น้ำยาเติมหม้อน้ำ น้ำยาล้างหม้อน้ำ เหมือนหรือต่างใช้ให้ถูก

น้ำยาเติมหม้อน้ำ น้ำยาล้างหม้อน้ำ เหมือนหรือต่างใช้ให้ถูก

เราจะใช้น้ำยาอะไรใส่ลงไปในหม้อน้ำบ้าง? บางคนอาจสงสัยถึงความเหมือนและความแตกต่างของ น้ำยาเติมหม้อน้ำ กับ น้ำยาล้างหม้อน้ำ และอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นชนิดเดียวกัน ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นน้ำยาคนละชนิด และมีการใช้งานที่ต่างกัน รู้จักหน้าที่ของน้ำยาทั้งสองชนิดจะได้ใช้อย่างถูกต้อง

น้ำยาล้างหม้อน้ำ

น้ำยาล้างหม้อน้ำ ชื่อก็บอกตรงตัวเลยว่ามีไว้สำหรับล้างทำความสะอาดหม้อน้ำ ซึ่งโดยปกติแล้วเมื่อใช้รถไปนานๆ หม้อน้ำก็อาจมีคราบสนิมและคราบตะกรันเกิดขึ้น โดยเฉพาะรถคันที่เติมเพียงน้ำเปล่า จะมีคราบสิ่งสกปรกเหล่านี้อยู่มาก โดยน้ำยาล้างหม้อน้ำจะมีสารที่ทำหน้าที่ ล้างคราบสกปรก ล้างคราบตะกรัน ล้างคราบสนิม ขจัดสิ่งอุดตันภายในหม้อน้ำ ซึ่งเมื่อล้างทำความสะอาดได้ดีแล้ว จะทำให้น้ำหมุนเวียนในระบบได้ดีไม่มีสิ่งกีดขวาง และยังได้น้ำในหม้อน้ำที่สะอาดขึ้นอีกด้วย

วิธีใช้น้ำยาล้างหม้อน้ำคือ เทน้ำยาหม้อน้ำลงไปในหม้อน้ำ แล้วเติมน้ำเปล่าให้เต็ม แล้วสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้สัก 10 นาที เพื่อให้ระบบไหลเวียนและน้ำยาเข้าไปทำความสะอาดยังจุดต่างๆ ได้ดี ถ่ายน้ำทิ้งแล้วทำซ้ำโดยใช้น้ำเปล่า 2-3 รอบ หรือจนฟองอากาศหายไป เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการล้างหม้อน้ำ

ในปัจจุบันนี้ จะไม่ค่อยนิยมใช้น้ำยาล้างหม้อน้ำเพราะมีน้ำยาหล่อเย็นที่มีคุณสมบัติช่วยในสิ่งนี้รวมอยู่ด้วย มักใช้กับงานที่มีคราบฝังแน่นมากๆ และควรระวังในการเลือกใช้น้ำยาให้ดี ไม่ควรใช้กับรถที่เหมาะน้ำที่เก่ามากๆ เพราะอาจกัดทะลุ หรือกัดท่อยางเอาได้

น้ำยาเติมหม้อน้ำ

น้ำยาเติมหม้อน้ำ ในที่นี้จะหมายถึง น้ำยาหล่อเย็นหรือ coolant นั่นเอง โดยน้ำยาเติมหม้อน้ำ จะเป็นการเติมเพื่อให้อุณหภูมิของน้ำในหม้อน้ำมีจุดเดือดสูงขึ้น โดยอุณหภูมิของจุดเดือดมากกว่าจุดเดือดของน้ำเปล่าธรรมดา จากที่รู้กันว่าน้ำเปล่ามีจุดเดือดอยู่ที่ 100 องศาเซลเซียส แต่น้ำยาเติมหม้อน้ำสามารถคงสภาพของเหลวที่ยังไม่ถึงจุดเดือดได้ดีกว่าถึง 120 – 200 องศา หรือมากกว่านั้น แล้วแต่ชนิดและคุณภาพของน้ำยา อีกทั้งน้ำยาเติมหม้อน้ำยังมีการเติมสารต่างๆ เพื่อเป็นการบำรุงรักษาหม้อน้ำ ทั้ง สารป้องกันสนิม ป้องกันคราบตะกรัน ป้องกันการเกิดฟอง เป็นต้น น้ำยาเติมหม้อน้ำจึงมีความสำคัญและจำเป็นต่อหม้อน้ำ ช่วยยืดอายุการทำงานของหม้อน้ำรวมถึงระบบระบายความร้อน ไม่ให้รถร้อนเร็วหรือโอเวอร์ฮีท

จะเห็นความแตกต่างของน้ำยาทั้งสองชนิดนี้แล้วว่าเป็นคนละประเภทกันเลย ชนิดหนึ่งเอาไว้ล้างทำความสะอาด อีกชนิดเอาไว้ใส่ในหม้อน้ำ ดังนั้น เวลาที่เลือกซื้อต้องเรียกให้ถูก ไม่อย่างนั้นอาจได้น้ำยามาผิดประเภท ผิดวัตถุประสงค์

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน  ได้ที่