สาเหตุที่ทำให้รถกินน้ำมัน มากกว่าปกติ

รถกินน้ำมันมากกว่าปกติ มีสาเหตุมาจาก

ทำไมนะ? รถขับไปเรื่อยๆ แล้วรู้สึกว่า รถกินน้ำมันมากกว่าปกติ ขับไปไม่เท่าไหร่ก็ต้องเติมน้ำมันอีกแล้ว ทั้งๆ ที่ก็ขับตามปกติ สาเหตุที่ทำให้ รถกินน้ำมัน มีอยู่หลายสาเหตุที่เป็นไปได้ ลองสำรวจดูว่ารถของเรากินน้ำมันมาจากสาเหตุอะไร จะได้แก้ไขให้ถูกจุด

รถกินน้ำมันมากกว่าปกติ เกิดจากเครื่องยนต์หลวม

รถเก่าๆ หรือรถที่ผ่านการใช้งานมานานพอสมควร เครื่องยนต์และชิ้นส่วนต่างๆ ย่อมมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา เป็นสาเหตุให้เครื่องยนต์หลวม หรือบางทีรถไม่ได้เก่าแต่เสื่อมสภาพเร็ว อาจเกิดจากการใช้งานเกินขีดความสามารถของรถ เช่น มักขับเร่งเร็วๆ แรงๆ ตั้งแต่ตอนออกตัว หรือรถใช้บรรทุกหนักตลอดเวลา รถใช้งานไมมีหยุดพัก เป็นต้น เมื่อเครื่องยนต์หลวม ระบบการทำงานจึงไม่สามารถทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้สูญเสียน้ำมันเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้น รถจึงกินน้ำมันมากขึ้น

ตัวกรองอากาศสกปรก

หากตัวกรองอากาศสกปรก หรือกรองอากาศมีการอุดตัน ทำให้อากาศไหลเข้าไปในห้องเผาไหม้ได้น้อย เครื่องยนต์จึงทำงานได้ไม่เต็มที่ รถจึงกินน้ำมัน

ระบบจุดระเบิดมีปัญหา

การที่ระบบจุดระเบิดมีปัญหาก็อาจเป็นได้หลายสาเหตุ หลักๆ เลยก็ต้องเช็คที่หัวเทียน ว่าหัวเทียนบอดหรือใช้งานได้ปกติดีหรือไม่ มีบางชิ้นชำรุดไปหรือไม่ สาเหตุอื่นๆ เช่น การตั้งจังหวะการจุดระเบิดที่ไม่ถูกต้อง ทำให้มีการเข้าจังหวะในการจุดเผาไหม้เชื้อเพลิงไม่เป็นปกติ หรือสายคอยล์ขาด เป็นต้น

ส่วนผสมระหว่างน้ำมันเชื้อเพลิงกับอากาศไม่ถูกต้อง

ในบางครั้งอาจมีการปรับอัตราส่วนผสมของน้ำมันมากหรือน้อยเกินไป เวลาฉีดน้ำมันกับอากาศจึงไม่พอดีตามค่าที่ควรจะเป็น หากฉีดน้ำมันมากเกินไปในแต่ละครั้ง ก็เป็นการสิ้นเปลืองน้ำมัน อีกทั้งการเผาไหม้อาจไม่หมดก็ได้ เป็นการเสียน้ำมันมากเกินความจำเป็น

ทางที่ดีหากพบกว่ารถเริ่มกินน้ำมัน ก็ควรนำไปตรวจเช็คซ่อมแซมให้เรียบร้อย และเพื่อไม่ให้เครื่องพังก่อนเวลา ควรถนอมเครื่องยนต์ให้ดีด้วยน้ำมันเครื่องที่ได้มาตรฐาน เครื่องยนต์จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและไม่พังเร็ว

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่