สีรถยนต์ซีด

รถจอดตากแดดนานๆ สิ่งแรกที่ต้องโดนแดดคือตัวรถยนต์ สีของรถยนต์ต้องโดนแดดก่อนเป็นอันดับแรก ยิ่งจอดนานสียิ่งซีด ถ้าไม่ได้คลุมรถไว้ก็ต้องเจอกับเศษสิ่งสกปรกบ้าง ขี้นกบ้าง ทิ้งไว้นานๆ เป็นคราบติดแน่น เป็นตัวทำลายสีรถดีเลยล่ะ หากจอดทิ้งไว้นานอาจต้องทำสีรถใหม่ ใครงบน้อยก็สาดสีเอาได้แต่จะไม่สวยเนี้ยบเหมือนทำสีแบบดีๆ ทางที่ดีป้องกันไว้ก่อน หาที่คลุมรถมาคลุมหรือย้ายที่จอดใหม่ให้ร่มกว่าเดิม

ยางรถยนต์

อย่าคิดว่ารถยนต์ที่จอดทิ้งไว้ไม่ได้ถูกใช้งานยางจะใหม่เอี่ยมอยู่ตลอดเวลา เพราะรถยิ่งไม่ได้ใช้ ยางก็จะยิ่งแข็งกระด้าง ถึงแม้จะเป็นยางใหม่ถ้าจอดตากแดดไว้นานก็อาจเสื่อมสภาพได้เช่นกัน ดังนั้นก่อนนำรถออกไปขับก็ควรเช็คยางรถยนต์ว่ายังอยู่ในสภาพดีหรือไม่ สมควรต้องเปลี่ยนมั้ย

ฟิล์มกรองแสง

ฟิล์มกรองแสง ถึงแม้จะทำหน้าที่กรองแสง ที่อยู่กับแสงแดดเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ถ้าใช้ไปนานๆ เข้า และจอดโดนแดดทุกวัน ฟิล์มก็เสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม ยิ่งถ้าใครใช้ฟิล์มถูกๆ ไม่ได้มาตรฐาน ยิ่งเสื่อมเร็วไปใหญ่ อย่างที่เราเคยเห็นรถบางคันฟิล์มลอกร่อนออกมานั่นแหละ โดยปกติคิดฟิล์มครั้งนึงใช้ได้นานอยู่แล้ว แต่ยังไงก็เช็คฟิล์มดูสักหน่อยว่าควรต้องเปลี่ยนหรือเปล่า

กระจกรถยนต์

กระจกรถยนต์จอดตากแดดทุกวันๆ ก็อาจเสี่ยงทำให้กระจกร้าวหรือแตก ซึ่งอาจเกิดจากอุณหภูมิในรถสูงเกินไปและเกิดแรงดันขึ้น อีกทั้งสำรวจสิ่งของภายในรถให้ดี เช่น แว่นตา จะเป็นเลนส์อย่างดีในการรวมแสง ซึ่งอาจก่อให้เกิดไฟไหม้รถได้

ภายในห้องโดยสาร

จอดตากแดดนาน ห้องโดยสารมีอะไรกรอบหักเสื่อมสภาพหรือเปล่า เช่น คอนโซลรถยนต์ หนังคลุมเบาะ เป็นต้น โดยเฉพาะรถยุโรปยิ่งกรอบเร็วกว่ารถบ้านเรา เพราะบ้านเค้าไม่ค่อยมีแดด จึงไม่ได้ออกแบบมาให้ทนแดดเหมือนรถเอเชีย ถึงอย่างนั้นก็เถอะ รถเอเชียก็ใช่ว่าจะกรอบหักหรือแตกเสียหายไม่ได้ ลองตรวจเช็คดูให้ดีเสียก่อน หากมีชิ้นส่วนใดเสียหายจะได้รีบเปลี่ยนและซ่อมแซมให้กลับมาดีดังเดิม

ภายในเครื่องยนต์

รถจอดตากแดด หรือรถที่จอดทิ้งไว้นานๆ จะทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพเร็วขึ้น รวมไปถึงอาจมีการระเหยทำให้มีปริมาณที่ลดลงจากปกติ ส่งผลต่อเครื่องยนต์ที่จะได้รับน้ำมันที่ไม่เต็มประสิทธิภาพเข้าไปใช้งานหมุนเวียนอยู่ในเครื่องยนต์ หากจอดทิ้งไว้โดยไ่ม่เคยสตาร์ทรถหรือขยับไปไหนเลย คิดเอาไว้ก่อนว่าน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพไปบ้างแล้ว และอาจมีน้ำหรือเศษสิ่งสกปรกปะปนอยู่ ทางที่ดีควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องใหม่

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่