สาเหตุ พัดลมหม้อน้ำไม่หมุน

สาเหตุ พัดลมหม้อน้ำไม่หมุน

เครื่องยนต์จะทำงานได้ดีไม่ร้อนเร็วต้องมีหม้อน้ำ และส่วนประกอบอื่นๆ ในระบบระบายความร้อนนอกจากหม้อน้ำก็ยังมีพัดลมหม้อน้ำ ที่จะช่วยระบายความร้อนได้ดี ถ้าหาก พัดลมหม้อน้ำไม่หมุน ก็ส่งผลเสียได้เช่นกัน สาเหตุของพัดลมหม้อน้ำไม่หมุนเกิดจากอะไร และมีวิธีป้องกันแก้ไขอย่างไร?

หน้าที่ของพัดลมหม้อน้ำ

พัดลมหม้อน้ำ เป็นหนึ่งอุปกรณ์สำคัญของระบบระบายความร้อน โดยทำหน้าที่ระบายความร้อนให้กับน้ำในหม้อน้ำรถยนต์ โดยพัดลมหม้อน้ำจะทำงานตอนที่น้ำในหม้อน้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้น และเมื่ออุณหภูมิของน้ำในหม้อน้ำเย็นลงก็จะหยุดการทำงาน ซึ่งจะมีเทอร์โมสวิตช์ (Thermo Switch) เป็นตัวจับอุณหภูมิและปิด-เปิดพัดลมเพื่อให้น้ำอยู่ในอุณหภูมที่เหมาะสม

พัดลมหม้อน้ำไม่หมุน เกิดจาก

เมื่อพัดลมหม้อน้ำไม่หมุน อาจเป็นไปได้หลายสาเหตุ ลองเช็คดูแต่ละสเต็ปว่าเกิดจากอะไรกันแน่

  • ปลั๊กหลุด ขั้นตอนง่ายๆ ในการเช็ค คือตรวจสอบดูปลั๊กก่อนว่าปลั๊กหลุด หรือปลั๊กหลวมหรือไม่ ถ้าขยับแล้วติด ก็จบปัญหา
  • สายไฟขาด การที่สายไฟขาดอาจเป็นไปได้หลายอย่าง เช่น หนูดกัดสายไฟขาด สายไฟเสื่อมสภาพ สายไฟมีการเสียดสีจนขาด เป็นต้น ถ้ามีร่องรอยว่าสายไฟขาด สามารถเชื่อมต่อสายไฟแล้วกลับมาใช้งานได้ตามปกติ
  • มอเตอร์พัดลมเสีย เมื่อมอเตอร์พัดลมเสีย พัดลมก็ไม่หมุน ลองเช็คมอเตอร์ดูว่าเสียหรือเปล่า หากเช็คไม่เป็นให้ช่างช่วยดูได้
  • ฟิวส์ขาด ในระบบไฟฟ้าของอะไรก็ตามในรถยนต์จะมีฟิวส์ไว้ตัดไฟเวลาไฟกระชากหรือไฟเกิน ลองเช็คดูว่ามีฟิวส์ขาดหรือไม่ ซึ่งตำแหน่งฟิวส์ปกติจะอยู่รวมๆ กันและมีคำอธิบายอยู่ว่าฟิวส์ตัวไหนใช้สำหรับส่วนของรถยนต์ส่วนไหน ถ้าพบว่าฟิวส์ขาดก็ให้เปลี่ยนใส่ฟิวส์ใหม่เข้าไป ให้ตัวเลขแอมป์ของฟิวส์ตรงกันกับตัวทีขาด
  • เทอร์โมสวิตช์เสีย เทอร์โมสวิตช์ทำหน้าที่ควบควมการทำงานของพัดลมหม้อน้ำ ถ้าเทอร์โมสวิตช์เสียจะทำให้ไม่มีการสั่งงานเกิดขึ้น หรือสั่งงานไม่เป็นไปตามปกติ ไม่สามารถควบคุมการหมุนของพัดลมได้
  • รีเลย์พัดลมหม้อน้ำเสีย

พัดลมหม้อน้ำไม่หมุน ต้องทำอย่างไร

ในส่วนของอาการพัดลมหม้อน้ำไม่หมุน สิ่งที่สามารถเช็คได้ด้วยตัวเอง เช่น ปลั๊กไฟ สายไฟ ฟิวส์ เป็นต้น แต่หากเป็นพวกระบบกรทำงาน มอเตอร์ เทอร์โมสวิตช์ อาจไม่สามารถแก้ไขได้เอง จำเป็นต้องให้ช่างช่วยเช็ค

การดูแลรักษาพัดลมหม้อน้ำ

โดยปกติแล้วพัดลมหม้อน้ำไม่ใช่สิ่งที่จะเสียง่ายๆ อาจมีการตรวจเช็คเป็นระยะเพื่อความมั่นใจ เช่น ใบพัดมีการแตกหักหรือไม่ การใช้งานต่างๆ พวกระบบไฟ ยังใช้ได้ดีอยู่หรือไม่ วิธีดูได้ด้วยตัวเองก็คือลองสตาร์ทรถยนต์แล้วสังเกตพัดลมและอุณหภูมิดูพร้อมๆ กัน ถ้าในขณะที่กำลังสตาร์ทรถพัดลมจะยังไม่หมุน จนกว่าความร้อนจะขึ้นสูงพัดลมจึงจะหมุนเพื่อระบายความร้อน และเมื่ออุณหภูมิลดลงมาแล้วพัดลมก็จะหยุดหมุน หากลองแล้วมีการทำงานผิดปกติไปจากนี้ก็อาจเป็นไปได้ว่าพัดลมเริ่มทำงานผิดปกติ 

นอกจากนี้อย่าลืมดูแลหม้อน้ำ ด้วยการเติมน้ำยาหล่อเย็น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและยังช่วยดูแลรักษาหม้อน้ำได้อีกด้วย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่