น้ำยาหล่อเย็นผสมเสร็จ กับแบบหัวเชื้อ แบบไหนดีกว่ากัน

น้ำยาหล่อเย็นผสมเสร็จ กับแบบหัวเชื้อ แบบไหนดีกว่ากัน

น้ำยาหล่อเย็นมีประโยชน์ ช่วยให้เครื่องไม่ร้อน และยังเป็นสิ่งจำเป็นอันดับต้นๆ สำหรับการดูแลรักษารถยนต์ อยากเติมน้ำยาหล่อเย็นแต่ไม่ค่อยมีความเข้าใจในเรื่องนี้ ควรต้องรู้ว่ามีน้ำยาหล่อเย็นประเภทอะไรบ้าง น้ำยาหล่อเย็นผสมเสร็จ กับแบบหัวเชื้อเข้มข้น แต่ละประเภทมีวิธีการใช้งานอย่างไร จะได้เลือกนำมาใช้ได้ถูกต้อง

หัวเชื้อน้ำยาหล่อเย็น

เป็นน้ำยาหล่อเย็นแบบเข้มข้น ที่ก่อนจะนำมาใช้จะต้องนำหัวเชื้อน้ำยาหล่อเย็นมาผสมน้ำในสัดส่วนที่ถูกต้อง ก่อนการเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็นบนรถคุณ โดยส่วนผสมนั้นก็ดูได้จากฉลากข้างบรรจุภัณฑ์ว่าควรผสมอยู่ที่สัดส่วนเท่าไร เช่น น้ำยาหัวเชื้อ 1 ลิตร ต่อน้ำ 1 ลิตร เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่ใช้เพียงนิดเดียวก็สามารถผสมได้หลายลิตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของน้ำยาหล่อเย็นที่เลือกใช้

น้ำยาหล่อเย็นผสมเสร็จ

เป็นน้ำยาหล่อเย็นที่ผู้ใช้รถนิยมใช้ เพราะมีการผสมมาให้เรียบร้อย ใช้งานง่ายมาก สามารถนำไปใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องผสมเอง 

ควรเลือกน้ำยาหล่อเย็นแบบไหน

ถามว่าควรเลือกแบบไหน หรือแบบไหนดีกว่ากันนั้น ไม่มีข้อกำหนดตายตัว แต่ขึ้นอยู่กับความสะดวกและการใช้งานมากกว่า

  • สำหรับผู้ใช้รถโดยทั่วไป ที่ไม่คอยรู้เรื่องการเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็นเท่าไรนัก น้ำยาหล่อเย็นผสมเสร็จ ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะสามารถใช้งานได้ทันที ไม่ต้องคำนวณส่วนผสมให้ยุ่งยาก เพียงแค่รู้ว่าหม้อน้ำเราต้องเติมกี่ลิตรก็ซื้อให้ได้จำนวนลิตรตามนั้น เหมาะสำหรับมือใหม่มากๆ ข้อดีคือใช้ง่าย ข้อเสียก็คือราคาสูงกว่าและต้องแลกมาด้วยจำนวนลิตรในการซื้อที่หนักมากเช่นกัน
  • น้ำยาหล่อเย็นแบบหัวเชื้อ หรือแบบเข้มข้น เหมาะสำหรับผู้ที่หมั่นดูแลรถด้วยตัวเอง มีเวลาผสมน้ำและเปลี่ยนถ่ายได้ด้วยตัวเอง และส่วนใหญ่ผู้ที่ใช้มักเป็นช่างหรือผู้ที่ใช้เป็นอยู่แล้ว ซึ่งสะดวกตรงที่ไม่ต้องไปซื้อน้ำยาหล่อเย็นเป็นแกลลอนใหญ่ๆ ไม่ต้องเปลืองพื้นที่ แค่มีหัวเชื้อแล้วนำไปผสมน้ำ ก็สามารถน้ำไปเติมหม้อน้ำได้ ขวดเล็กๆ แต่เข้มข้น ไม่เปลือง และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า เพราะเห็นขวดเล็กๆ ไม่กี่มิลลิลิตร สามารถผสมน้ำได้มากเป็น 10 ลิตรเลยทีเดียว ข้อเสียคือต้องรู้สัดส่วนที่แน่นอนไม่มากหรือน้อยเกินไป

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่