หมั่นตรวจเช็คหม้อน้ำ

หมั่นตรวจเช็คหม้อน้ำ ถ้าไม่อยากเสียเงินเพิ่ม

ทุกส่วนประกอบของรถยนต์ล้วนสำคัญและมีหน้าที่ของมันทั้งนั้น อย่าปล่อยปละละเลยแล้วคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ หมั่นตรวจเช็คหม้อน้ำ อยู่เสมอถ้าไม่อยากเสียเงินเพิ่ม เพราะเรื่องเล็กๆ แค่ไม่เติมน้ำยาหม้อน้ำ อาจลามเป็นเรื่องใหญ่จนเรื่องพังก็เป็นได้

ที่บอกว่าเรื่องใหญ่เพราะอะไร เพราะน้ำในหม้อน้ำมีส่วนช่วยเรื่องอุณหภูมิของเครื่องยนต์ ช่วยในการระบายความร้อนไม่ให้เครื่องยนต์ร้อน หากปล่อยให้ความร้อนขึ้นจนเครื่องร้อนมากจนเกินไป ฝาสูบโก่ง หม้อน้ำพัง อาจเป็นเหตุต้องเปลี่ยนฝาสูบ ลามไปถึงต้องเปลี่ยนเครื่องเลยก็ได้ นั่นหมายความว่าค่าใช้จ่ายที่ตามมาไม่ใช่น้อยๆ ถ้าเป็นหนักมากก็ต้องเสียเงินหลายพันไปจนถึงหลักหมื่น เพราะฉะนั้นแล้วอย่าปล่อยให้เรื่องง่ายๆ กลายเป็นเรื่องใหญ่ ไม่อย่างงั้นค่าใช้จ่ายบานปลาย เสียเงินเพิ่มโดยไม่จำเป็น

แบบไหนที่ควรระวัง

  • น้ำในหม้อน้ำลดลงผิดปกติ เติมไปแล้วก็ยังลด แบบนี้อาจเป็นไปได้ว่าหม้อน้ำรั่วที่ไหนสักแห่ง ลองตรวจดูว่ามีรอยน้ำซึมหรือเปล่า อาจต้องซ่อมหม้อน้ำ
  • ดูตามข้อต่อ ท่อต่างๆ ว่าท่อหลุดหรือเปล่า ใส่ที่รัดไม่แน่น ทำให้น้ำซึมออก จึงทำให้น้ำในหม้อน้ำลด
  • ไม่เติมน้ำยาหล่อเย็น คิดว่าน้ำเปล่าเพียงพอ หากเป็นระยะยาวอาจส่งผลเสีย เพราะจุดเดือดของน้ำเปล่าอยู่ที่ 100 องศา แต่น้ำยาหล่อเย็นสามารถมีจุดเดือดได้สูงกว่านั้น ซึ่งจะช่วยดูแลเครื่องยนต์ได้ในระยะยาวกว่า
  • ความร้อนขึ้นผิดปกติ สังเกตได้จากค่าความร้อนขึ้นสูง เช่น จากเดิมวิ่งปกติอยู่ที่ 80 องศา แต่พอวิ่งเหมือนเดิมทุกวันความร้อนมากกว่าเดิม เป็น 89-90 แล้วไม่ยอมลด แบบนี้ต้องมีอะไรผิดปกติรีบตรวจสอบและอย่าฝืนขับต่อ เพราะถ้ายังขับต่อไปเรื่อยๆ จนโอเวอร์ฮีท น้ำดันฝาสูบโก่งมากๆ อาจต้องเปลี่ยนฝาสูบ รวมไปถึงความเสี่ยงเครื่องพังได้

กันไว้ดีกว่าแก้ หมั่นตรวจเช็คหม้อน้ำ และสังเกตเรื่องความร้อนอยู่เสมอ หากตรวจพบอาการเร็วก็จะได้แก้ไขได้ทันท่วงที

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่