เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ช่วยได้ ถ้ารถคุณเป็นอาการเหล่านี้

เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ช่วยได้ ถ้ารถคุณเป็นอาการเหล่านี้ การเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง มีหลายปัจจัย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับระยะทางหรือระยะเวลาที่เราใช้งานอย่างเดียว ยังขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของเราด้วย ใช้งานหนัก ใช้งานบ่อยก็ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเร็วขึ้น อาการของรถ ก็สามารถบอกได้ถึงสัญญาณเตือนเช่นกันว่า ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้แล้ว

เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ช่วยได้ ถ้ารถคุณเป็นอาการเหล่านี้

รถวิ่งไม่ออก รถอืดขึ้น อัตราเร่งตก

ขณะที่เหยียบคันเร่งลึกแล้ว ยังดูเหมือนว่าอัตราเร่งลดลง เร่งยังไงก็ไม่ขึ้น เพราะ เกิดจากการปะปนของฝุ่นผงที่เล็ดลอดมาจากไส้กรองอากาศ คราบเขม่าในการเผาไหม้ และเศษโลหะที่เกิดจากการสึกหรอของเครื่องยนต์ นั่นก็เป็นหนึ่งอาการที่บ่งบอกได้เช่นกัน

รถกินน้ำมันมากขึ้น เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

รถกินน้ำมันมากขึ้น

นอกจากน้ำมันเครื่องที่เสื่อมคุณภาพแล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้รถของคุณเกิดอาการกินน้ำมัน หรือน้ำมันลดหวบอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ในความเร็วไม่คงที่ เร่งความเร็วตลอดเวลา กรองอากาศสกปรก ระบจุดระเบิดมีปัญหา เครื่องยนต์หลวม ก็ยังมีส่วนที่ทำให้เกิดอาการนี้เช่นกัน

สีของน้ำมันเครื่องเปลี่ยนไป

สีของน้ำมันเครื่องเปลี่ยนไป ควร เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

โดยปกติสีของน้ำมันเครื่อง เมื่อเปิดขวดใหม่ๆเทออกมา จะเป็นสีเหลืองทองใสๆ เมื่อผ่านการใช้งานสีของน้ำมันเครื่องจะเริ่มเป็นสีดำขึ้นเรื่อยๆ เป็นเพราะเกิดจากการชำระล้างสิ่งสกปรกภายในเครื่องยนต์ แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณพบว่าน้ำมันเครื่องของคุณเป็นสีน้ำตาลเหมือนสีกาแฟ นั่นแสดงว่าน้ำมันเครื่องของคุณเป็นของปลอม ต้องรีบเปลี่ยนถ่ายทันที เพราะน้ำมันเครื่องมีน้ำผสมอยู่ การที่น้ำมันเครื่องมีน้ำผสมอยู่ จะส่งผลให้ น้ำมันเครื่องไม่มีประสิทธิภาพในการช่วยหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆเครื่องยนต์ ไม่สามารถระบายความร้อนของเครื่องยนต์ และจะส่งผลร้ายแรงต่อเครื่องยนต์โดยตรง

เสียงเครื่องยนต์ดังผิดปกติ

เสียงเครื่องยนต์ดังผิดปกติ

หากไม่มีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องมานาน น้ำมันเครื่องแห้งหรือลดลงต่ำกว่าระดับที่ควรจะเป็น ก็มีความเป็นไปได้เช่นกันที่จะเกิดอาการนี้ แต่หากมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องไปแล้วยังมีอาการนี้อยู่ อาจจะเกิดจากส่วนอื่นได้เช่น ใส้กรองอากาศอุดตัน เป็นต้น

จอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ ไม่ได้ใช้งาน

จอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ ไม่ได้ใช้งาน

หากไม่มีการใช้งานเลย เราก็ควรจะต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามกำหนด เพราะเครื่องยนต์ที่อยู่ในสภาวะเครื่องเย็นเป็นเวลานานๆ สารหล่อลื่นที่เคลือบชิ้นส่วนเครื่องยนต์ไว้อาจจะแห้ง พวกคราบเขม่าความชื้นที่เกิดจากการเผาไหม้ต่างๆยังคงตกค้างอยู่ภายในเครื่องยนต์ ดังนั้นจึงควรมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแม้ไม่ได้ใช้งาน

ดูวิธีเช็คระดับน้ำมันเครื่องง่ายๆ เพิ่มเติมคลิก วิธีเช็คระดับน้ำมันเครื่อง เรื่องง่ายๆที่ผู้หญิงก็ทำได้

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่