น้ำมันเกียร์ไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้ จริงหรือ

น้ำมันเกียร์ไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้ จริงหรือ!?

น้ำมันเกียร์ไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้ เพราะไม่ได้ใช้งานอะไรมากมายและปริมาณน้ำมันก็ไม่ได้ลดลงเท่าไหร่ จะเปลี่ยนทำไมกัน บางทีก็ว่าเกียร์รุ่นใหม่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ รถบางรุ่นถึงขั้นใช้เป็นคำโฆษณาเลยว่าไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตลอดอายุการใช้งาน ใครกำลังคิดแบบนี้คิดใหม่ได้เลย

น้ำมันเกียร์ไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้ เป็นความคิดที่ผิด!!!

ไม่น่าเชื่อว่ายังมีคนคิดแบบนี้อยู่มากมาย น้ำมันเกียร์เป็นของเหลวสำคัญในการขับเคลื่อนกลไกการทำงานภายในระบบเกียร์ ไม่ว่าจะน้ำมันเกียร์ น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก หรือของเหลวส่วนใดของรถยนต์ก็แล้วแต่ เมื่อถึงเวลาก็ควรต้องเปลี่ยนถ่ายทั้งนั้น ลองนึกภาพตามว่าน้ำมันเกียร์ใช้กับรถมาหลายปี ย่อมมีทั้งเศษสิ่งสกปรก เศษโลหะที่เกิดจากการสึกหรอ มีความหนืดที่เพิ่มมากขึ้น และการเสื่อมสภาพของน้ำมันเกียร์ที่แทบจะไม่มีประโยชน์ต่อเกียร์แล้ว หากยังขืนดึงดันใช้ไปเรื่อยๆ ก็เป็นการหมุนวนเอาน้ำมันเกียร์ที่สกปรกและเสื่อมสภาพมาใช้เรื่อยๆ หากเกียร์พังขึ้นมา งบประมาณบานปลายกว่าการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์แน่นอน

ถ้าไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ จะเกิดอะไรขึ้น

  • เศษสิ่งสกปรก ฝุ่นผง ที่เกิดขึ้นตามอายุการใช้งาน และเศษโลหะที่อาจหลุดออกมาจากการเสียดสีเสียดทานของภายในเครื่องยนต์ เข้าไปปะปนกับน้ำมันเกียร์ ทำให้น้ำมันเกียร์ไม่สะอาด และหมุนวนใช้แบบนั้นไปเรื่อยๆ อาจไปทำให้ชิ้นส่วนอื่นๆ เป็นรอยมากยิ่งขึ้น
  • สารหล่อลื่นที่หายไป น้ำมันเกียร์มีการผสมสารที่ช่วยเคลือบผิวโลหะ เพื่อหล่อลื่นและปกป้องชิ้นส่วนต่างๆ เมื่อนานไปก็เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ประสิทธิภาพในการหล่อลื่นและปกป้องชิ้นส่วนของเกียร์ก็ลดลงเช่นกัน
  • ความหนืดน้ำมันเกียร์ น้ำมันเกียร์ใช้งานนานๆ ความหนืดอาจมีเพิ่มมากขึ้น ไม่สามารถทำหน้าที่หล่อลื่นได้ดีเช่นเคย อาจทำให้เข้าเกียร์ช้า เข้าเกียร์ผิดจังหวะ หรือมีการกระตุก โดยเฉพาะเกียร์อัตโนมัติที่ต้องการความหนืดน้อยๆ เพื่อแทรกซึมเข้าไปในช่องว่างของชิ้นส่วนต่างๆ ก็จะทำได้ยากกว่าเดิม
  • ลักษณะการใช้งานในปัจจุบัน ที่เดี๋ยวขับเดี๋ยวเบรก เกียร์จะทำงานหนักมากกว่าการวิ่งระยะทางยาวๆ ที่ไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนเกียร์ น้ำมันเกียร์ยิ่งถูกใช้งานหนักกว่าและมีโอกาสเสื่อมสภาพได้เร็วกว่า
  • การใช้งานที่อยู่ในอุณหภูมิสูงตลอดเวลา ปกติน้ำมันเกียร์ที่ดีจะช่วยระบายความร้อนจากฟันเฟืองชุดเกียร์ ไม่ให้มีอุณหภูมิสูงเกินไปจนอาจทำให้โลหะสึกหรอเร็ว แต่ถ้าน้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพ การระบายความร้อนย่อมมีประสิทธิภาพลดลง 

ควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ที่ระยะเท่าไหร่

โดยทั่วไปแล้ว หากรถใช้งานปกติ ก็มีระยะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์อยู่ที่ 20,000-40,000 กิโลเมตร หรือประมาณปีละครั้ง หรือหากไม่ได้ใช้งานมากมายสองปีเปลี่ยนครั้งก็ได้ แล้วแต่การใช้งานของแต่ละคน อย่าคิดว่าค่าเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์มีราคาสูง เพราะเราไม่ได้เปลี่ยนทุกวัน ถึงระยะก็เปลี่ยนครั้งนึง ซึ่งเทียบไม่ได้เลยกับการซ่อมหรือเปลี่ยนเกียร์ยกชุด ค่าใช้จ่ายตามมาแพงกว่ากันหลายเท่าตัว

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน ได้ที่