โช้คอัพแก๊ส VS โช้คอัพน้ำมัน แบบไหนดีกว่ากัน

โช้คอัพแก๊ส VS โช้คอัพน้ำมัน แบบไหนดีกว่ากัน

โดยปกติแล้ว รถยนต์จะมีโช้คอัพเพื่อมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ โดยช่วยรองรับแรงกระแทก เพื่อให้มีความนิ่มนวลมากยิ่งขึ้น ซึ่งรถยนต์ทั่วไปเดิมๆ จะมีโช้คอัพเป็นประเภท โช้คอัพน้ำมัน แต่สำหรับใครที่ต้องการจะเปลี่ยนโช้คอัพใหม่ สามารถเลือกได้ว่าคุณจะเลือกใช้ โช้คอัพแก๊ส หรือ โช้คอัพน้ำมัน

หลักการทำงานของโช้คอัพ

ในการทำงานของโช้คอัพนั้น มีหลักการทำงานคือ ด้านบนโช้คอัพเชื่อมต่อกับลูกสูบที่อยู่ภายในกระบอกโช้ค โดยมีน้ำมันไฮดรอลิคอยู่ข้างในกระบอกโช้ค เมื่อเราขับขี่รถยนต์ไปตามเส้นทางที่มีพื้นผิวขรุขระ สปริงและแหนบจะเกิดการหดตัวและขยายตัว ส่งต่อพลังงานไปยังโช้คอัพ เพื่อให้ลูกสูบโช้คอัพเคลื่อนที่ขึ้นลงภายในกระบอกโช้ค โดยภายในมีน้ำมันไฮดรอลิคเป็นตัวดูดซับพลังงานจากสปริง จึงทำให้มีการยืดหยุ่นรับแรงกระแทกได้นุ่มนวล

ความแตกต่าง โช้คอัพแก๊ส และ โช้คอัพน้ำมัน

– โช้คอัพน้ำมัน

โช้คอัพน้ำมันจะมีการทำงานโดยใช้น้ำมันไฮดรอลิคเป็นตัวทำงานให้เกิดความหนืดเพียงอย่างเดียว โดยขณะที่โช้คทำงาน น้ำมันไฮดรอลิคจะไหลผ่านวาล์วภายในลูกสูบ ทำให้เกิดฟองอากาศขึ้นภายในน้ำมันไฮดรอลิค

ข้อดีข้อเสีย

  • โช้คอัพน้ำมัน จะมีความนุ่มนวลในการขับขี่มากกว่า แต่จะมีความโคลงเคลงบ้าง
  • ฟองอากาศของน้ำมันจะทำให้โช้คอัพทำงานได้ไม่เสถียร เพราะอาจมีการขาดช่วงการทำงาน
  • เหมาะกับรถที่ใช้งานทั่วไป
  • ไม่เหมาะกับการใช้งานที่มีการสั่นสะเทือนนานๆ จะทำให้โช้คสะสมความร้อนไว้มาก น้ำมันไฮดรอลิคเสื่อมเร็ว

– โช้คอัพแก๊ส

การทำงานของโช้คอัพแก๊สนั้น จะอาศัยการทำงานร่วมกันระหว่างแก๊สไนโตรเจนและน้ำมันไฮดรอลิค เมื่อโช้คได้รับแรงกระแทก ลูกสูบจะเลื่อนลงมาด้านล่างกระบอกสูบ น้ำมันไฮดรอลิคไหลจะผ่านวาล์วขึ้นไปยังห้องน้ำมันด้านบน ะน้ำมันอีกส่วนจะไหลผ่านวาล์วด้านล่างเข้าไปยังห้องน้ำมันสำรอง และหลังจากนั้นโช้คจะอัดแก๊สไนโตรเจนจนทำให้เกิดแรงดันที่ดันน้ำมันไฮดรอลิคกลับสู่กระบอกสูบ

ข้อดีข้อเสีย

  • โช้คอัพแก๊ส จะมีความแข็งกว่า เด้งนิดหน่อย แต่จะเกาะถนนมากกว่าเมื่อขับเร็วๆ และทนทานกว่า
  • โช้คอัพแก๊สช่วยให้รถยนต์สามารถขับขี่บนพื้นถนนที่ขรุขระได้อย่างดีมาก เหมาะกับรถยนต์ที่ต้องบรรทุกน้ำหนักมาก และมีความสมบุกสมบันในการขับขี่
  • โดยทั่วไปมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าโช้คอัพ
  • โช้คอัพแก๊สมีราคาสูงกว่าเพราะด้วยสมรรถนะเมื่อต้องขับรถเร็วๆ จะทำได้ดีกว่าโช้คน้ำมัน

โดยรวมแล้วก็ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ขับขี่ว่าจะชอบแบบไหน และพิจารณาจากการใช้งานว่าจำเป็นต้องใช้ถึง โช้คอัพแก๊สหรือใหม่ ถ้าไม่มีความจำเป็นมากขนาดนั้น เป็นการใช้งานโดยปกติทั่วไป ก็สามารถใช้โช้คอัพน้ำมันได้ และมีราคาถูกกว่า

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นยูคอน ได้ที่