4 สัญญาณเตือน หม้อน้ำรั่ว

4 สัญญาณเตือน หม้อน้ำรั่ว

มีรถต้องหมั่นเช็ค หม้อน้ำก็ต้องหมั่นดูแล ไม่เช่นนั้น หม้อน้ำรั่ว ก็อาจส่งผลเสียตามมาอีกหลายอย่าง และนี่คือ 4 สัญญาณเตือนหม้อน้ำรั่ว ที่คนใช้รถต้องคอยสังเกต

มีรอยผุหรือขึ้นสนิม

มีรอยผุหรือขึ้นสนิม

โดยปกติแล้วหม้อน้ำจะไม่ขึ้นสนิมง่ายๆ หากดูแล้วหม้อน้ำมีรอยผุหรือขึ้นสนิม ก็อาจเป็นตัวบ่งชี้ว่าหม้อน้ำกำลังเสื่อมสภาพ และใกล้ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนหม้อน้ำแล้ว

น้ำหยดออกมาจากหม้อน้ำ

น้ำหยดออกมาจากหม้อน้ำ

อาการแบบนี้ชัดเจนมาก หากเห็นร่องรอยของหยดน้ำที่หยดออกมาจากหม้อน้ำ หรือเห็นมีรอยหยดลงพื้นแล้วล่ะก็ ต้องสันนิษฐานก่อนว่ามีรอยรั่วตรงที่ใดที่หนึ่ง ซึ่งถ้าใครที่เติมน้ำยาหล่อเย็นที่มีสีสันสดใสอยู่แล้ว เวลาหม้อน้ำรั่วจะเห็นสีของน้ำยาหล่อเย็นได้ชัดเจน และหาจุดที่รั่วได้ ซึ่งถ้ารั่วไม่มากสามารถให้ช่างซ่อมหม้อน้ำได้ แต่ถ้าเห็นแล้วรั่วเยอะก็เปลี่ยนหม้อน้ำเลยจะดีกว่า

หม้อน้ำรั่ว ระดับน้ำลดบ่อย

หม้อน้ำรั่ว ระดับน้ำลดบ่อย

เปิดฝาหม้อน้ำและตรวจเช็คระดับน้ำในหม้อน้ำอยู่เสมอ โดยเฉพาะก่อนเดินทางไกล หากมองเห็นว่าระดับน้ำในหม้อน้ำลดลงก็ควรเติมให้ได้ในระดับที่พอดี แต่ถ้าเช็คแล้ว เติมแล้ว น้ำก็ยังลดอยู่เรื่อยๆ ต้องมองหาสาเหตุแล้วว่าน้ำลดได้อย่างไร รั่วที่ตรงไหน จะได้ไม่ขับไปมีปัญหากลางทาง วิธีเช็คก็คือเติมน้ำยาหล่อเย็นให้เต็ม แล้วทิ้งไว้ทั้งคืน เช้ามาลองเปิดดูว่ายังอยู่หรือลดลงไป ถ้าลดลงก็ต้องรีบแก้ไข

ความร้อนขึ้นผิดปกติ

ความร้อนขึ้นผิดปกติ

ความร้อนขึ้นอาจมาจากหลายสาเหตุ สาเหตุหนึ่งที่สำคัญคือน้ำในหม้อน้ำไม่สามารถทำหน้าที่รักษาระดับอุณหภูมิของน้ำได้ ทำให้น้ำเดือดเร็ว ความร้อนขึ้นสูงผิดปกติ เช่น ถ้าเรารู้ว่ารถวิ่งปกติจะอยู่ที่ 70-85 องศาเซลเซียส แต่อยู่ๆ ขึ้นถึง 90 องศา โดยไม่ได้ขับเร็วหรือขับต่อเนื่องยาวนาน อันนี้ถือว่าร้อนและผิดปกติมาก รีบเช็คให้ไว ก่อนที่เครื่องจะร้อนจนฝาสูบพัง ไม่อย่างงั้นจะได้เสียเงินเพิ่มอีกเยอะ

สังเกตอาการของรถอยู่เสมอ หากมีสิ่งผิดปกติจะได้แก้ไขทัน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่